ตื่นเต้น! ประเทศไทย ส่ง เมล็ดพันธุ์ราชพฤกษ์ – โหระพา ขึ้นสู่อวกาศ

สวทช. ส่งมอบ เมล็ดพันธุ์ราชพฤกษ์ และ โหระพา จำนวน 370 เมล็ด ขึ้นสู่อวกาศในภารกิจ SpaceX Crew-1 ต่อยอดสู่การวิจัยการปลูกบนดาวเคราะห์ดวงอื่นในอนาคต

สวทช. ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น ที่ได้ส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างงานวิจัยไทย ขึ้นไปร่วมโครงการวิจัยในอวกาศ ที่ใช้สภาวะแวดล้อมไร้น้ำหนักบนสถานีอวกาศนานาชาติ โดยในปี พ.ศ.2563

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น เปิดโอกาสให้ประเทศไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Herb in Space (AHiS) เพื่อร่วมศึกษาการปลูกพืชบนอวกาศ ใช้เป็นอาหารสำหรับนักบินอวกาศ และต่อยอดการวิจัยสู่การปลูกพืชบนดาวเคราะห์ดวงอื่น รองรับการตั้งถิ่นฐานมนุษย์ในอนาคต โดยในโครงการ Asian Herb in Space (AHiS) มีกิจกรรมแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • Space Experiment Program | การทดลองปลูกโหระพา (Sweet Basil) : โครงงานวิทยาศาสตร์ด้วยการทดลองปลูกโหระพา โดยใช้เมล็ดพันธุ์และคู่มือการทดลองที่ได้รับจากองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น เพื่อเปรียบเทียบผลการปลูกระหว่างบนพื้นโลก
  • Space Travel Seeds Program | เมล็ดพันธุ์ราชพฤกษ์อวกาศ (Cassia fistula seeds) : ดอกราชพฤกษ์เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย ที่แสดงสัญลักษณ์ถึงความเป็นไทย โดยจะส่งไปเก็บรักษาไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติ

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 63 ภารกิจ SpaceX Crew-1 ได้ปล่อย จรวด Falcon-9 นำเมล็ดราชพฤกษ์ไทยขึ้นไปสู่อวกาศ ในโครงการ Asian Herb in Space (AHiS) ซึ่งเป็นอีกความก้าวหน้าของกิจกรรม และงานวิจัยด้านอวกาศของไทย และองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ที่จะเป็นส่วนสำคัญหาพืชพันธุ์ที่มีความสามารถ มีโอกาสเติบโตในอวกาศ หรือดาวดวงอื่นได้ผล

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศปิด! ผาเดียวดาย หลังนักท่องเที่ยวพลัดตก เสียชีวิต

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศปิด ผาเดียวดาย หลังพบศพนักท่องเที่ยวพลัดตกหน้าผา เจ้าหน้าที่คาด พยายามถ่ายภาพตนเอง

เปิดสิทธิพิเศษ! เราเที่ยวด้วยกัน ข้าราชการ พนง. รัฐวิสาหกิจ

เราเที่ยวด้วยกัน — เพจเฟซบุ๊กสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง : Fiscal Policy Office เผยข้อมูลเงื่อนไขการใช้สิทธิประโยชน์ สิทธิพิเศษสำหรับข้าราชการ

ผู้ประกาศข่าว NBT โพสต์ ขอโทษ หลังติดโควิด ช่างแต่งหน้า ไม่ติดเชื้อ

ผู้ประกาศข่าวช่อง NBT โพสต์ข้อความขอโทษ หลังพบว่าตนติด COVID-19 โดยมีการยืนยันว่าติเชื้อเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

เมเจอร์ เอสพลานาด ออกแถลง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด19 เข้าใช้บริการ

จากกรณีที่ พบผู้ติดเชื้อวิด19 เข้าไปในบริการในโรงภาพยนตร์ เมเจอร์ เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มกราคม

งานคู่ต้องมา ! แฟนๆ สุดลุ้น แจ็คสัน ยองแจ GOT7 ร่วมงานกันอีกครั้งในค่ายใหม่

ทำเอาเหล่านกน้อยต่างก็ดีใจกันสุดๆ ไปเมื่อเช้านี้ เมื่อ แจ็คสัน และ ยองแจ GOT7 ได้มีข่าวออกมาว่า ทั้งคู่ได้เซ็นสัญญาในค่ายเพลงเดียวกัน

ทนายตั้ม ชี้ ลุงพล กดดันเลยหัวร้อนใส่นักข่าว ยันไม่ปกป้องคนผิด

22 มค. 64 ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด ได้โพสต์เพจเฟสบุ๊ค ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ถึงคดีน้องชมพู่ที่มี ลุงพล