กกร.โยนผ้าขาวปรับลดตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจปี63 หลังโดนโควิด-19 พ่นพิษ

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. เปิดเผยว่า กกร.มีมติปรับลดตัวเลขกรอบประมาณการเศรษฐกิจปีนี้ ใหม่ โดยปรับลดอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เป็น ติดลบ 9%ถึง ติดลบ 7% จากเดิม ติดลบ 8% ถึง ติดลบ 5% การส่งออกติดลบเป็น 12% ถึง ติดลบ 10% จากเดิม ติดลบ 10% ถึงติดลบ 7% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อคงเดิมที่ ติดลบ 1.5% ถึงติดลบ 1% เพราะประเมินว่าเศรษฐกิจไทยยังขาดแรงขับเคลื่อนที่สำคัญๆ จากภาคการท่องเที่ยวและการส่งออก เพราะได้รับผลกระทบจากโควิด-19

โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจ้งว่าจะเชิญภาคเอกชนซึ่งรวมถึง กกร. ไปหารือแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งเอกชนได้เสนอให้จัดตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เหมือนกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ล่าสุด นายกรัฐมนตรี ก็ได้เห็นขอบในหลักการแล้ว และ กกร.จะได้ตั้งคณะทำงานร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เพื่อร่วมกันจัดทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ เสนอรัฐบาลในระยะต่อไป

นอกจากนี้ คณะกรรมการปฏิรูปเศรษฐกิจ จะผลักดันแผนงานต่าง ๆ รวม 4 เรื่องเพื่อให้เกิดผลได้ผลเกิดขึ้นจริง ๆ อาทิ การส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ, การยกระดับการเกษตรที่มีมูลค่าสูง ทั้งนี้ เมื่อได้ข้อสรุปแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจดังกล่าวแล้ว จะนำไปหารือและเสนอให้มีมาตรการ ช่วยเหลือจากทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ต่อไป ล่าสุดได้หารือกับหอการค้าญี่ปุ่น ซึ่งได้ระบุถึงนักลงทุนญี่ปุ่น ต้องการเดินทางมายังประเทศไทยรวม 10,000 คน แต่ติดปัญหาโรงแรม ที่พร้อมเป็นสถานกักตัวทางเลือก (ASQ) ยังมีไม่เพียงพอ และยังมีนักลงทุนจากไต้หวัน เยอรมันและจีน ซึ่งสนใจเดินทางมาไทยเช่นกัน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานส.อ.ท. เปิดเผยว่า ภาคเอกชนเห็นว่าโควิด-19มีผลกระทบยาวนานกว่าที่คิด และยังคงการกังวลระบาดรอบ 2 ดังนั้นเห็นว่ามาตรการเยียวยาต่าง ๆ ของรัฐบาลที่ได้ดำเนินการและจะทยอยหมดลงในเดือน ส.ค.-ต.ค. ทั้งมาตรการยืดชำระหนี้ มาตรการด้านภาษี มาตรการด้านแรงงาน ฯลฯ จึงเห็นว่ารัฐบาลควรต่ออายุไปจนถึงสิ้นปี เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน และให้ธุรกิจยังคงดำเนินการต่อไปได้ 

โดนัลด์ ทรัมป์ โดนสื่อดังแฉ ! ไม่จ่ายภาษีนานถึง 10 ปี

หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์สของสหรัฐฯเปิดเผยว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จ่ายภาษีเพียง 750 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 23,000

อ.นิด ศิษย์โหรฟันธง เผย ราศีมิถุน อดทนอีกนิด ความสำเร็จที่เฝ้ารอกำลังมา

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ อ.นิด ศิษย์โหรฟันธง ซึ่งเป็นศิษย์ของ หมอลักษณ์ ฟันธง ว่า “ราศีที่ติดอันดับคอมเม้นต์

เซลิน่า เพียซ ฟาดแรง! ชี้แจง ปมหย่าสามี ฝากถึงพวกใจต่ำตมหยุดใส่ร้ายได้แล้ว!!

เรียกได้ว่าเงียบมานานเพราะเห็นแก่ลูกก สำหรับ นักแสดงสาว เซลิน่า เพียซ ที่หลังจากแต่งงานมีครอบครัวและมีลูกน้อยไปก็ได้เริ่มห่างหาย

วี วิโอเลต มอบของขวัญสุดพิเศษ ควง เก้า จิรายุ ไปเซอร์ไพรส์วันเกิดคุณแม่

ทำเอาแฟนๆชอบอกชอบใจกันใหญ่ เมื่อ วี วิโอเลต ฉลองวันเกิดให้คุณแม่ รุจิตา ตาปราบ ด้วยการพาแฟนหนุ่ม เก้า จิรายุ ไปหา พร้อมโพสต์