เรือยักษ์ Ever Given ถูกพายุซัด ขวางทางเดินเรือ เศรษฐกิจหยุดชะงัก

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์เรือยักษ์ Ever Given (Evergreen) ขวางคลองสุเอซ เนื่องมาจากผลกระทบของพายุจน เกิดความติดขัดด้านโลจิสติกส์ และ เศรษฐกิจเป็นวงกว้างว่า

เรือยักษ์ Ever Given (Evergreen) ขวางคลองสุเอซ เกิดความปั่นป่วนด้านโลจิสติกส์ทางทะเลส่งผลกระทบทั่วโลก จึงอยากมาเล่าให้เพื่อนธรณ์ฟังครับเรือยักษ์ หมายถึงเรือที่จัดอยู่ในคลาส Megaships กว้าง 59 เมตร ยาว 400 เมตร ระวางขับน้ำ 2.2 แสนตัน ขนตู้คอนเทนเนอร์ได้ 20,000 ตู้คลองสุเอซ อยู่ในอียิปต์ ยาว 193 กม. เปิดใช้ตั้งแต่ค.ศ.1869คลองขุดนี้ช่วยเชื่อมต่อทะเลแดง/เมดิเตอร์เรเนี่ยน ย่นย่อระยะทาง 6000-9000 กิโลเมตร ขึ้นกับต้นทางปลายทางลดเวลาเรือวิ่งได้อย่างต่ำ 2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องวิ่งอ้อมแอฟริกาทั้งทวีปคลองสุเอซจึงสะดวกมาก

ทำให้มีเรือเกือบ 1.9 หมื่นลำต่อปีใช้คลองนี้ คิดเป็น 30% ของสินค้าทางเรือในโลกและคิดเป็น 12% ของการขนส่งสินค้าทั้งหมดโดยเฉพาะเรือจากเอเชีย/ยุโรป เกือบทั้งหมดใช้คลองนี้คลองสุเอซจึงสำคัญมหาศาล แต่เมื่อเรือยักษ์วิ่งผ่าน เจอพายุทรายในวันที่ 23 เรือเบี่ยงไปชนริมคลอง ก่อนขวางคลองในที่สุดพายุทรายดังกล่าวเร็ว 74 กม./ชม. แต่แรงแค่นั้นไม่น่าจะเบี่ยงเรือได้ ปัญหาคือพายุทรายทำให้ทัศนวิสัยต่ำมาก ประกอบกับโน่นนี่ ทำให้เรือขวางคลองขวางแล้วทำไง ? นั่นคือปัญหาครับ เพราะขวางแบบสนิท เรือวิ่งไปมาไม่ได้เลย คลองช่วงนี้กว้างแค่ 250 เมตร เรือยาว 400 เมตร ตัวเลขแค่นี้คงพอเข้าใจว่าไปไม่ได้แน่เนื่องจากเรือยักษ์มาก และเป็นเหตุการณ์ไม่เคยเกิดมาก่อน ทำให้การแก้ปัญหาเป็นไปได้ยากเรืออื่นๆ จึงติดกันสนั่นโลก ถึงตอนเย็นนี้ ติดไปแล้ว 170 ลำ และสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ

ในอัตราวันละ 50+ ลำความเสียหายมหาศาลบานเบิกทุกชั่วโมงส่งผลไปแทบทุกภาคส่วน เพราะมีเรือทุกประเภท เช่น เรือสินค้า เรือน้ำมัน เรือก๊าซ เรือปิโตรเคมี ฯลฯและความเสียหายเด้งมาสู่เราด้วย ราคาน้ำมันกำลังปั่นป่วน และอาจรวมถึงสินค้าอื่นๆ ในอนาคต แน่นอนว่าเรือมีประกัน และเท่าที่ทราบคือประกันในญี่ปุ่น (เช่ามา) แต่วงเงินยังไงก็คงไม่พอ ยิ่งนานไปยิ่งไม่พอมากๆ แม้จะประกันเป็น 100 ล้านเหรียญก็ไม่พอแน่ครับอย่างไรก็ตาม น้ำมันส่งมาทางไทยอาจไม่กระทบมาก จะไปกระทบทางยุโรปเผอิญตอนนี้ยุโรปอาจมีโควิดระลอก 3 ทำให้ความต้องการน้ำมันเบาลง

ราคาน้ำมันจึงเด้งสูงตอนมีข่าววันแรก แต่เริ่มเบาลงหน่อยถึงตอนนี้ ไม่มีใครบอกได้ว่าเรือจะหลุดออกมาเมื่อไหร่ แม้ผู้เชี่ยวชาญไปจัดการ เห็นเข้ายังบอกว่าลำบากน้ำลงเราขุด แต่เห็นขนาดรถขุดเทียบกับขนาดเรือคงเครียดน้ำขึ้นเราดัน ผมเห็นคลิปเรือ tugboat ที่ดันแล้ว ก็ต้องลุ้นตัวโก่งครับอีกวิธีคือทำให้เรือเบาแล้วลอยขึ้น เช่น ดูดน้ำมันออก แต่ก็ไม่ง่าย เพราะเรือไม่ได้เทียบท่าจะเอาตู้คอนเทนเนอร์ลงจากเรือ แต่เอาลงยังไง ? เพราะต้องใช้เครนยกตู้บนสุดลงมาทีละตู้ แต่อียิปต์ไม่มีเรือเครนที่สูงพอยกตู้บนสุดการแก้ปัญหาอาจเป็นวัน หลายวัน หรือเป็นสัปดาห์ หรือกว่านั้นเป็นคำพูดที่กว้างดีมาก แต่คาดคั้นก็คงตอบไม่ได้ เรืออาจหลุดได้ทุกเมื่อ หรืออาจติดนานหลายวัน

คงต้องลุ้นกันต่อไปเอาเป็นว่าทุกคนพยายามทำเต็มที่ ระหว่างที่ความเสียหายเพิ่มขึ้นทุกนาทีเรือบางลำอาจตัดสินใจวิ่งอ้อมแอฟริกา แต่อย่างต่ำ 6,000 กิโลเมตร 2 สัปดาห์ ต้นทุนที่ไม่ได้เตรียมไว้บานแน่ ทำให้ส่วนใหญ่จอดรอความหวังหากหลุดได้ภายในอีกวันสองวัน คงไม่ส่งผลมาก เพราะเรือต่างๆ พอจะเร่งความเร็วชดเชยเวลาได้แต่นานกว่านั้นคงเหนื่อย และเป็นผลกระทบที่ไม่มีใครอยากเจอแน่ โดยเฉพาะช่วงที่การค้าโลกเพิ่งเจอโควิดไปเต็มๆคงต้องตามติดข่าวไปเรื่อยๆ พร้อมภาวนาให้หลุดออกมาเร็วๆอุบัติเหตุหนนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แต่ทุกคนในโลกจะเจ็บทางการเงินขืนติดสัก 1-2 อาทิตย์ เศรษฐกิจคงไม่สวยแน่ แค่นี้ก็แย่อยู่แล้ว มาช่วยกันลุ้นให้เรือหลุดเร็วๆ ครับ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใจละลาย! จินยอง GOT7 เผยคำตอบสุดน่ารัก หลังถูกถามถึงแฟนคลับ

ในคลิปวิดีโอสัมภาษณ์จาก ESQUIRE Korea จินยอง GOT7 ได้บอกเล่าความในใจของเขาต่อแฟนคลับสุดที่รัก หรืออากาเซนั่นเอง!

รวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท

กองปราบรวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบ8 พค.2564 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ

ชิ้นส่วน กระสวยยานอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ต้องสงสัยเป็นระเบิด

ชิ้นส่วนกระสวยอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ตรวจสอบวัตถุคล้ายระเบิดกลางทะเลจ.ภูเก็ต ก่อนได้รับการยืนยันว่า

YG Entertainment ตอบชัด! ประเด็นเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของค่าย

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ คนต่างจับตามอง สำหรับเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของ YG Entertainment ที่ได้ยินข่าวคราวตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา

ไม่มีข้อแก้ตัว! ไอยู เผยเรื่องราวที่ทำให้น้องชายโกรธ ยอมรับ ผิดเต็มๆ

ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวสำหรับ ไอยู (IU) พอสมควร เมื่อเธอกล่าวขอโทษน้องชาย พร้อมเผยถึงสาเหตุที่ทำให้ทั้งคู่ไม่ได้คุยกันจนถึงทุกวันนี้

นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ชี้ อแมนด้า ชวดตำแหน่งเพราะ แซะสถาบันกษัตริย์

นาย นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย กล่าวถึงกรณี อแมนด้า ชวด ตำแหน่งเพราะ แซะ สถาบันกษัตริย์ call out ไม่ถูกเรื่องพูดในสิ่งที่ไม่สมควร