รัฐบาล ติงคนปล่อยข่าว คนจีน ยกเลิกเที่ยว เมืองไทย พยากรณ์เกินจริง

โฆษกรัฐบาล เผยต่อเหตุการณ์ที่ สยามพารากอน เร่งดำเนินการ ยกระดับมาตรการป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำ – ติงคนปล่อยข่าวเกินจริง เรื่อง นักท่องเที่ยวจะลดลง

จากผลกระทบจากเหตุการณ์ กราดยิงที่สยามพารากอน ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ว่า จะมีผลกระทบทางจิตวิทยาที่กังวลต่อเนื่อง ความปลอดภัยในไทย ซึ่งอาจกระทบยอดนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาไทยหายไปประมาณ 50% ในเดือนตุลาคม 2566 หรือ จากที่คาดไว้ประมาณ 7 แสนคน เหลือประมาณ 3 แสนคน และอาจกระทบใน 2 เดือนที่เหลือของปีนี้ ซึ่งถ้าหากรวมนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศอื่นๆ แล้วก็อาจจะถูกกระทบไปบางส่วน

โดย ผู้ประกอบการทั้งในประเทศไทย และในประเทศจีน ตั้งกลุ่มติดตามสถานการณ์ และความเห็นในประเทศจีน ทราบว่า ข่าวที่ออกไปนั้นสร้างความวิตกกังวล ถึงขั้นทำโพลของให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย 

ซึ่งล่าสุด วันที่ 6 ตุลาคม 2566 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พูดถึงประเด็นดังกล่าว โดยเปิดเผยว่า ต่อเหตุการณ์เศร้าสลดที่เกิดขึ้นที่สยามพารากอนเมื่อสองสามวันก่อนนั้น

รัฐบาลไทย แสดงออกถึงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์ดังกล่าว และตามมาด้วยการเยียวยาอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งการยกระดับมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นอีก

โฆษกรัฐบาล-6-10-66-min
ที่มา : รัฐบาลไทย

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนคนไทยทุกคนร่วมมือกัน เพื่อความสามัคคี จะผ่านห้วงเวลานี้ไปด้วยกัน ขอให้ยุติแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ความรู้สึก และความเข้าใจในทางลบต่อประเทศไทยมาขยายผล เป็นทำนองว่า เกิดกระแสการยกเลิกทริปที่จะมาเที่ยวเมืองไทย ถึงขนาดที่พยากรณ์เกินจริงไปมาก ๆ ว่านักท่องเที่ยวจีนจะยกเลิกการจองมาเที่ยวไทยมากถึง 30-50% นั้น

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นเหตุการณ์สุดวิสัยที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่ามันจะเกิดขึ้นได้ ไม่ได้มีลักษณะเป็นกระบวนการสมคบคิดอะไร ที่อาจจะก่อให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำหรือต่อเนื่องแต่อย่างใด มันเป็นเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ในโลกใบนี้ ไม่ว่านักท่องเที่ยวจีนที่จองตั๋วและห้องพักมาเที่ยวไทยเอาไว้แล้ว จะยังคงยืนยันมาเที่ยวประเทศไทยเช่นเดิมหรือไม่อย่างไร” นายชัย โฆษกรัฐบาล กล่าว

นอกจากนี้ ผมอยากจะขอเชิญชวนคนไทยทุกคน ขอได้โปรดร่วมแรงร่วมใจกับผมในการพร้อมใจกันประกาศว่า การก่อเหตุของเด็กไทยที่อาจมีปัญหาความผิดปกติทางจิตเพียงหนึ่งคน ได้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงที่คนไทยอีกกว่า 67 ล้านคนทั่วประเทศ รู้สึกเศร้าเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น พวกเราคนไทยทั้งประเทศ จะพร้อมใจกันเอาใจใส่ดูแลท่านในยามที่ท่านมาเยือนเมืองไทยอย่างดีที่สุด เพื่อเป็นการชดเชยความรู้สึกของท่าน และเพื่อเป็นการแสดงออกอย่างจริงใจต่อท่านว่า พวกเราเสียใจและขออภัยอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึงเช่นนั้น

ที่มา : รัฐบาลไทย

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่นๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวมให้แล้ว! เลขเด็ดสำนักดัง – คนดัง งวด 1 มีนาคม 2567

แนวทางหวยงวดนี้ 1 มีนาคม 2567 รวมมาให้หมดแล้ว! ไม่ว่าจะ เลขเด็ดสำนักดัง – คนดัง เลขธูป เลขทะเบียนรถ เลขปฏิทินจีน เตรียมตัวรับทรัพย์รับโชคกันได้เลย

นางงามชื่อดัง นุ่งบิกินีจิ๋ว คลายร้อน อกเอวสุดเป๊ะ ฮอตจนลืมมองวิว

นางงามชื่อดัง ทำแฟนคลับว้าวุ่น หลังเจ้าตัวนุ่งบิกินีตัวจิ๋วคลายร้อน อวดอกเอวสุดเป๊ะ ฮอตจนไฟลุกซู่ซ่า ทำหนุ่มๆ วาบหวิว

สาวนักการเมืองหายปริศนา พร้อมลูกสาว สามีตั้งเงินรางวัลออกตามหา

นางสุพรรณี เชื้อดี สาวนักการเมืองหายปริศนา พร้อมลูกสาว นานกว่า 12 วันแล้ว ไร้โทรศัพท์ มีเงินติดตัวนิดหน่อย สามีตั้งเงินรางวัลตามหาแล้ว

Killin’It ของ ‘P1Harmony’ กลายเป็นอัลบั้มแรกติดบน Billboard 200 นานที่สุด!

Killin’ It ของ P1Harmony กลายเป็นอัลบั้มแรกของพวกเขาที่อยู่บน Billboard 200 หลายสัปดาห์ ทำเอาแฟนๆ ต่างพากันดีใจยกใหญ่!

ดวงรายสัปดาห์ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ – 3 มีนาคม 2567 โดย หมอแก้วแม่นชัวร์

หมอแก้วแม่นชัวร์ เผย ดวงรายสัปดาห์ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ – 3 มีนาคม 2567 ดวงการงาน-การเงิน-ความรัก และเลขนำโชค ผ่านช่อง Youtube ดวงD
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า