เอาจริง! จนท.ออกกวาดล้าง ร้านประทัด พลุ ผิดกฎหมาย เด็กซื้อมาเล่นมือขาด

ประทัด พลุ นายอำเภอวังสะพุง จ.เลย และเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่น ออกกวาดล้าง ร้านค้าจำหน่ายประทัด-พลุ โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย พร้อมด้วย พ.ต.อ.สำเนาว์ กรุยกระโทก ผกก.สภ.วังสะพุง ออกตรวจจับร้านค้าที่จำหน่าย ประทัด พลุ ที่ไม่ได้รับอนุญาต ในพื้นที่อำเภอวังสะพุง เนื่องจากมีการร้องเรียน และมีเหตุเด็ก 4 คนได้รับบาดเจ็บมือขาด จากการนำประทัดไปดัดแปลงเข้าโรงพยาบาลพร้อมกัน 4 คน

พ.ต.ท.บัญชา ศรีสร้อย สารวัตรป้องกันและปราบรามสถานีตำรวจวังสะพุง กล่าวว่า ได้ระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสมัครรักษาดินแดน อำเภอวังสะพุง จำนวน 50 นาย ทำการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายร้านค้าที่ขายประทัดให้เด็ก และร้านที่ไม่มีใบอนุญาตได้ของกลางเป็นจำนวนมาก ประทัดบอลกว่า 3,000 นัด พลุและอื่นอีกมากมาย นำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อเรียบเทียบปรับ ตามพระราชบัญญัติพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิดดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 47 ห้ามมิให้ผู้ใดทำสั่ง นำเข้าหรือค้าซึ่งดอกไม้เพลิงเว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่

ทางด้าน นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง กล่าวว่า ทางอำเภอและทางตำรวจ สภ.วังสะพุง ได้ออกไปตรวจเพื่อความเข้มงวดการใช้กฎหมาย เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมาก ประกอบกับ ร้านค้ามีการจำหน่ายประทัดไม่ได้รับอนุญาต โดยจำหน่ายในรูปแบบต่าง ๆ