มทภ.4 เสียใจ 6 ทหารกล้าดับยันไม่เสียศูนย์พร้อมสู้ต่อ

ญาตินำศพทหารหาญชาว จ.ภูเก็ต ฝังแล้ว ทบ.ปูนบำเหน็จเลื่อนชั้นยศเป็นกรณีพิเศษ 8 ขั้น พร้อมมอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวกว่า 2 ล้านบาท ขณะที่แม่ทัพภาคที่ 4 เสียใจ 6 ทหาร ฉก.ปัตตานี เสียชีวิตจากเหตุวางระเบิดแต่ไม่เสียศูนย์ ลั่นพร้อมสู้ต่อ

พล..ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ถูกลอบวางระเบิดเสียชีวิตถึง 6 นาย และบาดเจ็บอีกหลายนาย ขณะปฏิบัติภารกิจดูแลความปลอดภัยประชาชนในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ว่า ได้ให้หน่วยในพื้นที่ดูแลสิทธิตามระเบียบ ทหารในกองทัพภาคที่ 4 ทุกคนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ต้องไม่เสียศูนย์และปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าอุปกรณ์ที่คนร้ายใช้ประกอบระเบิดเป็นสายชนวนเก่าที่นำมาต่อใหม่

ส่วนกรณีการบูรณาการกล้อง CCTV ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้ติดอุปสรรคปัญหาฝนตกในพื้นที่ ทำให้ไฟกระชาก ส่งผลให้กล้อง CCTV เสีย ทั้งนี้ได้ประสานกับทางการไฟฟ้าและพยายามซ่อมให้เร็วที่สุด จึงขอยอมรับผิดในส่วนนี้

ขณะที่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.ท.สุรศักดิ์ พึ่งแย้ม รองผู้บัญชาการกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 25 เป็นผู้แทนแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อม นายมาโรจน์ ทองย่น ประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.ภูเก็ต เป็นประธานในพิธีมายัต เพื่อฝังศพ พลทหารกิตติพงษ์ บ่อหนา ทหารหาญ ฉก.ปัตตานี 25 ซึ่งเป็นทหาร 1 ใน 6 นายที่โดนระเบิดเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี และถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง ที่ซุกซ่อนฝังไว้ใต้ผิวถนนเป็นเหตุให้กำลังพลบาดเจ็บและเสียชีวิต

โดยทำการละหมาดดูอาเพื่อขอพรก่อนนำศพออกจากบ้าน หลังจากนั้นนำศพไปที่มัสยิดดาลุ้ดสลาม (บ้านบางดุก) อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยมีพี่น้องมุสลิมเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ทางกองทัพบกพร้อมปูนบำเหน็จ 8 ชั้นยศ จากพลทหารเป็นจ่าสิบเอกและจ่ายเงินเยียวยาให้กับทางครอบครัวกว่า 2 ล้านบาท