“คิดถึงพ่อ” จึงมาหาแม้อยู่ไกลก็ตาม : ถวายบังคมด้วยจงรักและภักดี ๒๖ ต.ค.๖๐ (มีคลิป)

การเดินทางจากต่างจังหวัดเพื่อมางานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ของพสกนิกรชาวไทยก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคุณยายท่านนึงที่ทีมข่าวมีโอกาสได้ติดตามการเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่9 อย่างตั้งใจแน่วแน่ แม้อายุจะมาก และเดินทางมาคนเดียว ก็ไม่ย่อท้อ เพราะคิดถึงในหลวงรัชกาลที่

https://youtu.be/lQQmQnAniVU

คุณยายบุญเลิศ ขามประไพร อายุ 66 ปี เดินทางโดยรถไฟฟรีจากสถานีรถไฟเมืองพล จ.ขอนแก่น มายังสถานีรถไฟหัวลำโพง เพราะคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการน้อมส่งพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างใกล้ชิด

คุณยายบอกว่า รักในหลวงมาก มีสร้อยพระของในหลวงที่พระองค์ทรงบวชและทรงงานห้อยติดคอตลอดเวลา วันนี้ ถ้าไม่ได้มา จะพะว้าพะวง รู้สึกไม่สบายใจ แม้ว่าตลอดระยะเวลากว่า 5-6 ชั่วโมงบนรถไฟคุณยายจะเดินทางมาเพียงลำพัง และคุณยายมีโรคประจำตัวก็ตาม

เวลา 5 นาฬิกา คือเวลาที่คุณยายมาถึงสถานีรถไฟหัวลำโพง แต่คุณยายก็ไม่ได้ขึ้นรถบัสต่อไปสนามหลวงเพื่อเข้าในเขตพระราชพิธีทันที เนื่องจาก คุณยายต้องรอน้องสาวของคุณยาย คือ คุณยายบุษบา พยักปาน ที่นัดกันไว้ กำลังเดินทางมาจากจังหวัดชลบุรี แล้วรอขึ้นรถเพื่อไปงานพระราชพิธีที่สนามหลวงพร้อมกัน

ท้ายที่สุด แม้จะไม่ได้เข้าไปในพื้นที่สนามหลวง แต่ทั้งสองท่านก็มาถึงขนาดนี้ ก็ปลาบปลื้มใจเป็นที่สุดแล้ว