“ดีเอสไอ”ขึ้นฮ.สำรวจพื้นที่ หวังเชื่อมโยงพยานหลักฐานคดีบิลลี่

“ไพสิฐ วงศ์เมือง” อธิบดีดีเอสไอ นำทีมขึ้นฮ.ตรวจสอบภาพรวมพื้นที่เกิดเหตุ เชื่อมโยงพยานหลักฐานข้อเท็จจริงจากการสอบสวนในคดี “บิลลี่” คาดมีความชัดเจนของคดีสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ นำคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ สนธิกำลังร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมอุทยานฯ บินสำรวจพื้นที่เกิดเหตุและเส้นทางที่คาดว่าเกี่ยวข้องในคดี “บิลลี่” จำนวน 6 จุด ได้แก่ ด่านเขามะเร็วที่เป็นจุดจับกุมตัวนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แยกหนองมะค่าที่อ้างว่ามีการปล่อยตัวบิลลี่ สะพานแขวนเหนือเขื่อนที่มีการพบถังและกระดูกกะโหลกศรีษะ ห้วยคมกฤต ไร่ขัยราชพฤกษ์ และป่าบริเวณใจแผ่นดิน รวมทั้มเพิ่มอีก 1 จุดเข้ามา คือ ห้วยคมกฤต จำเป็นที่จะต้องดูเพราะลำห้วยมีลักษณะที่ลึก ในขณะที่หลักฐานบางอย่าง อาทิ รถจักรยานยนต์ยังหาไม่เจอ ก็ต้องดูหมดจุดที่สงสัย โดยทั้งหมดใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมงในการบิน

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า จากการสอบสวนของดีเอสไอที่ผ่านมาทั้งในสำนวนสอบสวนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การสอบปากคำ และพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ อาจมีบางจุดที่ขัดหรือแย้งกันอยู่บ้าง วันนี้จึงมาดูว่าอันไหนที่จริง อันไหนที่เท็จ หรือที่ไม่ตรงกัน ทั้งนี้เพื่อจะนำไปประกอบในสำนวนสอบสวนต่อไป ส่วนสำนวนที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ช.) กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำไว้ก็มีหลักฐานพอแล้ว แต่ต้องทำให้แน่นหนาขึ้น ก็เห็นตรงกันกับอัยกาาว่าต้องสอบเพิ่ม ให้ปราศจากข้อสงสัย และการตัดสินคดีก็จะง่ายขึ้น

“ดีเอสไอพยายามเน้นความเชื่อมโยงทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ เพื่อดูว่าจะมีเรื่องอะไรบ้างที่จะทำให้เกิดเหตุขึ้นมา และย้ำอีกว่า จะพยายามทำอย่างรอบคอบที่สุดและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย” พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ส่วนของการตรวจพิสูจน์ทางดีเอนเอกระดูกอีก 8 ชิ้นนั้น พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ทางทีมนิติวิทยาศาสตร์ได้แจ้งมาแล้วว่าพบดีเอนเอในกระดูก กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาว่าจะส่งไปตรวจเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร และเทคโนโลยีสมัยใหม่จะช่วยยืนยันตัวบุคคลได้เลยหรือไม่อย่างไร เพราะก่อนหน้านี้พบผ่านสายตระกูลหรือแม่ของบิลลี่ ทั้งนี้จะช่วยให้ปราศจากข้อสงสัยในตัวบุคคลที่เป็นเจ้าของกระดูก

ด้านพ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า การขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจในภาพรวม รวมทั้งเส้นทางเข้าออกด่านมะเร็วที่มีการควบคุมตัวบิลลี่ รวมทั้งบางจุดที่มีบางราบละเอียดที่ต้องดู เพราะการดูจากกูเกิลจะเห็นภาพอีกลักษณะ ทางคณะฯ ต้องการดูเส้นทางจากด้านบนเพื่อความชัดเจนขึ้น เพื่อนำไปวิเคราะห์เชื่อมโยงเหตุการณ์ รวมทั้งเส้นทางที่เชื่อว่าน่าจะมีการกระทำความผิด จนกระทั่งไปสู่การพบกระดูกของบิลลี่ ซึ่งมาครั้งนี้ก็เพื่อมาพิสูจน์หลายๆอย่างที่เรายังสงสัยอยู่ จุดที่กำหนดสำคัญทุกจุด ที่เราต้องดูก็เป็น ประเด็นเชิงวิเคราะห์ด้วย ถ้าเรามองจากข้างบน เราจะเห็นชัดขึ้น

อ่านข่าวที่ Bright Today

กองทัพบก ชี้ หมู่อาร์ม ทำผิดวินัยจริง ยืนยันจะตรวจสอบกรณีทุจริตด้วยความยุติธรรม

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้กล่าวถึงกรณี อาร์ม ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน

กรมควบคุมโรค เตือน! หน้าฝนนี้ระวัง เห็ดพิษ กินผิดอันตรายถึงชีวิต

ห็ดพิษ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนในช่วงหน้าฝนนี้ มีเห็ดป่าขึ้นเองตามธรรมชาติ ประชาชนจึงเริ่มเข้าป่าเพื่อเก็บเห็ดมาขายหรือนำมาปรุงอาหาร

ยูเอ็น เร่งช่วย ลาตินอเมริกา ควบคุมไวรัสโควิด-19 หลังกลายเป็นศูนย์กลางการระบาด

องค์การยูเอ็น กำลังให้ความช่วยเหลือประเทศแถบ ลาตินอเมริกา และแคริบเบียนรับมือกับ ไวรัสโควิด19 หลังภูมิภาคข้างต้นกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่แห่งใหม่

อินเดีย ตรวจพบผู้ติดเชื้อ ไวรัสโควิด19 198,000 ราย เข้าสู่มาตรการปิดเมืองระยะ 5

อินเดีย รายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อ ไวรัสโควิด19 8,171 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และเสียชีวิต 204 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตในประเทศรวมอยู่ที่

ลุ้น! ชิมช้อปใช้ เฟส 3 แจกคูปองท่องเที่ยว 2,000-3,000 บาท

ประธานสภาอุตสาหกรรม เตรียมหารือ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 แจกคูปองท่องเที่ยว 2,000-3,000 บาท ให้ 10 ล้านคน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว หลังโรคโควิด-19