อุทยานฯ เตรียม จับลิงลพบุรี ครั้งใหญ่ 24-26 พ.ค.นี้ วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร

ดีเดย์ ภารกิจปิดเมือง จับลิงลพบุรี ครั้งใหญ่ 24-26 พ.ค.นี้ เป้าหมาย 300 ตัว วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร ชี้ ลิงกลุ่มแรก 27 ตัวชีวิตดี มีความสุข!

วันนี้ (23 พ.ค.2567) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากกรมอุทยานฯ แก้ปัญาความเดือดร้อนจากสัตว์ป่า โดยเฉพาะกรณีลิงลพบุรี ซึ่งมีการดำเนินการมาตั้งแต่ เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เป้าหมาย เพื่อจับลิงเกเร ลิงหัวโจก ลิงตึก ที่ก่อความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชน โดยเป้าหมายนำเข้าปรับพฤติกรรมในกรงเลี้ยงโพธิ์เก้าต้น จ.ลพบุรี

สำหรับการจับลิงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจำนวน 27 ตัว ที่ปล่อยเข้าทดลองระบบต่าง ๆ พบว่าปรับตัวต่ออาหารที่เหมาะสม และสถานที่ที่จัดสวัสดิภาพได้ดี

นายอรรถพล กล่าวว่า สำหรับปฏิบัติการจับลิงล็อตใหญ่ที่จะเริ่มดำเนินการ 24-28 พ.ค.นี้ มีกองอำนวยการประสานงานดักจับและเคลื่อนย้ายลิงในเขตเทศบาลเมืองลพบุรีจังหวัดลพบุรี (ตั้งวอร์รูมจับลิง) มีหลายหน่วยงานทัั้งเทศบาลเมืองลพบุรี ทสจ.ลพบุรี ทหาร ตำรวจ ทีมสัตวแพทย์ สัตวบาล และหน่วยกู้ภัยเกือบ 100 คน

โดยวันนี้จะดตั้งกรงดักลิงขนาดใหญ่ 3 กรงบริเวณหน้าโรงแรมเอเชีย ร้านเช่งเฮง และสวนราชา ขนาดกว้าง 1.80 เมตร สูง 1.80 เมตร ยาว 15 เมตร ล่ออาหารในกรงดักจับลิง เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับลิง
อ่านข่าว จับ “ลิงลพบุรี” ทดสอบความแข็งแรง “กรงอนุบาล” ก่อนเข้าอยู่จริง

ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์กับประชาชนในพื้นที่ที่ดำเนินการดักจับลิง งดการให้อาหารลิงบริเวณที่มีการดักจับลิง โดยลิงที่จับได้จะต้องคัดแยกทำหมันแล้ว และทำหมายเลขประจำตัว จึงนำเข้ากรงเลี้ยงของสถานอนุบาลลิงโพธิ์เก้าต้นโดยจะดำเนินการเฟสนี้ถึงวันที่ 26 พ.ค.นี้

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานฯ โพสต์คลิปความยาว 2.30 นาที เป็นภาพลิงลพบุรีที่ถูกจับกลุ่มแรกและนำเข้าสู่กรงอนุบาลโพธิ์เก้าต้น พบว่าในกรงลิงกินอาหาร กินน้ำ และปีนป่ายในกรงเลี้ยงอย่างมีความสุข

หมอล็อต โพสต์ข้อความว่า หนึ่งในการจัดการด้านสวัสดิภาพและเตรียมความพร้อม ในการเคลื่อนย้ายลิงมาดูแลที่สวนลิงโพธิ์เก้าต้น ลพบุรี ซึ่งเริ่มต้นดำเนินการจับลิงชุดใหญ่ ในพื้นที่โรงแรมเอเซีย ร้านเซ่งเฮง และสวนราชา ในระหว่างวันที่ 24-28 พ.ค.นี้ จากที่ไม่เคยกินใบไม้ ซึ่งเป็นอาหารหลัก จากที่ไม่มีน้ำ ต้องหาโอกาสแย่งคนกิน จากที่ไม่เคยปีนป่าย เล่นของเล่น เล็บถลอก นิ้วติดสีตามตึก จากที่ไม่มีร่มเงา หลบฝน ให้ความอบอุ่น ยังมีอีกหลากหลายกระบวนการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ ที่ดำเนินการในภารกิจนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อ. เจษฎา ชี้ เคสชายหญิงดับคารถ เพราะได้รับก๊าซพิษ คาร์บอนมอนอกไซด์

ญาติเตรียมรับศพ ชายหญิงจอดรถนอนริมถนน ก่อนดับคารถ อ. เจษฎา ชี้ ที่เสียชีวิตเพราะได้รับก๊าซพิษ คาร์บอนมอนอกไซด์

วุ่นแน่! ลิงลพบุรี แหกกรง ศูนย์อนุบาลสัตว์โพธิ์เก้าต้น ป่วนตำรวจทั้งสน.

ดื้อจัด! ลิงลพบุรี พังกรงจนพัง ทำศูนย์อนุบาลสัตว์โพธิ์เก้าต้นชำรุด ก่อนปีนป่าย ป่วนชาวบ้าน และตำรวจในพีื้นที่ใกล้สวน

ดวงความรักมาแรง! 5 ราศี ได้เวลาสละโสด! – หมอชิน มหามนตรา

ดูดวง ดวงความรัก มิถุนายน 2567 : 5 ราศี มีเกณฑ์สละโสด หัวใจสีชมพู โลกทั้งใบสดใสเพราะเธอ โดย หมอชิน มหามนตรา

คอนเทนต์ใหม่!? นุ้งตี้ ดาวตต. วีนตำรวจ ไม่พอใจถูกเรียกให้ตรวจฉี่

หัวจะปวด! นุ้งตี้ ดาวติ๊กต๊อก ไลฟ์สดโวยตำรวจ หลังถูกเรียกให้ตรวจฉี่ ลั่น ขัดจังหวะนัดยิ้ม จนหัวเสีย

“MAMAMOO” โพสต์ข้อความสุดซึ้ง ฉลองครบรอบเดบิวต์ 10 ปี!

MAMAMOO ได้ปล่อยโปสเตอร์ครบรอบเดบิวต์ 10 ปีพร้อมกับข้อความซึ้งๆ ทำเอาแฟนคลับทุกคนต่างน้ำตาซึมกันไม่ไหวแล้ว

ทำไปได้! หนุ่มอารมณ์เหงา ขี่จยย.ตาม 2 สาว ก่อนสไลด์หนอนโชว์คาตา

ภัยสังคม! 2 สาว ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน จู่ ๆ เจอหนุ่มโรคจิต ขี่รถตาม พร้อมเปิดกางเกงโชว์สไลด์หนอนให้ดู ก่อนบิดรถหนี
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า