อัยการ สั่งฟ้อง! 3 มือบึ้มป่วนกรุง 11 ข้อหา ก่อการร้ายอั้งยี่ซ่องโจร

อัยการสูงสุด สั่งฟ้อง 3 มือบึ้มป่วนกรุง เหตุวางระเบิดหน้าป้าย สตช.-สนง.กลาโหม โดนข้อหาก่อการร้าย-อั้งยี่ซ่องโจร รวม11 ข้อหา

วันที่ 8 พ.ย. นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เผยถึง ความคืบหน้าการพิจารณาสั่งคดีระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ,ป้ายสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1-2 ส.ค. 62

สำหรับคดีดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้อัยการ เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 62 ทางด้าน นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด พิจารณาสำนวนแล้วตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 คดีที่การกระทำความผิดเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร อัยการสูงสุดต้องเป็นผู้สั่งคดี มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทุกข้อหา

โดยส่งสำนวนให้อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 รับผิดชอบการร่างคำฟ้องคดี และได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ไปแล้ว เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา มีจำเลย 3 คน คือ นายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี เป็นจำเลยที่ 1 , นายวิลดัน มาหะ อายุ 27 ปี จำเลยที่ 2 และนายมูฮัมมัดอิลฮัม สะอิ อายุ 27 ปี จำเลยที่ 3

ทั้งสามภูมิลำเนา จ.นราธิวาส และถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ตั้งแต่ชั้นฝากขัง โดยการสั่งคดีและยื่นฟ้องนั้นก็อยู่ในช่วงกำหนดฝากขังสุดท้ายพอดี อัยการยื่นฟ้องในข้อหา ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร และข้อหาอื่นรวม 11 ข้อหา

ทั้งนี้ คดีนี้พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนกล่าวหาผู้ต้องหา รวม 21 คน ซึ่งชั้นส่งสำนวนให้อัยการนั้น พนักงานสอบสวน ส่งตัวให้อัยการเพียง 3 คน ส่วนที่เหลือ 18 คน หลบหนีออกนอกประเทศ โดยพนักงานสอบสวนได้ขอศาลอาญาออกหมายจับไว้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 17-18 ก.ย. 62 ซึ่งคดีมีอายุความในการติดตามตัวมาดำเนินคดีภายใน 20 ปี