มิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊กข้าราชการเกษตรสาวหลอกยืมเงินเพื่อน เผยมีเหยื่อสูญเงินหลายรายเกือบหมื่นบาท

1 ก.พ.60 เวลา 10.00 น. พ.ต.ท.สายัญ แบ่งสันเทียะ สารวัตรเวรสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ได้รับแจ้งความจาก น.ส.เอมนัฐทิตา เลิศสระน้อย เจ้าพนักงานธุรการปฏิบัติงาน สำนักงานเกษตร อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ว่าถูกมิจฉาชีพปลอมแปลงเฟซบุ๊กเข้าไปพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนสนิทในเฟซบุ๊ก ก่อนจะหลอกขอยืมเงินจากกลุ่มเพื่อน โดยมีเพื่อนในเฟซบุ๊กหลงเชื่อยอมโอนเงินไปให้หลายราย รวมกันเป็นเงินเกือบ 1 หมื่นบาทซึ่ง น.ส.เอมนัฐทิตา ผู้ที่ถูกปลอมแปลงเฟซบุ๊กพร้อมเพื่อนผู้เสียหาย ได้รวบรวมพยานหลักฐานเป็นข้อความสนทนา พร้อมหลักฐานการโอนเงินเข้าแจ้งความดังกล่าว

น.ส.เอมนัฐทิตา ผู้ถูกปลอมแปลงเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า ตนมีเพื่อนในเฟซบุ๊กหลายพันคน ที่ผ่านมาไม่เคยที่จะไปขอยืมเงินกลุ่มเพื่อนในเฟซบุ๊กแต่อย่างใด แต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนต้องตกใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากได้รับโทรศัพท์จากเพื่อน ๆ ที่สอบถามว่าได้รับเงินที่โอนให้ไปช่วงกลางดึกหรือยัง ซึ่งตนก็แปลกใจว่าตนไปยืมเงินเพื่อนในเฟซบุ๊กตอนไหน เพราะตนนอนหลับตลอดทั้งคืน จึงขอร้องให้เพื่อนช่วยบันทึกข้อความที่คุยกันส่งมาให้ตนดู และพบว่ามีมิจฉาชีพแอบเข้ารหัสเฟซบุ๊กตนเอง ก่อนจะเข้าไปพูดคุยขอยืมเงินกับกลุ่มเพื่อน โดยเบื้องต้นทราบว่ามิจฉาชีพได้เข้าไปขอยืมเงินกับเพื่อนตนมากกว่า 10 ราย แต่มีอยู่ 4-5 คนที่หลงเชื่อ และยอมโอนเงินให้รวมกันเกือบ 1 หมื่นบาท ตนเกรงว่าจะมีเพื่อนถูกมิจฉาชีพหลอกลวงยืมเงินอีก จึงได้รีบนำหลักฐานมาแจ้งความ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้ไปก่อเหตุหลอกลวงผู้อื่นอีก

พ.ต.ท.สายัญ แบ่งสันเทียะ สารวัตรเวรสอบสวน เจ้าของคดี กล่าวเพิ่มเติม ว่า คดีนี้ถือว่าเป็นภัยอาชญากรรมรูปแบบใหม่ที่คนร้ายอาศัยช่องทางโซเชียลมีเดียทั้งเฟซบุ๊ก และทางไลน์ ปลอมแปลงเป็นคนรู้จักและอ้างว่ากำลังได้รับความเดือดร้อนต้องการใช้เงินด่วนขอให้เพื่อนช่วยโอนเงินให้ ซึ่งที่ผ่านมามีประชาชนหลายรายถูกหลอกลวงมาแล้ว โดยคนร้ายจะให้โอนเงินไปยังบัญชีต่าง ๆ ที่เปิดไว้ ซึ่งหลังมีเหยื่อโอนเงิน คนร้ายจะรีบไปถอนเงินและปิดบัญชีทันที ทำให้ยากต่อการติดตามจับกุม ดังนั้น อยากฝากเตือนประชาชนว่าถ้ามีเพื่อนสนิทหรือคนรู้จัก ร้องขอความช่วยเหลือโดยผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย อย่าโอนเงินให้เด็ดขาด ขอให้โทรศัพท์ติดต่อกันก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันมิจฉาชีพหลอกลวงดังกล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัดเจน! เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือ ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค

เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือคดีแตงโม ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค หากเดินทางกลับไทยอย่างเต็มที่

เปิดใจ! แม่แตงโม เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์

แม่แตงโม เปิดใจความรู้สึก เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ ชี้ข้อมูลในโทรศัพท์บังแจ็ค สุดสำคัญ

คนดีของแม๊! แม่แตงโม ยก บังแจ็ค นัมเบอร์วัน สืบสวนคดีทำไมมองเป็นมิจฉาชีพ?

แม่แตงโม เผย บังเเจ็ค คนดีของแม๊ รับปากว่าจะส่งโทรศัพท์กลับมาให้ เเต่ไม่ได้ส่งมาให้เเม่ ส่วนจะส่งไปให้ใคร ขอเก็บเป็นความลับ

ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ หนิง ปณิตา ทาบทามเป็น พระเอก คนใหม่?

ยังไงกันล่ะทีนี้! ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ อย่าง หนิง ปณิตา จนถูกทาบทามให้เข้าวงการบันเทิง ลั่น “วงการบันเทิงปวดหัวน้อยกว่าวงการทนายนะ”