เทศกาลกินเจ หลายคนเริ่มเปลี่ยนเมนูมากินเมนูอาหารเจ เพื่อเป็นการล้างท้องก่อน 1 วัน สำหรับคนที่เลือก กินเจ แบบไม่เคร่ง เน้นการกินเจเพื่อสุขภาพเป็นหลัก โดยการงดบริโภคเนื้อสัตว์ และเปลี่ยนมารับประทานผัก ผลไม้ เต้าหู้ ธัญพืชต่างๆ แทน
แต่สำหรับคนที่ถือศีลกินเจ อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้บุญและได้สุขภาพ ต้องปฎิบัติตามข้อห้ามและงดรับประทาน 5 ผักที่มีกลิ่นฉุน
ข้อปฎิบัติ และ ข้อห้าม
- งดกินเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
- งดผักกลิ่นฉุนช่วง “กินเจ” ได้แก่ กระเทียม , หอมใหญ่ , หอมแดง , ต้นหอม , กุยช่าย , หลักเกียว (คล้ายกระเทียมโทน) , ใบยาสูบ (สูบบุหรี่)
- งดบริโภคอาหารรสจัด เพราะชาวจีนถือว่าอาหารรสจัดไม่ดีต่อสุขภาพ
- งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดสิ่งมึนเมาต่างๆ
- ห้ามใช้น้ำหอม ห้ามแต่งหน้า ห้ามประทินผิวด้วยเครื่องหอมต่างๆ ห้ามแต่งหน้า และห้ามใช้น้ำหอม เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการปรุงแต่งทางกาย
- ผู้ไว้ทุกข์ ห้ามเข้าร่วมพิธีกรรมช่วงกินเจ ส่วนบุคคลที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์กำลังจะคลอดบุตร และบุคคลที่มีประจำเดือน สามารถเข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักได้
- ต้องประพฤติชอบทั้งกาย วาจา และใจ และห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแม้จะเป็นสัตว์เล็กๆ