บางสะพาน วิกฤติ! มวลน้ำก้อนใหญ่ทะลัก กลายเป็นทะเล(มีคลิป+ภาพ)

อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ สถานการณ์ น้ำท่วมเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ฝนตกต่อเนื่องและอ่างเก็บน้ำเต็มความจุ แจ้งเตือนรับมวลน้ำก้อนใหญ่

วันที่ 9 พ.ย. 2561 เมื่อเวลา 12.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่อำเภอบางสะพานยังคงมีฝนกระหน่ำลงมาอย่างต่อเนื่อง อ่างเก็บน้ำหลักทั้ง 3 อ่างน้ำเต็มความจุ เตรียมไหลรวมเข้าสู่ตัวอำเภอบางสะพานในช่วงบ่ายนี้ หลังจากที่สถานการณ์น้ำท่วมในช่วงเข้าเริ่มลดปริมาณลง แต่มวลน้ำก้อนใหญ่กำลังจ่อเข้าไปภายในตัวอำเภอ

ส่วนที่คลองบางสะพาน บริเวณสะพานวังยาวถนนเพชรเกษมหลัก กม.ที่ 396 น้ำเพิ่มปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเกินจุดวิกฤติที่ระดับ 6.5 เมตร เป็นที่เรียบร้อยและมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมวลน้ำก้อนนี้จะไหลเข้าสู่ รับน้ำมาจาก อ่างคลองลอย อ่างวังน้ำเขียว และอ่างโป่งสามสิบ ซึ่งล่าสุดทางชลประทานจังหวัดได้รายงานสถานการณ์น้ำในอ่างทั้งตัวเต็มเกินความจุล้นสปีลเวย์ ที่ระดับ 80-100 เซนติเมตร ทั้ง 3 อ่าง และมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมวลน่ำก้อนนี้เตรียมเคลื่อนเข้าสู่ตัวอำเภอบางสะพานในอีก 2-3 ชั่วโมงข้างหน้า

ทางด้าน พ.ต.อ.สุพล ร่วมสุข ผกก.สภ.บางสะพาน กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีการนำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางสะพาน เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านเรือน ในพื้นที่ ม.1 ต.พงศ์ประศาสน์ จำนวน 2 รายที่น้ำท่วมบ้านสูงว่า 2 เมตรให้มาอยู่ในที่ปลอดภัย ซึ่งการทำงานค่อนข้างเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะเจ้าหน้าที่ต้องใข้ความระมัดระวังในการนำเรือเข้าช่วยเหลือ ซึ่งขณะนี้ได้นำออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย แต่เจ้าหน้าที่ได้ประจำการอยู่ในพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมรอรับความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่รายอื่นๆ โดยในช่วงปฎิบัติหน้าที่ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง รรท.ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ เดินทางมาดูแลการเคลื่อนย้ายด้วยตนเอง

ขณะที่ล่าสุด อำเภอบางสะพานได้มีการเปิดศูนย์ประสานงานส่วนหน้าเพื่อเตรียมรองรับผู้อพยพและประสานงานต่างๆ ที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังจัดเตรียมสถานที่ โดยขอสนับสนุน รถขนย้ายผู้ประสบภัย 1คัน รถบรรทุกติดตั้งเครนขนาดใหญ่ 1 คัน เรือท้องแบนขนาดใหญ่พร้อมเครื่องยนต์ 3 ลำ เรือพาย 4 ที่นั่ง 10 ลำ รถผลิตน้ำดื่ม 1 คัน รถบบรรทุกขนาดใหญ่ 2 คัน จนท.12 คน จาก ปภ.เขต 4 เตรียมพร้อมรับสถานการณ์

ขอบคุณ Mag Tanakit และ สว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน บางสะพาน – เม่งรุ้ง