10 เรื่องน่ารู้ ของ ‘แรด’ สัตว์ตัวใหญ่ที่ใกล้สูญพันธุ์

แรด เป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และใกล้จะสูญพันธุ์ ดังนั้นทั่วโลกจึงกำหนดให้วันที่ 22 กันยายนของทุกปี เป็นวันแรดโลก

ส่วนเรื่องราวของแรดก็มีให้เห็นตามสื่อต่างๆ แต่น้อยคนนักที่จะรู้จัก แรด แท้จริงแล้วแรดยังมีพฤติกรรมแปลกๆ ที่น่าสนใจ

มาทำความรู้จักกับแรดกันดีกว่า

รู้หรือไม่? แรดก็รักสวยรักงาม

ผิวของแรดมีความละเอียดอ่อน พวกมันจึงต้องปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการพอกโคลน และปล่อยให้แห้ง และยังสามารถปกป้องร่างกายถูกับต้นไม้หรือป้องกันปัญหาจากเห็บหมัดที่มากวนใจ

รู้หรือไม่? แรดเคลื่อนที่ได้เร็วมาก

ถึงแม้แรดจะเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่ ที่ดูเคลื่อนไหวช้า แต่ความจริงแล้ว แรดสามารถวิ่งได้ความเร็ว 50-70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเฉพาะแรดดำ สามารถวิ่งได้เร็วสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!

รู้หรือไม่? แรดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

ในตอนต้นของศตวรรษที่ 20 มีแรดประมาณ 500,000 ตัวทั่วทวีปแอฟริกาและเอเชีย แต่ในทุกวันนี้ หลงเหลือแรดป่าอยู่เพียงประมาณ 29,000 ตัว สาเหตุหลักมาจากการถูกรุกล้ำพื้นที่ และถูกล่านอ

รู้หรือไม่? สายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือแรดขาว

แรดขาวที่โตเต็มที่ มีความสูงถึง 1.8 เมตร และมีลำตัวยาวได้ถึง 3.6 – 3.9 เมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้ แรดขาวยังมีน้ำหนักประมาณ 2,200 กิโลกรัมอีกด้วย

รู้หรือไม่? แรดขาวคือใกล้หมดโลกแล้ว

ความจริงก็คือ มันได้สูญพันธุ์ไปจากป่าทางตอนเหนือตั้งแต่ปี 2008 แล้ว และเหลืออยู่เพียงสองตัวเท่านั้น จากข้อมูลกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF)

รู้หรือไม่? แรดตัวเล็กก็มีนะ

แรดที่มีขนาดเล็กที่สุดในจำนวน 5 สายพันธุ์คือแรดสุมาตรา ซึ่งเมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวของลำตัวประมาณ 2 – 3 เมตร สูง 1.5 เมตร และมีน้ำหนักประมาณ 800 กิโลกรัม

รู้หรือไม่? แรดเป็นมังสวิรัติ

อาจดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ หากเทียบกับขนาดตัวของแรดแล้ว แรดไม่ใช่นักล่า แต่เป็นสัตว์กินพืช!

รู้หรือไม่? แรดมีเพื่อนสนิท

พฤติกรรมและอุปนิสัยของแรด เป็นสัตว์ที่ชอบความโดดเดี่ยวไม่ชอบการอยู่เป็นกลุ่ม แต่แรดก็มีเพื่อนสนิทเป็นเหล่านกตัวน้อย ที่คอยเกาะอยู่บนหลังเพื่อกินแมลงบนผิวหนังของแรด

รู้หรือไม่? แรดมีอาณาเขตเป็นของตัวเอง

แรดสามารถผลิตมูลได้มาถึง 22 กิโลกรัมต่อวัน! ซึ่งเป็นผลที่มาจากอาหารที่มีกากใยสูง ที่พวกมันกินเป็นจำนวนในแต่ละทำ โดยแรดจะใช้มูลเหล่านี้เป็นเครื่องหมายสร้างอาณาเขต

รู้หรือไม่? แรดชอบทำอะไรซ้ำๆ

ตารางการใช้ชีวิตของแรดส่วนใหญ่มักจะหมดไปกับการนอน และตื่นขึ้นมาเพื่อกินอาหาร หากไม่ได้กินหรือนอน ก็มักจะใช้เวลากับการพอกโคลนเพื่อปกป้องผิวหนัง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“ดร.สุวินัย” ฟันธง!! 3 นิ้ว หยุดชุมนุม 2 วันเพราะแฟลชม็อบเริ่มถดถอยไม่เชื่อให้ลองปิดทวิตเตอร์พักฟื้น

“ดร.สุวินัย” ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความ

สุดปัง ! Pentagon ชนะเฟิร์สวินในรายการ The Show เป็นครั้งแรก

ยินดีด้วยกับ Pentagon ที่ได้ชนะอันดับหนึ่งในรายการ The Show สำหรับการคัมแบคครั้งล่าสุดในมินิอัลบั้ม WE:TH ที่มีเพลงโปรโมทคือ Daisy

พักก่อน! ราษฎร สับขาหลอก ไม่มีเซอร์ไพรส์ ขีดเส้นตายรัฐบาล-นัดใหญ่พรุ่งนี้

ราษฎร – วันที่ 20 ต.ค. ธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศว่า BIG SURPRISE คือไม่มี SURPRISE วันนี้พักก่อน! ตลอดเกือบ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา

กุ๊บกิ๊บ เผย ภาพ น้องเป่าเปา และ บี้ แพ็คทีม เรียนตีกอล์ฟกันยกบ้าน!!

น้องเป่าเปา ลูกสาวคนโตของ บี้ ธรรศภาคย์ – กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ที่มีน้องสาวสุดน่ารัก อย่าง น้องเป่าเป้ย์ เรียกได้ว่าเป็นครอบครัวอารมณ์ดี

“เสรีพิศุทธ์” ลั่น!! หมดเวลา 3 ป. ด้านก้าวไกลออกแถลงการณ์ “ประยุทธ์” หมดความชอบธรรม| ขยี้ข่าว by จาม

“เสรีพิศุทธ์” ออกโรงลั่น!! หมดเวลา 3 ป. ควรไปรบกับต่างชาติไม่ใช่รบกับเด็ก เอาภาษีประชาชนมาทำร้ายประชาชน ด้านก้าวไกลออกแถลงการณ์

ด่วน!!! ครม.รับลูก เห็นชอบเปิดประชุมรัฐสภา 26 – 27 ตุลาคมนี้ ผ่าทางตันประเทศ

ด่วน!!! ครม.รับลูก เห็นชอบเปิดประชุม รายงานข่าวที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เปิดเผยว่า นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ