“ชาติไทยฯ” ไม่ตกขบวน ! เลือกจับมือ “พลังประชารัฐ”

ชัดแล้ว ! “ชาติไทยพัฒนา” เลือกซบ “พลังประชารัฐ” พร้อมโหวตช่วย “ประธานสภาฯ” พรุ่งนี้ ด้าน “พลังประชารัฐ” ขยับตัวเลขไปแล้ว 147 เสียง

24 พ.ค.62-ที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงข่าวว่า มีความเห็นร่วม ไม่ใช่มติพรรคืเพราะว่าไม่ได้ประชุมกัน แต่เป็นความเห็นร่วมกันว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะเลือกเดิน เลือกไปทางพรรคพลังประชารัฐ ส่วนการจะเลือกใครเป็นประธานสภาในวันพรุ่งนี้ เป็นสิ่งที่พรรคคิดอย่างรอบด้านและใช้เหตุผล เพราะการตัดสินใจไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งทั้ง 2 ขั้วต่างมีนโยบายที่ดีทั้งนั้น แต่พรรคตัดสินใจเลือกที่คิดว่ามีปัญหาความวุ่นวายน้อยที่สุด สามารถนำสู่การปฏิบัติได้ และประเทศเดินไปได้ จึงขอประกาศว่า พรรคมีความเห็นร่วมกันจะเลือกแนวทางเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ โดยจึงจะยกมือให้พรรคพลังประชารัฐในการเลือกประธานสภาฯในวันพรุ่งนี้ 

“ส่วนการยกมือเลือกนายกรัฐมนตรี ยังไม่ขอพูดในวันนี้ เอาทีละขั้น ต้องเลือกประธานสภาฯ ก่อน โดยพรรคจะมอบหมายให้หัวหน้าพรรค นายวราวุธ ศิลปอาชา และนายประภัตร โพธสุธน ไปพูดคุยเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน ต้องเอาขั้นแรกว่าตัดสินใจเลือกประธานสภาฯแล้ว เพราะถือว่าเราเป็นพรรคกลางๆ พรรคเดียวที่ประกาศอย่างเป็นทางการเช่นนี้”น.ส.กัญจนา กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวจัดสรรโควต้ากระทรวง ที่มองว่ากระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เคยเป็นของพรรคชาติไทยพัฒนา น.ส.กัญจนา ระบุว่า ถ้ามองอย่างนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงกระทรวงการคลังก็เคยเป็นของพรรค ดังนั้นคิดแบบนั้นไม่ได้ ทำให้เรื่องนี้ต้องมีการพูดคุยเจรจากัน ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคได้ 1 รัฐมนตรีว่าการ กับ 1 รัฐมนตรีช่วย ยังเป็นเรื่องที่พูดคุยกันไม่ตกผลึก ต้องให้ผ่านการเลือกประธานสภาฯ ก่อนถึงจะพูดคุยกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์ล่าสุดรวมเสียงชิงตั้งรัฐบาล นับที่ประกาศเป็นทางการ ที่มาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐที่มี 115 เสียง ประกอบด้วย พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 เสียง พรรคประชาชนปฏิรูป 1 เสียง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง พรรคพลังท้องถิ่นไท 3 เสียง และ 11 พรรคเล็กอีก 11 เสียง รวม 147 เสียง