กองปราบจับสึก เจ้าคุณปิง คาดเสพสังวาสชายรักชาย

พระวิสุทธิศาสนวิเทศ หรือ เจ้าคุณปิง ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และพระเลขานุการส่วนตัวอดีตพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ถูกตำรวจกองปราบปราม นิมนต์มาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปราม เนื่องจากเป็นพระสงฆ์ที่ใกล้ชิดกับอดีตพระพรหมสิทธิ โดยตำรวจใช้เวลาในการสอบปากคำพระวิสุทธิศาสนวิเทศ ประมาณ 2 ชั่วโมง และไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ จากนั้น ก็นำตัวเจ้าคุณปิงออกจากกองปราบ โดยนำตัวไปสึก สาเหตุคาดว่า น่าจะมาจากการค้นพบหลักฐานการเสพสังวาสกับผู้ชาย

มีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่คดีทุจริตเงินทอนวัด ได้นิมนต์ เจ้าคุณปิง มาสอบปากคำ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นวัดศระเกศฯเป็นครั้งที่ 3 เพื่อนิมนต์มาให้ปากคำถึงความเชื่อมโยงในคดี เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา ปรากฏ ว่า เจ้าคุณปิงหายตัวไป จากการตรวจค้นกุฏิพบภาพหน้าคล้ายเจ้าคุณปิงที่กำลังร่วมเพศกับฆราวาสชายด้วย

การนิมนต์ตัวเจ้าคุณปิงมาครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาเข้าข้างอาคารเพื่อหลบผู้สื่อข่าว ผ่านไปประมาณ2-3ชั่วโมง ประมาณ15นาฬิกา เจ้าหน้าที่กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามได้นิมนต์เจ้าคุณปิง ขึ้นรถกระบะด้านข้างอาคาร ก่อนจะขับออกไปอย่างรวดเร็ว

โดยแหล่งข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่นำตัวเจ้าคุณปิงไปสึกที่วัดสระเกศ เนื่องจากอาบัติปาราชิกขาดจาดความเป็นพระภิกษุ ที่พบภาพถ่ายมีสัมพันธ์กับฆราวาสหรือกลุ่มชายรักชาย ก่อนนำตัวไปตรวจค้นกุฏิเพื่อหาหลักฐานความเชื่อมโยงของคดีที่ยังเป็นข้อสงสัยของเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม

เจ้าคุณปิง ประวัติก่อนที่จะบวช จบการศึกษาด้านวิศวกรรมจากนั้นศึกษาทางธรรมจนจบเปรียญธรรม 3 ประโยค และจบการศึกษาพุทธศาสนามหาบัณฑิตจากมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยควบคู่กันด้วย เป็นหนึ่งในพระที่ได้เลื่อนสมณศักดิ์อย่างรวดเร็วเนื่องจากบวชมาเพียงแค่ 16 พรรษาแต่ได้เป็นถึงพระราชาคณะชั้นสามัญเปรียญที่ตำแหน่งพระวิสุทธิศาสนวิเทศ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2558 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ครองสมณศักดิ์เป็นพระครูปลัดสุวัฒนสิทธิคุณฯ ทำหน้าที่พระฐานานุกรมในพระพรหมสิทธิ เพียงแค่ 4 ปีเท่านั้น