ทรัมป์ ชำระหนี้แค้น 15 ปี ขึ้นภาษี 2.3 แสนล้าน คดีอียูลอบหนุน แอร์บัส

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ชำระหนี้แค้น 15 ปี คดีอียูลอบหนุน แอร์บัส จัดหนักขึ้นภาษี 2.3 แสนล้าน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงยกย่องคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการองค์กรการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) หลังอนุญาตให้สหรัฐบังคับใช้มาตรการขึ้นภาษีเพื่อตอบโต้ความขัดแย้งซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 15 ปี

จากกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ให้การอุดหนุนอย่างผิดกฎหมายแก่ แอร์บัส บริษัทผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส โดยสหรัฐจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากประเทศสมาชิกอียู มูลค่ากว่า 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 230,000 ล้านบาท ในวันที่ 18 ต.ค.นี้

ด้านนายโรเบิร์ต ไลธิเซอร์ เจ้าหน้าที่ผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐ กล่าวว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมายุโรปให้ทุนอุดหนุนขนาดใหญ่แก่แอร์บัส และนั่นส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอากกาศยานของสหรัฐ พร้อมระบุคาดว่าจะเริ่มหารือกับอียูเพื่อสะสางปัญหาดังกล่าวในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศว่าเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของสหรัฐ และเดินหน้ามาตรการขึ้นภาษีนำเข้าจากอียูทันที โดยระบุว่า เราชนะหลายอย่างที่ดับเบิลยูทีโอ ประเทศเหล่านั้นปล้นสะดมสหรัฐอเมริกามานานหลายปี และพวกเขารู้ว่าผมตระหนักถึงเรื่องนี้ดี

ทั้งนี้ อียูจะเผชิญกับการขึ้นอัตราภาษีนำเข้าอากาศยานสู่สหรัฐที่ร้อยละ 10 และร้อยละ 25 สำหรับสินค้าทั่วไป ครอบคลุมถึงชีส วิสกี้ น้ำมันมะกอก และสินค้าอุตสาหกรรมบางส่วน โดยเฉพาะจาก 4 ประเทศหลักที่สนับสนุนแอร์บัส ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน และสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐยื่นเรื่องร้องเรียนต่อดับเบิลยูทีโอเมื่อปี 2547 ว่า รัฐบาลยุโรปให้การอุดหนุนที่ไม่เป็นธรรมต่อการผลิตเครื่องบินแอร์บัสเพื่อสร้างความได้เปรียบในอุตสาหกรรมการบิน ขณะที่รัฐบาลอียูก็ร้องเรียนเช่นกันว่าสหรัฐอัดฉีดโบอิ้ง ผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ของสหรัฐเอง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กอล์ฟ เบญจพล โต้ข่าวลือ! ไม่รับบทตลกหลังเสริมหล่อ พร้อมเผยแพลนปั๊มลูก

กอล์ฟ เบญจพล เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่ยอมเจ็บตัวทำศัลยกรรมเพื่อลดปมด้อยของตัวเองเรื่องขนาดจมูกที่ดูใหญ่ขึ้นจนถูกหลายคนทัก สำหรับ กอล์ฟ เบญจพล

ส่งความสุข! เฌอปราง BNK48 มอบรอยยิ้มส่งท้ายปี สดใสต้อนรับปี 2021

เดือนทางมาจนถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว งานนี้ เฌอปราง BNK48 หรือ เฌอปราง อารีย์กุล จึงขอมาส่งความสุขให้เหล่าแฟนๆ ด้วยการโพสต์ภาพสุดน่ารัก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย เที่ยวผับยันเช้า อยู่กับแก๊งสาวท่าขี้เหล็ก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย พบเป็นเพื่อนแก๊งเดียวกับ 3 สาวท่าขี้เหล็ก และไปเที่ยวด้วยกันจนถึงเช้า 30 พ.ย.

สาวอังกฤษคลั่ง! ปาขวดเหล้า นับร้อยขวดกลางซูเปอร์มาร์เก็ต (คลิป)

ตำรวจในเมืองสตีเวนิจของอังกฤษได้เข้าจับกุมหญิง ที่ก่อเหตุขว้าง ปาขวดเหล้า เบียร์และไวน์ ที่วางตามชั้นภายในซูเปอร์มาร์เก็ต

ด่วน! เตือนใครไป โลตัส คำเที่ยง – กาดธานินทร์ กักตัว 14 วัน

โรงพยาบาลนครพิงค์ โพสต์เตือนใครเดินทางไป โลตัส คำเที่ยง และ กาดธานินทร์ วันที่ 30 พ.ย. 63 ควรกักตัว 14 ตัว