10 ผลไม้ อุดมด้วย วิตามิน C ผิวพรรณดีแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

สาวๆ คนไหนที่มีสีผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส แนะนำให้ทาน วิตามิน C เพราะในวิตามิน C มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปร่งปรั่ง และสุขภาพดี

ประโยชน์ของวิตามิน C ไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ ยังสามารถทำให้สิวหายไวขึ้น แถมยังลดคอเลสเตอรอล และยังป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย และเมื่อร่างกายขาดวิตามิน C จะต้องทานอะไร ?

มะขามป้อม

ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามิน C สูงมากกก เพราะในมะขามป้อมมีวิตามิน C ถึง 276 มิลิกรัม มะขามป้อมยังสามารถแก้เจ็บคอ แก้ไอ แก้หวัด ละลายเสมหะ สามารถทานมะขามป้อมได้โดยการน้ำรากไปต้มกับน้ำดื่ม หรือจะน้ำมะขามป้อมสดไปต้ม เพื่อคั่นเอาน้ำมาทาน จะทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แก้ท้องเสียได้ด้วย

มะขามเทศ

สำหรับมะขามเทศประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ เช่น วิตามิน C , A , B1 , B2 ธาตุเหล็ก และมะขามเทศยังถือเป็นสมุนไพรของไทยด้วย เพราะคนโบราณนิยมนำมารักษาโรคปากนกกระจอกเทศ แถมยังช่วยให้สุขภาพฟันแข็งแรงได้อีกด้วย การทานมะขามเทศสามารถป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ แถมยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้อีกด้วย

ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน เพราะในฝรั่งประกอบด้วยใยอาหารเมื่อทานแล้วจะช่วยให้อิ่มท้อง และให้วิตามินสูงถึง 377 มิลิกรัม มีวิตามิน C สูงกว่าส้มถึง 5 เท่า และยังสามารถช่วยบำรุงผิว ช่วยลดไขมันในเลือด และช่วยรักษาโรคเบาหวาน แนะนำให้กินฝรั่งโดยไม่ปลอกเปลือก เพราะในเปลือกมีสารอาหารมากมาย และควรทานตอนที่ผลฝรั่งยังเป็นสีเขียวอยู่ ไม่ควรทานคู่กับพริกเกลือบ่อยมากหนัก เพราะจะทำให้อ้วน

กีวี

กีวีจัดเป็นผลไม้อันดับต้นๆ ที่สามารถรับประทานเพื่อลดน้ำหนัก เพราะในกีวีมีไฟเบอร์เป็นจำนวนมาก สามารถทำให้อิ่มเร็ว และในกีวียังมีวิตามินสูงมาก การรับประมานกีวีเพียง 1 ลูก ก็จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินถึง 155 มิลิกรัม แถมในกีวียังมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างไขมันส่วนนี้ขึ้นมาเองได้

ลิ้นจี่

ลิ้นจี่เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของไทย ไม่ว่าจะเป็นผลไม้สดหรือแปรรูป เพราะลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน ที่กินง่ายมีประโยชน์ แถมเปลืกของลิ้นจี่สามารถนำมาทำเป็นชาเพื่อชงดื่มแก้หวัด แก้อาหารคัดจมูก แต่ไม่ควรรับประทานลิ้นจี่สดในปริมาณมากๆ เพราะในเนื้อของลิ้นจี่มีสารที่ทำให้เกิดอาการร้อนใน ควรทานแต่พอดี คนไทยนิยมนำลิ้นจี่มาทำเป็นน้ำลิ้นจี่เพราะตัวลิ้นจี่มีกลิ่นหอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพสามารถได้ทั้งมะละกอสุกและมะละกอดิบ มะละกอดิบนิยมนำมาทำเป็นอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม ส่วนมะละกอสุกจะนิยมทานเป็นผลไม้ ในมะละกอนั้นอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน C , A , B1 , B2 แคลเซียม ธาตุเหล็ก โปรตีน การทานมะละกอจะช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไร้ฟัน มีความเชื่อกันว่า ถ้าทานมะละกอสุกในปริมาณมากๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้สีผิวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

สตอเบอร์รี่

สตอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีน่าตาน่ารับประทาน แถมรสชาติยังดีอีกด้วย และยังเต็มไปด้วยวิตามิน C ในปริมาณสูง ซึ่งสตอเบอร์รี่สด 100 กรัม มีวิตามินมากถึง 58 มิลิกรัม อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และยั้บยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคข้ออักเสบ และยังช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย

เงาะ

เงาะเป็นผลไม้เมืองร้อน นิยมปลูกในภาคใต้ของไทย เงาะที่ ขึ้นชื่อได้แก่ เงาะโรงเรียน เงาะสีทอง เงาะสีชมพู เงาะเป็นผลไม้ที่หาทานง่าย แถมประโยชน์ยังแน่นอีกด้วย เพราะเงาะมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปาก และในเงาะยังมีสารแทนนินซึ่งนำมาทำเป็น น้ำยาฟอกหนัง ย้อมสีผ้า และบำบัดน้ำเสีย ด้วยความที่เงาะมีสารแทนนิน ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ท้องอืด หรือ ท้องผูกได้ ส่วนเมล็ดเงาะนั้นห้ามรับประทาน เพราะจะมีอาการปวดศีรษะ อาเจียน ปวดท้องได้

ส้ม

ส้มผลไม้ยอดฮิตตลอดกาลและหาทานได้ง่ายมากๆ อุดมไปด้วยวิตามิน C , A , B ธาตุเหล็ก คอลลาเจน และใยอาหาร การทานส้มจะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย และยังช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย และเปลือกส้มที่ตากแห้งเมื่อนำไปจุดไฟสามารถไล่ยุงได้ และยังนำไปทำน้ำมันหอมระเหยได้ด้วย เพราะเปลือกส้มมีกลิ่นหอมช่วยผ่อนคลาย

ส้มโอ

ส้มโอจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลาย และยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆ เพราะในส้มโออุดมไปด้วยวิตามิน C , B และเส้นใย ที่จะช่วยขับสารพิษในร่างกายได้ และเปลือกส้มโอสามารถนำไปทำเป็นยาหอม แก้วิงเวียนศรษระ หน้ามืดตาลาย คลื่นไส้อาเจียนและมีความเชื่อว่า สตรีที่ยังไม่ได้แต่งงานหากนำส้มโอมาทาหน้า จะช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปรั่ง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 3 วันเกิด โอกาสดีๆ จะเข้าหา ทั้งงาน เงิน ความรัก

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ชีวิตกำลังจะดี แต่ให้ระวังความใจร้อน

ปังสุดฉุดไม่อยู่! ช่องยูทูบ มาร์ค GOT7 มียอดผู้ติดตามทะยานสู่ 1 ล้านแล้ว!!

โล่เงินยังไม่ทันมาถึง แฟนๆ ก็เดินหน้า กดติดตามหนุ่ม มาร์ค GOT7 ทางยูทูบต่อ จนขณะนี้มีผู้ติดตามครบ 1 ล้านแล้ว

คอนเฟิร์ม! ยองแจ GOT7 เดินหน้าเซ็นสัญญากับสังกัดใหม่ Sublime Artist Agency

ถือเป็นข่าวดีที่แฟนๆ ลุ้นกันมาสักพัก สำหรับ ยองแจ GOT7 ที่ได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับสังกัดใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด่วน! ดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด 19 กำลังเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ทำเอาช็อกวงการ เมื่อ ดีเจมะตูม เตชินท์ ได้มีการออกมาอัดคลิปทั้งน้ำตา พร้อมกับเผยว่า เมื่อคืนเจ้าตัวได้ไปตรวจโควิด ซึ่งผลออกมาเป็นบวก

20กว่าตัว! กลุ่มอาหาร มาเลเซียแชร์ภาพต้มซุป ปลาคาร์ฟ

ปลาคาร์ฟ — เกิดกระแสบนโลกโซเชียล หลังจากกลุ่มอาหารของชาวมาเลเซีย ในชื่อกลุ่มเฟซบุ๊ก MASAK APA TAK JADI HARI NI OFFICIAL