ทำความรู้จัก! ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร วีรบุรุษแห่งผืนป่า หรือ จำเลย (สังคม)

ผมไม่ได้ฆ่าเขา และตลอดชีวิต ผมทำงานเพื่อแผ่นดิน พร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

คำสัมภาษณ์ หลังทราบข่าวว่าถูกออกหมายจับ ของ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ชื่อของ “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” คือตัวละครสำคัญ ที่กำลังถูกสปอร์ตไลท์ในโลกออนไลน์ สาดส่องไปหาเขามากที่สุดในช่วงนี้ เนื่องจากเขา คือ ผู้ที่ถูกกล่าวหา ว่าอยู่เบื้องหลังการตายของ “บิลลี่” จนนำไปสู่การถูกออกหมายจับ ในข้อหา “อุ้มฆ่าบิลลี่” ในที่สุด

ถ้าจะให้ย้อนถึงปูมหลัง ของ “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” เราจะรู้จักเขาในนามของผู้พิทักษ์ผืนป่าแห่งลุ่มน้ำเพชรบุรี ที่มีบุคลิก นุ่มนวล ใจนักเลง และรักพวกพ้อง ทั้งยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับตระกูลเก่าแก่อย่าง “อังกินันท์” ตระกูลดังเมืองเพชรบุรี

 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ชื่อของ “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” ปรากฏบนหน้าสื่อครั้งแรก เมื่อราวปี 2554 เมื่อเขานำกำลังกับเจ้าหน้าที่ ดำเนินการอพยพชาวกะเหรี่ยงและเผาทำลายที่พักอาศัยของชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย (ใจแผ่นดิน) อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อผลักดันออกจากผืนป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จาก วีรบุรุษแห่งปืนป่า สู่ผู้ถูกกล่าวหาฆ่าบิลลี่

วีรบุรุษแก่งกระจาน” คือ ฉายาที่ “ชัยวัฒน์” ได้รับเมื่อครั้ง เฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ด้วยการบุกป่าฝ่าดง เพื่อเข้าไปช่วยกู้เฮลิคอปเตอร์และผู้เสียชีวิต จนได้รับมอบประกาศนียบัตรแก่ข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2554 จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2507 มีชื่อเล่นว่า “อี่” เป็นชาว อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี จบปริญญาตรีและโท สาขาวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เคยทำงานรับผิดชอบโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพพื้นที่เขานางพันธุรัตอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นหัวหน้าวนอุทยานชะอำ ก่อนจะมารับตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

น้ำผึ้งป่า สู่ปริศนาของคดี

ชัยวัฒน์ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีการหายหัวไปของนาย บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ  แกนนำชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-โป่งลึก อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 ก่อนพบหลักฐานว่าเจ้าตัวเสียชีวิตแล้วจากการถูกฆ่ายัดถังน้ำมันพร้อมเผาไฟอำพราง เนื่องจากผลการสืบสวนทราบว่า เขาอยู่กับบิลลี่ เป็นคนสุดท้าย ก่อนหายตัวไป ขณะบิลลี่ถูกจับกุมในข้อหาครอบครองน้ำผึ้งป่า

เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว ที่ ชัยวัฒน์ พยายามบอกกับสังคมว่า “เขาไม่ได้ฆ่า” และ เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง กับการหายตัวไปของ นาย บิลลี่ ซึ่งประเด็นนี้ถูกตั้งคำถามในสังคมเป็นวงกว้าง ว่าเหตุใด บทสรุปสุดท้ายของคดีนี้ ปลายทางจึงมาตกกับ “ชัยวัฒน์”

ภายหลังการทราบข่าว ว่ามีการออกหมายจับ ชัยวัฒน์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า เรื่องคดีขอให้เป็นไปตามกระบวนการของศาลยุติธรรม ส่วนตัวไม่ได้มีความรู้สึกวิตกกังวลแต่อย่างใด และไม่คิดที่จะหลบหนีไปไหน

สำหรับ การตายของ นาย บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังคงเป็นปริศนา ที่สังคมกำลังรอคอยคำตอบ แต่ทว่า หากวันนั้น ไม่มีเหตุการณ์การหายตัวไปของนายบิลลี่ แน่นอนว่า เรา จะยังรู้จัก “ชัยวัฒน์” ในฐานะ “วีรบุรุษแห่งผืนป่าแก่งกระจาน” ไม่ใช่ “จำเลย (สังคม)” แบบทุกวันนี้

ด่วน! ออกหมายจับ ชัยวัฒน์ และพวกโยงคดีฆ่า บิลลี่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

(รวมภาพงานเช้า) งานแต่ง ก้อย – ตูน กับพิธีสู่ขอรวมเหล่าชาวร็อกและคาถาบูชาเมีย

งานแต่ง ก้อย – ตูน ถือว่าเป็นคู่รักในวงการบันเทิงที่คนทั้งประเทศเทใจให้สำหรับ ตูน บอดี้สเเลม หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย และ ก้อย รัชวิน

ปังมาก! ส่องแฟชั่นชุดแต่งงานของ ก้อย รัชวิน สวยสง่าทั้งงานเช้างานเย็น

ก้อย รัชวิน เปิดกรุราคาชุดแต่งงานไทยของเจ้าสาวในงานแต่งงาน ก้อย – ตูน ไปแล้ว ว่ามีราคาสูงถึง 300,000 บาท ทั้งสไบปักลายไทยวิจิตรบรรจงแบบสุด ๆ

น่าอร่อยมาก!! “ศรราม” โชว์กินข้าวเหนียวไก่ ย้ำภาพ! พระเอกติดดิน

“ศรราม” โชว์กินข้าวเหนียวไก่ ย้ำภาพ! พระเอกติดดิน ซึ่งภาพที่คุ้นชินแฟนๆ มาตลอดหลายปีนี้ ไม่พ้นภาพที่ผู้ชายคนนี้มักจะเลือกทานข้าวง่ายๆ

แตกตื่น! หนุ่มจีนจูง น้องหมา ร่างยักษ์ลายเสือเดินเล่น(คลิป)

ชาวเน็ตต่างแชร์คลิปวิดีโอของชายหนุ่มในเมืองจางเหยอ มณฑลกานซูของจีน ที่กำลังจูง น้องหมา ร่างยักษ์ลายเสือออกมาเดินเล่น

ทำหน้าที่จนนาทีสุดท้าย ศัลยแพทย์ ซาอุฯ เสียชีวิตขณะผ่าตัดให้คนไข้

สื่อของซาอุดิอาระเบียรายงานเหตุเศร้า เมื่อนพ.มาห์ดี อัล-อีมารี ศัลยแพทย์ ประจำโรงพยาบาลคาห์มิส มูชาอิท เสียขีวิตอย่างกะทันหัน

ราษฎร เดินหน้าต่อ! นัดชุมนุมพรุ่งนี้ ที่ กรมทหารราบที่ 1

เฟสบุ๊กเพจธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ โพสต์ข้อความนัดชุมนุมในวันพรุ่งนี้ ที่ กรมทหารราบที่ 1 โดยระบุว่า