ตร.วิสามัญ “ไอ้น้อย เหล็กเพชร” มือยิงตำรวจแล้ว หลังยิงสู้แม้ถูกล้อมจับ

ความคืบหน้าเหตุยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่สายสืบตำรวจภูธรภาค 4 กับคนร้ายคดีค้ายาบ้าที่ บริเวณแพปลาลำน้ำปาวตอนเหนือ บ.ดงสมบูรณ์ ต.ดงสมบูรณ์ อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ เป็นเหตุให้ ด.ต.ปราโมทย์ ทิพย์มงคล เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กองกำกับการสืบสวน 2 ตำรวจภูธรภาค 4 ได้รับบาดเจ็บตรงแขนข้างซ้าย แต่ ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร ถูกยิงตกน้ำเสียชีวิตส่วนคนร้ายหลบหนีไปได้ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนวิสามัญ “นายสุริยนต์ หรือ น้อย เหล็กเพชร” คนร้ายที่ยิงตำรวจเสียชีวิตบนถนนบ้านพรมลี ม.12 ต.หนองบัว อ.หนองกุงศรี หลังจากติดตามไล่ล่าตลอดทั้งคืนแต่ในขณะเข้าจับกุมคนร้ายยิงต่อสู้ เจ้าหน้าที่จึงยิงเปรี้ยงดับคาถนน

เมื่อเช้าวันนี้ (12 พ.ค.61) เวลา 06.00 น. นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภุธร จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ได้ดูศพ นายสุริยันต์ หรือ น้อย เหล็กเพชร คนร้ายคดียาบ้าซึ่งใช้อาวุธปืนยิง ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 4 เสียชีวิตในลำน้ำปาว ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ และได้หลบหนีไป ซึ่งหลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 4 และชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ กว่า 200 คน ติดตามสืบข่าวไล่ล่าจับกุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การไล่ล่าตัวคนร้ายซึ่งเต็มไปด้วยความเข้มขึ้นจบลงเมื่อเวลา 01.30 น. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรหนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งมีเหตุวิสามัญคนร้ายคดีนี้ ไปที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่อัยการจังหวัด ทีมแพทย์ชันสูตร รพ.หนองกุงศรี และกองพิสูจน์หลักฐานตำรวภูธร จ.กาฬสินธุ์ ตรวจสอบสภาพศพ นายสุริยันต์ นอนตายจมกองเลือดอยู่บนถนนสายบ้านพรมลี ม.12 ต.หนองบัว อ.หนองกุงศรี ในสภาพนอนคว่ำ สวมเสื้อคลุมสีดำ กางเกงยีนส์สีน้ำเงินเข้ม มีอาวุธปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ 1 กระบอก จากการชันสูตร ถูกยิงเข้าที่บริเวณลำตัว ตรงท้องน้อยด้านหน้า 5 นัด และที่ด้านหลังตรงเอวด้านซ้าย 1 นัด โดยมีญาติได้เข้ามายืนยันว่าคนที่ตาย คือ นายสุริยันต์ เจ้าหน้าที่จึงได้นำศพส่งต่อสถาบันนิติวิทยาศาสตร์จังหวัดขอนแก่น

พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การติดตามตัวคนร้ายครั้งนี้ เป็นการระดมกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายทั้งชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งติดตามมาตั้งแต่เกิดเหตุ เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืนและจิตใจเหี้ยมโหดและพยามที่จะหลบหนี เนื่องจากในช่วงเย็นวันที่ 11 พ.ค.61 สายสืบได้ทราบข่าวว่า คนร้ายยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในเขต ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ท่าคันโท จึงได้เข้าทำการปิดล้อมและกระชับพื้นที่ และไปพบตัวอีกครั้ง ในป่าอ้อยตรง บ.พรมลี ต.หนองบัว จึงได้กระจายกำลังปิดล้อมเพื่อให้มอบตัว แต่คนซึ่งเดินทางแลหลบหนี ได้เปิดฉาดยิงปะทะเจ้าหน้าที่ และได้วิ่งหลบหนีขึ้นมาบนถนนบ้านพรมลี เจ้าหน้าที่ซึ่งปิดล้อมจึงได้ยิงสกัด จนเป็นเหตุให้ นายสุริยันต์ เสียชีวิต

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 พ.ค.61 โดยตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ 3 นาย ประกอบด้วย ด.ต.ปราโมทย์ ทิพย์มงคล ,ด.ต.อมฤตย ละลี,และ ส.ต.อ.ศรัญ มุทาพร ผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สภ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ช่วยราชการ ชุดสืบสวน กองกำกับการ 2 ตำรวจภูธร ภาค 4 เข้าทำการจับกุมตัว นายสุริยันต์ หรือน้อย เหล็กเพชร อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งหลบหนีระหว่างปล่อยตัวชั่วคราวในคดีมียาเสพติด (ยาบ้า) ไว้ในครอบครอง แต่ระหว่างเข้าจับกุมคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้ขัดขืนทำให้ ด.ต.ปราโมทย์ ทิพย์มงคล ถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่แขนซ้าย ส่วน ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร ถูกยิงและตกน้ำเสียชีวิต จนมีการไล่ล่าและทำการวิสามัญคนร้ายในที่สุด

ส่วนประวัติ ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร อายุ 26 ปี อดีต เป็นนักว่ายน้ำของโรงเรียนประจำจังหวัด ซึ่งเมื่อจบการศึกษาได้สอบเข้าตำรวจและได้เข้ารับราชการตำรวจในปี 2556 และรับราชการปฏิบัติหน้าที่ ผบ.หมู่งานสืบสวนฯ  สภ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ระหว่างนั้น พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.หนองคาย บิดา เดิมเป็น ผกก.สืบสวน กองกำกับการ 2 ตำรวจภูธรภาค 4 จึงได้ขอตัวลูกชายมาช่วยราชการ ก่อนที่ตนเองจะย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ผกก.สภ.เรนูนคร จ.นครพนม และได้ทำคดีครูจอมทรัพย์ และได้รับเลือกมาดำรงตำแหน่งเป็น ผกก.สภ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ในปัจจุบัน ทั้งนี้ ส.ต.ท.ศรัญ เป็นคนมีอุปนิสัยใจคอดีและสนิทสนมกับพ่อ เนื่องจากอายุยังน้อย พ่อจึงฝากให้รุ่นพี่ในกองสืบฯ ดูแล และถือว่าเป็นตำรวจที่มีอนาคตไกล และเตรียมที่จะสอบตำรวจชั้นสัญญาบัตรในอนาคตแต่ก็มาเกิดเหตุการณ์นี้เสียก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดใจครอบครัว “มุทาพร” แม่เล่าทั้งน้ำตาลูกชายเลือกเป็นตำรวจเหมือนพ่อ เชื่อเวรกรรมมีจริง

ด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า นอกจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการกวาดล้างยาเสพติด ในส่วนของทางจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เปิดยุทธการฟ้าแดดสงยาง และได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นอย่างต่อเนื่อง แต่ผลจากเหตุการณ์นี้ถือได้ว่า คนร้ายที่ไปเกี่ยวพันกับยาเสพติดหรือยาบ้า มีอาวุธปืน ดังนั้นการทำงานจึงต้องเพิ่มความรัดกุมและก็ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว “มุทาพร” ด้วย ในส่วนของ จ.กาฬสินธุ์ ก็ขอควารร่วมมือในการแจ้งเบะแสของเครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันกวาดล้างให้หมดไปจากจังหวัดกาฬสินธุ์

เช่นเดียวกับ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า นับจากนี้การติดตามจับกุมคนร้ายโดยเฉพาะในคดียาเสพติดจะต้องเพิ่มความระมัดระวังและเฉียบขาด และจะต้องเตรียมพร้อมทันทีหากคนร้ายต่อสู้ขัดขืน ทั้งนี้  ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แสดงความแสดงใจ เพราะถือเป็นตำรวจน้ำดีมีอนาคตไกล โดยตำรวจภูธรภาค 4 จะจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพให้อย่างสมเกียรติ ณ วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย และขอให้ตำรวจทุกนายถือเป็นแบบอย่างในการเสียสละสมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของประชาชน