กองกำลังชนกลุ่มน้อยถล่มวิทยาลัยทหารพม่า จนท.ดับ 3 นาย

พันตรี ไม ไอ่ จ่อ หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์และการข่าว ของกลุ่มติดอาวุธตะอาง ได้เปิดเผยว่า เช้าของวันนี้ กลุ่มพันธมิตรทางตอนเหนือของรัฐฉาน ประกอบด้วย กลุ่มติดอาวุธตะอาง TNLA , กลุ่มระไข่ AA และกลุ่มโกก้าง MNDAA ได้สนธิกำลังเข้าโจมตี พื้นที่ของทางการพม่า จำนวน 5 แห่ง ประกอบด้วย พื้นที่บ้านหนองเขียว 3 แห่ง และ มหาวิทยาลัยด้านการเทคนิคของทหาร ( DSTA ) เขตอำเภอปิ่นอูหลุ่น กับ ด่านจุดตรวจยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของพม่า บนถนนเลี่ยงเมืองปิ่นอูหลุ่น โดยสาเหตุของการโจมตีดังกล่าว สืบเนื่องมาจากการปฏิบัติการของทหารพม่า ต่อกองกำลังติดอาวุธกลุ่มพันธมิตร ได้รุนแรงอย่างต่อเนื่อง และพยายามจำกัดการเคลื่อนไหว ของทหารทั้ง 3 กลุ่ม รวมไปถึงการใส่ร้ายเรื่องเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งที่ 3 กลุ่มมีการปราบปรามยาเสพติดมาอย่างต่อเนื่อง โดยการปฏิบัติการของกลุ่มพันธมิตรสังหารเจ้าหน้าที่รัฐไป 3 ราย และบาดเจ็บกว่า 20 ราย

โดยก่อนหน้านั้น ทางกองทัพเมียนมา ได้มีการประกาศให้มีการยุติการเคลื่อนไหวทางด้านการทหาร และให้ชนกลุ่มน้อยทุกฝ่ายหันหน้ามาเจรจาเพื่อสันติภาพ โดยทางกองทัพเมียนมา ได้ขยายเวลายุติการเคลื่อนไหวทางด้านการทหารไปอีก 2 เดือนตั้งแต่ วันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 31 สิงหาคม 2562
ด้านพลจัตวาส่อมินทุน หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของกองทัพเมียนมา ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลการปฏิบัติการทางทหารของพันธมิตร 3 กลุ่มข้างต้น ว่ามีการใช้อาวุธหนักยิงเข้าใส่มหาวิทยาลัยเทคนิคของทหารDSTA จำนวน 5 นัด ทำให้พนักงานที่เป็นพลเรือนเสียชีวิต 1 ราย และทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และมีอาวุธหนักตกบริเวณทางเข้าสู่ตัวเมืองปิ่นอูหลุ่น แต่ไม่มีผู้ใด้ได้รับบาดเจ็บ และสะพานไปเมืองลาเซียว ถูกวางระเบิดจนถูกตัดขาด ไม่สามารถใช้การได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของทางการเมียนมาสามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้ โดยทหารกองกำลังกลุ่มพันธมิตร 3 กลุ่ม ถูกสังหารไปอย่างน้อย 8 นาย และเจ้าหน้าที่ทหารสามารถ ยึดอาวุธและเครื่องยิงลูกระเบิดได้จำนวนมาก