เทศกาลกินเจ พร้อมข้อปฎิบัติ-ข้อห้าม และ ผักฉุนที่ต้องงด

เทศกาลกินเจ หลายคนเริ่มเปลี่ยนเมนูมากินเมนูอาหารเจ เพื่อเป็นการล้างท้องก่อน 1 วัน สำหรับคนที่เลือก กินเจ แบบไม่เคร่ง เน้นการกินเจเพื่อสุขภาพเป็นหลัก โดยการงดบริโภคเนื้อสัตว์ และเปลี่ยนมารับประทานผัก ผลไม้ เต้าหู้ ธัญพืชต่างๆ แทน

แต่สำหรับคนที่ถือศีลกินเจ อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้บุญและได้สุขภาพ ต้องปฎิบัติตามข้อห้ามและงดรับประทาน 5 ผักที่มีกลิ่นฉุน

ข้อปฎิบัติ และ ข้อห้าม

  • งดกินเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
  • งดผักกลิ่นฉุนช่วง “กินเจ” ได้แก่ กระเทียม , หอมใหญ่ , หอมแดง , ต้นหอม , กุยช่าย , หลักเกียว (คล้ายกระเทียมโทน) , ใบยาสูบ (สูบบุหรี่)
  • งดบริโภคอาหารรสจัด เพราะชาวจีนถือว่าอาหารรสจัดไม่ดีต่อสุขภาพ
  • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดสิ่งมึนเมาต่างๆ
  • ห้ามใช้น้ำหอม ห้ามแต่งหน้า ห้ามประทินผิวด้วยเครื่องหอมต่างๆ ห้ามแต่งหน้า และห้ามใช้น้ำหอม เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการปรุงแต่งทางกาย
  • ผู้ไว้ทุกข์ ห้ามเข้าร่วมพิธีกรรมช่วงกินเจ ส่วนบุคคลที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์กำลังจะคลอดบุตร และบุคคลที่มีประจำเดือน สามารถเข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักได้
  • ต้องประพฤติชอบทั้งกาย วาจา และใจ และห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแม้จะเป็นสัตว์เล็กๆ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 | BRIGHT TALK

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 จะยังคงเดินหน้าทำตามความฝัน ไม่สนคำสบประมาท จะไปให้ถึงที่สุด

แรมโบ้ อีสาน ซัด วิสารทำไมไม่กรีดแขนตัวเองไล่นายกฯ ที่โกงชาวนา

แรมโบ้ อีสาน — นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

เพจดังจับโป๊ะ! ม็อบเสื้อเหลือง ใช้ธงชาติคอสตาริกาบนแบคดรอปเวที

เพจวิวาทะ V2 ได้แชร์ภาพของกลุ่มผู้ชุมนุม ม็อบเสื้อเหลือง ที่นัดออกมาประกาศจุดยืน และแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน ในอำเภอบางกล่ำ

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง อ้างได้เงิน 1,000 บาท หลังไปร่วมชุมนุมหน้าสภาฯ 26 ต.ค.63

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง ไทกร พลสุวรรณ เผยแพร่คลิปที่ปรากฏภาพ บทสนทนาชายสวมใส่เสื้อสีเหลือง เกี่ยวกับการไปร่วมชุมนุม

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ลั่นถ้าไม่มีลูก ชีวิตยิ่งกว่าเส้นขนานไม่มีวันคุยกันอีกแน่

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ไมค์ ได้โพสต์ภาพคู่กับน้องแม็กซ์เวลล์ พร้อมข้อความว่า “ในภาพนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ผมมีความสุขมาก เพราะได้เจอ

สุดแปลก! ใบลานรูปพญานาคโผล่กลางหมู่บ้าน​ ชาวบ้านแห้ขอโชคลาภ

สุดแปลก! ใบลาน เมืองพิษณุโลกที่ปลูกไว้เมื่อ 4 ปีก่อนทดแทนต้นแม่ที่ออกบวชแล้วสายไปได้ไหมที่แตกออกมาจากลำต้นรูปร่างคล้ายกับพญานาค