ชาวบ้านผวา! เขื่อนริมน้ำเจ้าพระยาทรุดตัว พังถล่มกว่า 70 เมตร ทำบ้านพัง

เขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยาทรุดตัว ชาวบ้านผวา หลังน้ำทะลักเข้าตัวบ้าน ทำเสาบ้านเอียง-แตกร้าว เสียหายกว่า 3.5 แสน วอนหน่วยงานรับผิดชอบ

จากกรณีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (12 พ.ค. 2567) นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร สส.พรรคก้าวไกล เขต 3 จ.นนทบุรี นายสมนึก คำนวณ รองนายกเทศมนตรีเมืองบางกรวย พร้อมด้วย ดร.ชัยเมศร์ ชัยพัชรกุลพงษ์ หรือดร.แก้ว ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) จังหวัดนนทบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังได้รับแจ้งเขื่อนริมน้ำ โครงการปรับปรุงอาคารประกอบประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำคลองบางกรวย หลังวัดลุ่มคงคาราม ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ผู้รับผิดชอบโครงการ โครงการชลประทานนนทบุรี สำนักงานชลประทานที่ 11 กรมชลประทาน วงเงินก่อสร้าง 38,920,000 บาท

เขื่อนแตก (7)-min

พบว่าเกิดการทรุดตัวระยะทางประมาณ 70 เมตร ทำให้น้ำทะลักเข้าเซาะริมตลิ่ง น้ำจะเข้าไปที่คลองบางกรวย และมีผลกระทบจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกนั้น ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมเขื่อนได้รับความเสียหาย เสาบ้านเอน แตกร้าวและหัก คานหลังคาหักลงมา และกระเบื้องลั่นปะทุขึ้นมา

เขื่อนแตก (3)-min
เขื่อนแตก (12)-min
เขื่อนแตก (5)-min (1)

ความคืบหน้าล่าสุด เวลา 11.00 น. วันที่ 12 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบริเวณ หลังเขื่อนริมน้ำ โครงการปรับปรุงอาคารประกอบประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำคลองบางกรวย หลังวัดลุ่มคงคาราม ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี โดยบริเวณหลังเขื่อนมีชาวบ้านหลายหลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากโครงการที่นำหินคลุกมาลงเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ทำให้บ้านพัง เสาบ้านเอียงแตกร้าว

ทางด้านสุพัตรา วิภางค์ศิริ อายุ 61 ปี ผู้เสียหาย เจ้าของบ้านเลขที่ 48/2 ม.3 ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี กล่าวว่า บ้านตนได้รับความเสียหายเสาบ้านเอน และแตก มีรอยร้าว 4 เสา เท่าที่สำรวจตอนนี้ ผ่านมา 2 วัน พื้นกระเบื้องระเบิด คานหน้าบ้านหัก ตนก็กลัวบ้านโค่นเพราะดึงรั้งกัน ต้องอยู่แบบหวาดระแวง นอนไม่หลับ เพราะกลัวบ้านพังเสียหาย ตนเป็นความดันด้วยยิ่งระแวงกว่าเดิม ก่อนหน้านี้บ้านของตนแข็งแรง เมื่อวันก่อนฝนตกบ้านก็สั่น ตอนที่หน่วยงานนำหินคลุกมาลงบ้านก็สั่นคลอน เอาเรือมาจอดก็น่าจะกระแทกกับเขื่อนด้วย ประมาณ 2-3 เดือน ตอนลงหินคลุกมันน่าจะดันเสาบ้าน หินน่าจะไหลมาดันแล้วดินไหล

เขื่อนแตก (46)-min

ตนดูตอนที่น้ำยังแห้ง เห็นบ้านข้างๆเสาเอนเลยมาดูบ้านตัวเองถึงเห็นว่าเสาร้าว และหัก จึงถ่ายรูปเก็บไว้ ตนอาศัยอยู่ 5 คน ต้องย้ายของและใช้พื้นที่อาศัยไม่ได้ทั้งหมดเพราะกลัวเสาหัก ยืนยันบ้านตนแข็งแรงไม่มีหักร้าวมาก่อน ตอนนี้ยังไม่ได้ประเมินความเสียหาย กรมชลประทานได้เข้ามาสอบถามพูดคุยแล้วแต่ยังไม่ได้ตกลงกัน มีแต่ช่างที่รู้จักมาตีราคาให้ประมาณ 350,000 บาท ตนสู้ไม่ไหว ไม่มีเงิน อายุเยอะแล้ว อยากอยู่อาศัยและนอนหลับแบบสบาย

อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาดูแล ทำให้ตนด้วย และความเสียหายเกิดจากการทำเขื่อน ตนอยู่มาดีๆ ตนเห็นด้วยที่มีการสร้างเขื่อน แต่พอมันเกิดความเสียหาย อยากขอความเมตตาให้เข้ามารับผิดชอบ

เขื่อนแตก (1)-min

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามชาวบ้านที่อาศัยอยู่ บริเวณชุมชนหลังวัดลุ่มคงคา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้กังวลในเรื่องของเขื่อนที่แตกพัง อยากให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเร่งดำเนินการดำเนินการซ่อมแซมอย่างรวดเร็ว เพราะชาวบ้านที่อาศัยอาศัยอยู่ตรงนี้กังวลในเรื่องของน้ำท่วม เพราะพื้นที่ดังกล่าว น้ำท่วมประจำทุกปีอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้เขื่อนกลับมาพังอีกเกรงว่าประชาชนและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนักกว่าเดิม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รมว.คมนาคมสิงคโปร์ แสดงความเสียใจ หลังสายการบินดัง ลงจอดฉุกเฉิน

เปิดสาเหตุ! สิงคโปร์แอร์ไลน์ ลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ รมว.คมนาคมสิงคโปร์ แสดงความเสียใจ ด้านสายการบินแจงตัวเลขผู้เสียชีวิต

รักษาการผอ.โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ปัดตอบ ปมต่อท่อ รักษา บุ้ง ทะลุวัง ผิด

ทำนิ่ง!? รรท.ผอ.โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ปัดตอบ ปมต่อท่อ รักษา บุ้ง ทะลุวัง ผิดที่ แต่เฝ้าผู้ต้องหา ตั้งแต่ย้ายออกจากเรือนจำไป รพ.ธรรมศาสตร์

ไม่เร่งสร้าง แต่แจ้ง ปิดถนนพระราม2 ศุกร์นี้ ซ้อมรับมืออุบัติเหตุ

ยังสร้างไม่ทันเสร็จแต่ กทพ. แจ้ง ปิดถนนพระราม 2 บางส่วน ศุกร์ที่ 24 พ.ค. 67 เพื่อฝึกซ้อมรับมืออุบัติเหตุขนาดใหญ่ก่อนซะแล้ว

พ่อเดินหน้าแจ้งความ พี่ม.2 ใส่หน้ากากคาบูกิ ใช้มีดไล่ฟันลูกเจ็บ!

ครอบครัวเด็กชายม.1 เดินหน้าเข้าแจ้งความ พี่ม.2 ใช้มีดฟันแขนเจ็บ ลูกเผยรุ่นพี่ใส่หน้ากาก คาบูกิ ก่อนไล่ฟันในห้องน้ำโรงเรียน

ครอบครัวช็อค! สาวปวช. ปี 1ดับปริศนา บนที่นอน สภาพสายชาร์จพาดแขน

สาวปวช. ปี1 ดับปริศนาบนที่นอน ย่าช็อค หลานไม่ตื่นไปเรียน พอเปิดห้องไปปลุก เจอสภาพสายชาร์จพาดแขน คาดไฟดูดจนเสียชีวิต

ด่วน! บุกรวบตัว แอนนา คาคอนโดหรู ข้อหาฉ้อโกง กล่องสุ่มทองคำ

ด่วน! ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกรวบตัว แอนนา กูรูนางงาม ตามหมายจับของศาลจังหวัดกาญจนบุรี ในข้อหาคดี ฉ้อโกง “กล่องสุ่มทองคำ”
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า