วันนี้ (11 ก.ย.2561) นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ กล่าวถึงความคืบหน้าการสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่บริเวณคลอง 6 จังหวัดปทุมธานี ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างออกแบบโครงสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ที่จะใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ปี และจะเริ่มก่อสร้างได้ประมาณปี 2565 เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเคยถูกน้ำท่วมขัง จึงต้องสำรวจ และตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อออกแบบก่อสร้างสวนสัตว์ให้มั่นคงแข็งแรง โดยสวนสัตว์แห่งใหม่นี้ต้องได้มาตรฐานโลก
สำหรับการขนย้ายสัตว์ ภายในสวนสัตว์ดุสิต ไปยังสวนสัตว์ต่างๆทั่วประเทศในสังกัดขององค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะเริ่มวางแผนขนย้ายหลังปิดเขาดินในวันที่ 30 ก.ย.นี้คาดว่า จะใช้เวลาขนย้ายสัตว์ทั้งหมดแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ โดยการกระจายสัตว์ไปตามสวนสัตว์ต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับสัตว์แต่ละชนิดด้วย เนื่องจากมีความอ่อนไหวแตกต่างกัน
ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ กล่าวว่า จำเป็นต้องเตรียมพร้อมสัตว์ก่อนขนย้ายตามแผน Day One ไม่ใช่ขนย้ายสัตว์ทันทีสัตว์จะเป็นอันตรายได้ รวมทั้งเตรียมพร้อมระบบขนส่งและอุปกรณ์ขนย้ายสัตว์เป็นไปตามกระบวนการที่วางแผนไว้ ในเบื้องต้นสวนสัตว์ปลายทางได้เตรียมพร้อมพื้นที่รองรับไว้แล้ว
ทั้งนี้ ช่วง เดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมสวนสัตว์เขาดิน 426,417 คน แบ่งเป็น เดือนส.ค.นี้จำนวน 341,617 คน และเดือนกันยายน ระหว่างวันที่ 1-10 ก.ย.นี้ จำนวน 84,800 คน
สำหรับแม่มะลิ เป็นฮิปโปโปเตมัส ที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทยมีอายุ 52 ปี มีลูกมาแล้วถึง 14 ตัว ส่วนยีราฟ 2 ตัวชื่อบิลลาเดน และตาหวาน เป็นสัตว์ที่ต้องเตรียมแผนการขนย้ายให้รอบคอบ และรัดกุม เนื่องจากความสูงของยีราฟ เช่นเดียวกับแม่มะลิ ที่มีอายุมาก และมีน้ำหนักเยอะ จึงค่อนข้างมีความอ่อนไหวในการขนย้าย