Yayoi Kusama บุก!!! ขนทัพศิลปะสุดแจ่มโชว์ทั่วกรุงกว่า 20 แห่ง

ตอนนี้หากไปเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้าย่านราชประสงค์หลายคนคงอาจจะตื่นตากับศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ ที่ถูกจัดขึ้น ต้องบอกเลยว่าตอนนี้กรุงเทพฯ กำลังกลายเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติสเกลใหญ่มหึมาที่ชื่อว่า “Bangkok Art Biennale 2018” เป็นครั้งแรก!

จริง ๆ ข่าวนี้ได้รับความสนใจมากตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว เพราะถือเป็นงานใหญ่ระดับโลกก็ว่าได้ สำหรับศิลปะที่จะถูกจัดแสดงนั้นจะกระจายอยู่ตามสถานที่สำคัญ ๆ ของกรุงเทพฯ กว่า 20 แห่งด้วยกัน ซึ่งศิลปะที่นำมาจัดแสดงนั้นมีมากกว่า 200 ชิ้น จากศิลปิน 70 คนจากทั่วโลก ซึ่งงานนี้เริ่มจัดแสดงแล้วตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา และจะแสดงไปจนถึง 3 กุมภาพันธ์ปีหน้านั่นเอง

สำหรับศิลปินที่ได้รับความฮือฮามากที่สุดในงานนี้คงจะเป็น Yayoi Kusama ศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่นวัยเกือบ 90 ปี เธอได้ขึ้นแท่นเป็นอาร์ติสท์หญิงที่นักสะสมอย่างได้ผลงานของเธอมากที่สุดในโลก ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบที่ไม่เหมือนใครอย่างฟักทองลายจุดสุดเปรี้ยวและความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เลยทำให้ผลงานของ Yayoi Kusama สามารถดึงดูดคออาร์ตได้ทุกเพศ ทุกวัย ได้ไม่ยาก แถมทุกคนยังตกหลุมรักผลงานของเธออีกด้วย

ความจริงแล้ว Yayoi Kusama เริ่มมีอาการเห็นภาพซ้อนมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เธอเลยใช้วิธีการวาดรูปออกมาด้วยการเลียนแบบภาพที่มองเห็นในหัว ผลงานชิ้นแรก ๆ ของเธอคือสมัยช่วงมัธยมปลาย โดยเป็นภาพสิ่งรอบตัวเสียส่วนใหญ่ หลังจากเรียนจบมัธยมปลายแม่ของเธอไม่อยากให้เรียนต่อ แต่อยากให้เป็นแค่แม่บ้านเท่านั้น

แต่แล้วเธอก็ขัดคำขอของแม่ด้วยการเรียนต่อด้านศิลปะ ซึ่งวิชาเอกที่ Yayoi Kusama เลือกเรียนก็คือ ด้านภาพเขียนญี่ปุ่นดั้งเดิมหรือ Nihonga ที่ Kyoto Municipal School of Arts and Crafts แต่เธอก็ไม่ได้รู้สึกชื่นชอบกับมันมากนัก จนอายุ 21 ปีเธอก็เริ่มสร้างผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองออกมา โดยใช้ชื่อผลงานว่า Infinity Nets ซึ่งเกิดจากแรงบันดาลใจและความกังวลใจจากการอาการเห็นภาพซ้อนของเธอที่มีมาตั้งแต่เด็ก ผลงานของเธอถูกสร้างขึ้ยด้วยลวดลาย Pattern ซ้ำ ๆ ซึ่งเป็นรากฐานของเอกลักษณ์การสร้างงานที่ติดตัวเธอมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับเหตุผลที่ส่วนใหญ่ผลงานของเธอเป็นรูปฟักทองก็เพราะว่า เธอตกหลุมรักฟักทองมาตั้งแต่เด็กนั่นเอง Yayoi Kusama เคยพูดถึงฟักทองเอาไว้ว่า

“ฉันรักฟักทอง เพราะรูปทรงของมันดูตลกดี และยังให้ความรู้สึกอบอุ่น และมีลักษณะคล้ายมนุษย์ ความตั้งใจของฉันที่อยากจะทำงานชุดฟักทองจะยังคงมีอยู่ต่อไป มันเป็นความรู้สึกกระตือรือร้นราวกับว่าฉันยังเป็นแค่เด็กน้อยคนหนึ่ง”

ผลงานของ Yayoi Kusama  ที่มาจัดแสดงในงาน Bangkok Art Biennal 2018 ครั้งนี้ก็คือ ฟักทองสีแดงลายจุดดำและฟักทองสีเงินผิวโมเสกที่ใช้ชื่อว่า I Carry On Living With The Pumpkins” นั่นเอง ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นเอกของเธอเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่สนใจสามารถไปชมได้ที่ แฟชั่น แกลเลอรี่ 3 ชั้น 1 สยามพารากอน นอกจากนั้นผลงานฟักทองของเธอก็ได้จัดแสดงเอาไว้ตรงบันไดเลื่อน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ อีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะชมผลของศิลปินคนอื่น ๆ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.bkkartbiennale.com/

ต้องบอกเลยว่างานที่ถูกจัดขึ้นครั้งนี้ยิ่งใหญ่จริง ๆ ยังไงก็อย่าลืมแวะเวียนไปถ่ายรูปมาอวด ไบรท์ออนไลน์ กันบ้างนะจ๊ะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Bangkok Art Biennale

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อัปเดตล่าสุด ผู้ใหญ่ถีบหัวเด็ก 6 ขวบ ให้การปฏิเสธ “ผมแค่ยืนคุย”

อัปเดตล่าสุด ผู้ใหญ่ถีบหัวเด็ก 6 ขวบ ให้การปฏิเสธ อ้างแค่ยืนคุย ขณะที่ตำรวจขอความร่วมมืองดแชร์ภาพเด็กถูกทำร้าย

เปิดสาเหตุ ฟ้าผ่าปราสาทนครวัด เพราะไม่มีสิ่งนี้ ล่าสุด ดับ 3 เจ็บอื้อ โชคดีไม่มีคนไทย

ฟ้าผ่าปราสาทนครวัด จ.เสียมราฐ กัมพูชา เสียชีวิต 3 ราย เจ็บนับสิบคน ขณะทำพิธีบวงสรวงบนปราสาท ไม่มีรายงานนักท่องเที่ยวชาวไทยอยู่ในที่เกิดเหตุ

เบสท์ คำสิงห์ ประกาศลั่น “ไม่ช่วยพ่ออีกต่อไป” วอนชาวเน็ตหยุดด่า “อกตัญญู”

“เบสท์ คำสิงห์” ตัดพ้อกลางรายการ “แฉ” ลั่นเหนื่อยแล้ว! ขอหยุดช่วยพ่อ (สมรักษ์ คำสิงห์) หากพ่อสร้างเรื่องใหม่ ขอไม่ยุ่งอีกต่อไป กลายเป็นประ […]

สมาชิกคุกเพิ่มอีก 2! ศาลไม่ให้ประกันตัว “ทิดแย้ม – อรัญญาวรรณ” เครียดเจอ 11 กระทง

ศาลคัดค้านประกันตัว “อรัญญาวรรณ”  เจ้าตัวเครียดเจอ 11 กระทง อาจติดคุกมากกว่า 50 ปี ส่วน “ทิดแย้ม” ทนายไม่ยื่นประกัน คุมส่งตัวเข้าเรือนจำ

เปิดตัวละครลับ หมอเตย ขาใหญ่วัดไร่ขิง คือใคร ทำไม ทิดแย้ม บาคาร่า ปล่อยดูแลเงิน

เปิดตัวละครลับ หมอเตย ขาใหญ่วัดไร่ขิง คือใคร ทำไม ทิดแย้ม ให้ดูแลเงินเป็นล้าน แถมเกรงใจเป็นพิเศษ คาดมีผลประโยชน์ร่วมกัน

เปรมชัย นอนคุก คืนแรกเฝ้าดูอาการเป็นผู้สูงอายุ ไม่มีพิเศษระดับวีไอพี

นอนคุกคืนแรก 14 ผู้ต้องหา สตง. ถล่มแยก 2 ห้องขัง “เปรมชัย-พิมล” ประเมินเป็นผู้สูงอายุ ส่งเฝ้าดูอาการสถานพยาบาล
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า