“ศิริกัญญา ตันสกุล” ชำแหละ! งบปี 67 เผย 5 กระทรวงทุ่มงบ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบ 3 แสนล้าน – งบมหาดไทย แซงหน้า กระทรวงศึกษาธิการ

วันที่ 1 ธ.ค. 2566 น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ทวีตข้อความแอพพลิเคชั่น X หรือทวิตเตอร์ พร้อมระบุว่า “หลังจากมีการปรับปรุงงบปี 67 ล่าสุด (28 พ.ย. 66)” พบว่ามีการเพิ่มงบกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันมาเพียง 15,000 ล้านบาท

และเพิ่มงบกองทุน SME อีก 5,000 ล้านบาท โดยไปปรับลดงบส่วนของรัฐวิสาหกิจลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งงบสำหรับชำระหนี้ม. 28 ของ ธกส. ยังไม่มีงบของดิจิทัลวอลเล็ตเหมือนเดิม

ปีนี้งบเพิ่มขึ้นจากปีก่อน เกือบ 3 แสนล้าน แถมยังเป็นปีที่จัดงบ 2 รอบ งบ 67 เศรษฐา vs. งบ 67 ประยุทธ์ ต่างกัน 1.3 แสนล้านบาท แต่เราอาจจะไม่เห็นว่างบแต่ละกระทรวงเพิ่มขึ้นมากนัก เพราะมีเงินก้อนใหญ่ที่ต้องใช้คืนเงินคงคลังสูงถึง 1.18 แสนล้านบาท เงินคงคลังที่ใช้ไปแล้วต้องเอามาคืนมากขนาดนี้ ก็มาจากงบเงินเดือน งบบำนาญ งบรักษาพยาบาล ที่ตั้งงบไว้ไม่พอจ่ายในปีงบก่อนหน้า (ปี 65 และ66) นั่นเอง

5 อันดับกระทรวงที่งบเยอะสุด

อันดับ 1 กระทรวงมหาดไทย 3.53 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.5% ปีนี้ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แซงกระทรวงศึกษาฯเรียบร้อยแล้ว งบที่เพิ่มนอกจากจะมาจากเงินเดือนกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเงินเดือนอบต.ที่เพิ่มสมัยประยุทธ์แล้ว ยังมาจากงบท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นตามประมาณการรายได้ แต่ยังคงไปไม่ถึงเป้าหมาย 35% ของรายได้ ปี 67 นี้รัฐบาลจัดสรรรายได้ให้ท้องถิ่น 29% ของรายได้รัฐสุทธิเท่านั้นต่ำกว่าปีที่แล้ว ที่สำคัญยังคงไม่มีการชดเชยภาษีที่ดินให้กับอปท.

งบปี 67-ศิริกัญญา-min
ศิริกัญญา-20-10-66-min-1
ที่มา : Sirikanya Tansakun – ศิริกัญญา ตันสกุล

อันดับ 2 กระทรวงศึกษา 3.28 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นแค่ 0.3% ตกลงจากอันดับ 1 ตลอดกาล เรายังไปเจออีกว่า ตอนที่ประยุทธ์ทำงบ 67 กระทรวงศึกษาได้งบมากกว่านี้ 2 พันล้านบาท ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งๆ ที่มีการปรับเพิ่มเงินรายหัว และคงต้องตามต่อว่างบแทบเล็ต ที่ถูกเปลี่ยนเป็นโน้ตบุ๊กจะเป็นเท่าไหร่ จะเป็นการเช่าหรือเป็นการซื้อ

อันดับ 3 กระทรวงการคลัง 3.27 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 15%! แต่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เพราะส่วนใหญ่เป็นงบใช้หนี้ส่วนดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ราว 3.8 หมื่นล้าน อีกส่วนที่เพิ่มมาเยอะ คือ กรมสรรพสามิต ภายใต้แผนบูรณาการอุตสาหกรรมเพื่ออนาคต 3,000 ล้านบาท น่าจะเป็นมาตรการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

อันดับ 4 กระทรวงกลาโหม 1.98 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 2% หรือเกือบ 4 พันล้าน โดยงบที่เพิ่มเกือบครึ่งเป็นเงินเดือน ที่เหลือถึงจะเป็นงบที่น่าตื่นเต้นว่าปีนี้จะมีอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ๆ อะไรมาให้เราได้ตรวจสอบ เมื่อเรือดำน้ำจมไปแล้ว F-35 อเมริกาเค้าก็ไม่ขายให้แล้ว

อันดับ 5 กระทรวงคมนาคม 1.83 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.8% หรือ 3 พันล้าน ซึ่งก็ปรับขึ้นพอๆ กับที่ประยุทธ์ทำงบ จึงน่าสนใจว่าแล้วรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายจะได้ขยายเพิ่มไปที่สายสีอื่นอีกมั้ย ถ้าไม่ได้ตั้งเงินอุดหนุนเอาไว้

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจ เช่น งบกระทรวงสาธารณสุข ที่ถูกหั่นจากยุคประยุทธ์ลงมา 4.6 พันล้าน แถมยังมีดราม่าตัดงบถึงขั้นที่รมต.สธ.ขอถอนเรื่องจากครม.มาแล้ว

งบกลาง ส่วนเงินสำรองปีนี้มากกว่าปี 66 ถึง 6,000 ล้าน อยู่ที่ 9.85 แสนล้าน คาดว่าจะเป็นการตั้งไว้สำหรับการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ (แต่จะพอหรือไม่?)

งบกระทรวงดิจิทัลพุ่งขึ้นมา 30% โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือ Depa ได้งบเพิ่ม 2 เท่า สำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้งบเพิ่ม 50% งบ Soft power จะอยู่ที่นี่หรือไม่ กกต.ได้งบเพิ่มพันกว่าล้าน จะเป็นงบประชามติรึเปล่า ติดตามรายละเอียดได้ปลายเดือนธ.ค.นี้ค่ะ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

6 ราศี ช่วงนี้ต้องอดทน! เจ้ากรรมนายเวรติดตามขอส่วนบุญ!

คุณเบลล์มินธิ์ ธัญญ์สมินธิ์ : Muen mon tra เผย ดวงมีนาคม 2567 : 6 ราศี เจอบททดสอบชีวิต ต้องผ่านไปให้ได้!

เพจดัง แฉอีก! ‘ฝรั่งเตะหมอ’ ถ่ายภาพร่วมเฟรม บิ๊กเบิ้ม ภูเก็ต

เพจดัง แฉอีก! ‘ฝรั่งเตะหมอ’ ถ่ายภาพร่วมเฟรม บิ๊กเบิ้ม ใน จ.ภูเก็ต หลังภรรยา ปัด อ้างรู้จักนายตำรวจใหญ่ ด่ากราดขู่หมอ

อึ้ง! ย้อนฟังคำพูด พีเค ปิยะวัฒน์ สาเหตุที่ต้องคบซ้อน เพราะ.. ?

ชาวเน็ตแห่ขุดสัมภาษณ์ พีเค ปิยะวัฒน์ เล่ากลางรายการ สาเหตุที่ต้องคบซ้อนเพราะ.. ? บอกเลยงานนี้ฟังแล้วอึ้งสุดๆ

‘DICE’ บอยแบนด์น้องใหม่! แห่ง SONRAY MUSIC พร้อมมาขโมยหัวใจทุกคนแล้ว

ประกาศชื่อวงอย่างเป็นทางการของ 789 TRAINEE พร้อมกันหรือยัง? ที่จะจับมือก้าวเดินทางไปยังเส้นทางครั้งใหม่พร้อมกันอีกครั้ง!

เข้าใจหัวอกผู้หญิง! หนิง ปณิตา โพสต์ถึง โยเกิร์ต หลังประกาศแยกทางรัก พีเค

หนิง ปณิตา โพสต์ประโยคนี้ถึง โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ หลังประกาศแยกทางรัก 12 ปี และเซ็นใบหย่า พีเค ปิยะวัฒน์
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า