ทนายแฉ! สาเหตุที่ “บุ้ง ทะลุวัง” สิ้นใจ เพราะหมอใส่ท่อช่วยหายใจผิดตำแหน่ง

นายกฤษฎางค์ เปิดสาเหตุ บุ้ง ทะลุวัง สิ้นใจ เพราะ รพ.ราชทัณฑ์ ใส่ท่อช่วยหายใจผิดตำแหน่ง จากที่ต้องสอดใส่ไว้ในหลอดลม แต่หมอเอาไปใส่ในหลอดอาหาร!

เมื่อเวลา 16.30 น. ของวันนี้ (18 พ.ค.67) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนาย ความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน อัปเดตข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเสียชีวิต และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการที่ครอบครัวไม่ได้รับความร่วมมือในการเปิดเผยรายงานการรักษา น.ส.เนติพร หรือ บุ้ง ทะลุวัง ผู้ต้องขังคดีทางการเมืองเสียชีวิต

โดยนายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ทาง กรมราชทัณฑ์และ โรงพยาบาลราชทัณฑ์ยังไม่ได้ส่งรายละเอียดการรักษาพยาบาล น.ส.เนติพรก่อนวันเสียชีวิต 5 วัน ที่เราขอไว้ตั้งแต่วันที่ น.ส.เนติพรเสียชีวิต คือวันที่ 14 พ.ค. ซึ่งวันนี้ก็ผ่านมา 4 วันแล้ว ตนไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมกรมราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลราชทัณฑ์จึงไม่จัดส่งรายงานการรักษาพยาบาลมา เรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน และเราคิดว่ารายงานการรักษาเท่าที่ดูจากอาการของ น.ส.เนติพร 5 วันย้อนหลังไปอาจจะบ่งชี้ได้ถึงมาตรฐานการรักษาพยาบาลหรือไม่อย่างไร

บุ้ง-เนติพร-min

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า รวมทั้งยังได้ขอภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่ง รมว.ยุติธรรมและ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็ยืนยันว่ามีภาพ และได้เคยแถลงกับสื่อมวลชนไปหลายครั้งว่าเห็นเหตุการณ์อย่างไร ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ ไม่ได้มอบให้กับทางเรา เหตุผลก็ไม่มีอะไรมาก เขาอ้างกฎกระทรวงและระเบียบว่า พี่สาวคนเดียวของน.ส.เนติพร มอบอำนาจให้ทนายความไปขอไม่ได้ ทั้งที่เป็นทนายความดูแลเรื่องคดีของ น.สงเนติพรมาตั้งแต่ต้น และบอกว่าต้องให้พ่อหรือแม่ขอหรือมารับเอง ตนก็ไม่รู้ว่าเขาไปเจอกันการรักษาที่บกพร่องอย่างไรถึงถ่วงเวลาไว้ขนาดนี้ ทั้งที่ความจริงแล้วเขาได้นำข้อเท็จจริงเกี่ยวกับรายงานการรักษามาแถลงกับสื่อมวลชนหลายครั้ง โดยไม่ได้รับการขออนุญาตจากญาติผู้เสียชีวิตด้วยซ้ำ ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเอากฎกระทรวงข้อไหนมาอ้าง ซึ่งตรงนี้ก็พบพิรุธ

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนได้รับจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งให้ความร่วมมือตั้งแต่วันแรกที่ น.ส.เนติพร เสียชีวิตให้รายงานการรักษาพยาบาลตั้งแต่รับตัว น.ส.เนติพร เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ทราบว่าสาเหตุการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร ตามใบแจ้งการเสียชีวิตของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ น.ส.เนติพรเสียชีวิตด้วยหัวใจล้มเหลว ขาดอากาศ และไม่หายใจ เพราะตอนที่น.ส.เนติพร ไปถึงโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯเวลา 09.30 น. ก็ไม่หายใจและไม่มีสัญญาณชีพแล้ว โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯตรวจพบว่า การรักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้วส่งมาโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ โดยรถพยาบาลทำผิดพลาด ด้วยการใส่ท่อช่วยหายใจผิดตำแหน่ง

โดยปกติท่อช่วยหายใจจะต้องใส่ไว้ในหลอดลม เพื่อช่วยหายใจ และนำอากาศเข้าไปสู่ปอด เพื่อกระตุ้นให้ปอดทำงาน และนำออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงหลอดเลือดบีบเข้าไปที่หัวใจ แต่ในสภาพตามรายงานของแพทย์ที่รับตัว น.ส.เนติพร ของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ พบว่าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ใส่ท่อช่วยหายใจไว้ในหลอดอาหาร ซึ่งมีหลักฐานยืนยันจากเอกสารที่จะทำขึ้น และไม่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ

ด้านพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.กระทรวงยุติธรรม ที่เดินทางมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัว “บุ้ง ทะลุวัง” ที่วัดสุทธาโภชน์ ลาดกระบัง หลังจากไหว้ศพเดินทางกลับทันที โดยมีมวลชน เพื่อนๆ “บุ้ง” มอบพวงหรีดคืน พร้อมตะโกนปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่ถูกคุมขัง เพื่อความยุติธรรม

บุ้ง สาเหตุการตาย-min

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าของโวย แมวโดนรถชน วอนโซเชียล หาคนผิด คดีพลิก ทัวร์กลับรถมาหา

หัวจะปวด! สาวดราม่า หลังแมวถูกรถชนตาย วอนโซเชียลช่วยหาคนผิด ตั้งใจดำเนินคดี แต่สุดท้ายโดนทัวร์ลงแทน

ครอบครัว น้องสไปรท์ เปิดใจ หลังขึ้นศาล ถูกค่ายเก่าฟ้อง 14 ล้านบาท!

ครอบครัว น้องสไปรท์ พร้อมทนายเจมส์ ขึ้นศาลครั้งแรก หลังถูกต้นสังกัดเก่าฟ้องร้อง 14 ล้านบาท แต่เจรจาไม่เป็นผล คุณพ่อ ลั่น ไม่เป็นธรรม!

ผญบ.ฟินแลนด์ แชร์คำคมเด็ด ปมรักแฟนชาวบ้าน งานนี้ร้อนหลังสุดๆ ?!

ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ ออกมาแชร์คำคมสุดเด็ดจาก แอน อรดี ปมแอบรักแฟนคนอื่น งานนี้เหล่าชาวเน็ตร้อนหลัง โผล่เมนต์กระหน่ำ

เปิดรายชื่อ 6 บริษัทยื่นซอง ประมูลข้าว 10 ปี ยอดสูงสุด กก.ละ 19 บาท

การประมูล สุดคึกคัก! ส่องรายชื่อ 6 บริษัทเอกชน ยื่นเสนอซื้อข้าวรัฐ (ข้าวเก่า) 10 ปี ปริมาณ 15,000 ตัน “วีเอท” ชนะประมูล กก.ละ 19 บาท

เจ้าของแมวส้มตัวตึง กันหมดไม่สนใคร ยืนยัน เลี้ยงต่อไม่ทอดทิ้ง

แมวส้มตัวตึง! ได้ไปต่อ หลังลูกชาย คุณป้าวัย 57 โดนกัด เลือดสาด ยืนยัน ขอแม่เลี้ยงต่อ เพราะสงสาร
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า