ยังไม่จบ! อศคพ.ร้อง ปปช.ตรวจสอบ ผอ.พศ.เบิกงบหลวงให้ภรรยาไปอินเดีย

เครือข่ายปกป้องพระพุทธศาสนา เดินหน้าต่อเนื่อง ครั้งนี้ มายื่นร้อง ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบ กรณีนางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยา ผอ.พศ. เดินทางไปสังเวชนียสถานที่ประเทศอินเดีย โดยใช้งบประมาณของสำนักพุทธศาสนาฯ

ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ถ.นนทบุรี ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี นายวิชัย ประเสริฐสุดสิริ ผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา หรือ อศคพ.พร้อมด้วยเครือข่ายองค์กรชาวพุทธจะไปยื่นหนังสือต่อนายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษคณะกรรมการ ป.ป.ช. เรื่องการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ กรณีการเดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถานของนางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยาของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ในสถานะข้าราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ด้วยงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระหว่าง 29 มี.ค.-5 เม.ย.2561 ซึ่งบุคคลดังกล่าวมิได้เป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

จากการที่นางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ได้รับคัดเลือกเป็นเพราะขั้นตอนและวิธีการคัดเลือกอยู่ใต้การกำกับดูแลและสั่งการของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นอกจากโครงการนี้ยังใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่ช่วยเหลือให้ นางกษิฐา ฯ เดินทางไปประเทศเมียนมาร์ในเดือน มี.ค.61ด้วย จากการแถลงข่าวที่ผ่านมามีการบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อปกปิดความไม่ถูกต้องสำหรับบุคคลดังกล่าว จึงขอให้คณะกรรมการ ปปช.ตรวจสอบเอกสารที่สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์จริงหรือไม่

สำหรับเนื้อหาที่อศคพ.ระบุไว้ในหนังสือที่ยื่นมีดังนี้

ด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้จัดโครงการนำเจ้าคณะพระผู้ปกครองพระสังฆาธิราช พระภิกษุสามเณร และฆราวาส ผู้ส่งเสริมสนับสนุนกิจการพระพุทธศาสนาจากพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปศึกษาดูงาน ประกอบศาสนกิจและนมัสการสังเวชนียสถาน 4 ตำบลประเทศอินเดียและเนปาล ด้วยงบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจำนวน 4,999,500 บาท ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม 2561 ถึงวันที่ 5 เมษายน 2561

การดำเนินการตามโครงการดังกล่าวได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการการคัดเลือกผู้ที่จะได้ไปศึกษาดูงานโดยมีหลักเกณฑ์ดังนี้

1.ต้องเป็นข้าราชการสำนักงานพระพุทธศาสนา

2.ต้องเป็นพระภิกษุสามเณรในพระพุทธศาสนา

3.ต้องเป็นอุบาสกอุบาสิกาผู้บำเพ็ญคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา

ซึ่งจากการคัดเลือกของคณะกรรมการได้เลือก นางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยาของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้เดินทางไปในคณะในสถานะข้าราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทั้งๆ ที่นางกนิษฐามิได้เป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติและที่สำคัญคือ โครงการนี้เป็นโครงการนำเจ้าคณะพระผู้ปกครองพระสังฆาธิการ พระภิกษุสามเณรและฆราวาส ผู้ส่งเสริมสนับสนุนกิจการพระพุทธศาสนาจากพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาค ใต้ไปศึกษาดูงานประกอบศาสนกิจและนมัสการสังเวชนียสถาน 4 ตำบลประเทศอินเดียและเนปาล แต่นางกนิษฐามิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจการพระพุทธศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด และไม่ปรากฏว่านางกนิษฐาได้บำเพ็ญคุณประโยชน์ตอบพุทธพระศาสนาแต่อย่างใด

องค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธพระพุทธศาสนา มีความต้องการให้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ตรวจสอบ ว่านางกนิษฐาได้รับการคัดเลือกเป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือไม่ รวมไปถึงตรวจสอบ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ในการเลือกบุคคลไปศึกษาดูงานว่า เป็นการปฎิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบหรือไม่ หรือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนางกนิษฐาภรรยาของตนเองเดินทางไปดูงานหรือไม่

ก่อนหน้านี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  ออกมาแถลงยืนยันไปแล้วว่า นางกนิษฐา เป็นบุคคลหนึ่งซึ่งสนับสนุน และทำประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา มีคุณสมบัติถูกต้องตามเกณฑ์คัดเลือกของโครงการ แต่นายวิชัย ในฐานะผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา ยังคงต้องการให้ทางสำนักพุทธทาสศาสนาออกมายืนยันชี้แจงให้ละเอียดอีกครั้ง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอธีระ ย้ำเตือน! ทุกวันมีการติดเชื้อ แพร่เชื้อ โควิด19 อย่างต่อเนื่อง

หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยถึงสถานการณ์ โควิด19 ในประเทศไทย ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

ครอบครัวหัวร้อนรีเทิร์น ด่าหยาบตำรวจดินแดง – สุดท้ายไม่รอดโดนฝากขัง (มีคลิป)

ครอบครัวหัวร้อนรีเทิร์น อีกแล้ว ด่าหยาบตำรวจ สน.ดินแดง หลังเรียกตรวจใบขับขี่ พบคดีติดตัวเพียบ ก่อเหตุลักษณะเดียวกัน

องค์การอนามัยโลก ยัน ตลาดนัดจตุจักร ไม่ใช่ต้นตอโควิด ชี้ สื่อนอกบิดเบือนข้อมูล

องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยัน ตลาดนัดจตุจักร ไม่ใช่ต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดสู๋อู่ฮั่น ชี้ สื่อนอกบิดเบือนข้อมูล

นายกอบจ.ระยอง ปัดเกี่ยวข้อง! หลงจู้สมชาย กรณีบ่อนพนัน

หลงจู้สมชาย — เว็บไซต์โปลิศนิวส์ รายงานว่า นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง กล่าวถึงประเด็นบ่อนการพนันในจังหวัดระยอง

ชานยอล EXO โพสต์ทักทายแฟนๆ ในรอบ 4 เดือน แฟนๆ เดา หรือใกล้จะคัมแบ็ค

หลังจากที่ห่างหายไปจากหน้าโซเชียลไปซักพักใหญ่ กับ ชานยอล EXO ที่หลังเจอข่าวลือเสียหายเกี่ยวกับเจ้าตัวไป ล่าสุด เจ้าตัวก็ได้กลับมาเล่นโซเชียล

สาวเล่านาที โจรจี้ร้านทอง พูด “ถ้ากดนะกูยิง” – พยานอีกคนนึกว่าถ่ายละคร

พนักงานเล่านาทีระทึก 2 โจรจี้ร้านทอง ขโมยทองคำหนัก 260 บาท พูดว่า “อย่ากด ถ้ากดนะกูยิง” พยานอีกคนนึกว่าถ่ายละคร