สลดใจ! กวาง เขาใหญ่สังเวยชีวิต พบขยะพลาสติกในท้อง3กก.

พบ กวาง อุทยานฯเขาใหญ่สังเวยชีวิตจากขยะพลาสติก พบเศษขยะในท้อง 3 กิโลกรัม ด้านสัตวแพทย์วอนหยุดคุกคามชีวิตอื่นด้วยคำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

ภายหลังมีรายงานข่าวว่าขยะทะเลไทยติดอันดับ 6 ของโลกซึ่งร้อยละ 80 เกิดจากขยะในตัวเมืองก่อนไหลลงสู่ทะเล ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล ทางบก และส่งผลกับคนในประชาชน อีกทั้งก่อนหน้าที่เศษพลาสติกยังทำให้ มาเรียม พะยูนตัวน้อยเสียชีวิตเนื่องจากกินเศษขยะพลาสติกเข้าไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก ReReef ได้โพสต์ภาพและข้อความสุดสะเทือนใจ เมื่อพบ กวาง ตายจากการกินเศษขยะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีขยะในท้องมากถึง 3 กิโลกรัม ทั้งถุงพลาสติก ส้อมพลาสติก เศษเชือก ทั้งที่กรมอุทยานฯออกกฎระเบียบห้ามนำพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งในอุทยานฯเขาใหญ่

นอกจากนี้ สัตวแพทย์หญิง ชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 กรมอุทยานฯ ให้ความเห็นว่า “น้องมาเรียมไม่ใช่สัตว์ป่าตัวเดียวที่ตายเพราะขยะ น้องกวาง น้องช้าง ในอุทยานก็เช่นกัน มีขยะสะสมอัดแน่นอยู่ในกระเพาะน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 3 กิโลกรัม ไม่ใช่แค่กฏระเบียบที่ต้องทำ แต่เป็นสามัญสำนึกที่ต้องปลูก เป็นเครื่องยืนยันว่าขยะพลาสติกไม่ใด้สร้างปัญหาเฉพาะกับสัตว์ในทะเลเท่านั้น เราคุกคามชีวิตอื่นๆ ด้วยขยะที่เราสร้างขึ้น ด้วยคำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์”

อ่านข่าว Bright Today