“พาณิชย์” เผยเงินเฟ้อทั่วไปเดือนก.พ.เพิ่ม 0.73% เหตุราคาอาหารและเนื้อสัตว์ราคาเพิ่มขึ้น ยืนตัวเลขเงินเฟ้อทั้งปีใกล้เคียงปีก่อน 0.7-1.7%
เมื่อวันที่ 1 มี.ค. น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผอ.สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ แถลงดัชนีราคาผู้บริโภคประจำเดือนก.พ.2562 ว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไป (CPI) อยู่ที่ 101.95 เพิ่มขึ้น 0.73% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มเพิ่มขึ้น 0.24% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core CPI) อยู่ที่ 102.32 เพิ่มขึ้น 0.60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 0.02% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน
สำหรับปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มสูงขึ้น คือ ราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น ประกอบกับสินค้ากลุ่มพลังงาน โดยเฉพาะราคาขายปลีกของน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น
โดยหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น 1.89% โดยเฉพาะข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้งเพิ่มขึ้น 5.15% ตามราคาข้าวสารที่ปรับขึ้น ,เนื้อสัตว์ เป็ดไก่และสัตว์น้ำเพิ่มขึ้น 4.5% ,ไข่และผลิตภัณฑ์นมเพิ่มขึ้น 2.06% โดยเฉพาะเนื้อสุกร และไข่ไก่ ,เครื่องประกอบอาหารเพิ่มขึ้น 2.62% ,อาหารบริโภคในบ้านเพิ่มขึ้น 0.75% , อาหารบริโภคนอกบ้านเพิ่มขึ้น 1.84% , เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น 0.61% เป็นต้น
ส่วนหมวดอื่นๆไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น 0.09% ตามการสูงขึ้นของหมวดเครื่องนุ่งห่มและรองเท้า 0.58% (เครื่องแบบนักเรียนหญิง/ชาย) หมวดเคหสถานเพิ่มขึ้น 0.68% (ค่าเช่าบ้าน ค่ากระแสไฟฟ้า) หมวดการตรวจรักษาและบริการส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 0.34% (ค่าแต่งผมชาย/สตรี น้ำยาระงับกลิ่นกาย แชมพู) หมวดการบันเทิง การอ่าน การศึกษาฯเพิ่มขึ้น 0.29% หมวดยาสูบและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น 0.01%
อย่างไรก็ตาม หมวดพาหนะการขนส่งและการสื่อสารลดลง 0.66% ตามการลดลงของน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นสำคัญ
น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 0.7-1.7% ใกล้เคียงกับปีก่อน โดย 2 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-ก.พ.) อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้น 0.4%