ยาสีฟันฟลูออไรด์ ใช้แล้วเสี่ยง “มะเร็ง” จริงหรือไม่ ?

โซเชียลแชร์ อย่าใช้ “ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์” เพราะเสี่ยงให้เกิด “โรคมะเร็ง” แล้วแบบนี้เราจะเลือกใช้ยาสีฟันแบบไหนถึงจะปลอดภัย

สารฟลูออไรด์ทางด้านทันตกรรมนั้น มีส่วนช่วยในการป้องกันฟันผุ สำหรับปริมาณฟลูออไรด์ที่เหมาะสมในการใช้นั้น ทางทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดทำแนวทางการใช้ฟลูออไรด์ในทางทันตกรรม ปี พ.ศ. 2566 ไว้ โดยแนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ได้ตั้งแต่ความเข้มข้นที่ 1000 ppm ขึ้นไป และความเข้มข้นที่ 1500 ppm สำหรับกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุงสูงมาก 

การใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ไม่ทำให้เกิดมะเร็ง และไม่มีข้อจำกัดหรือข้อห้ามในผู้ป่วยกลุ่มไหนเลย กล่าวคือยาสีฟันผสมฟลูออไรด์นั้น สามารถใช้ได้ในทุกช่วงอายุและทุกวัย โดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มที่เป็นมะเร็งศีรษะและลำคอที่มีการฉายรังสีรักษา ซึ่งผลจากการฉายรังสีรักษาจะส่งผลให้เกิดฟันผุบริเวณรากฟันได้ง่าย เพราะฉะนั้นการใช้ยาสีฟันที่ส่วนผสมของฟลูออไรด์นั้นก็จะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้

Fact For Fun EP9.00 00 41 16.Still007-min (1)

แต่การใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ก็มีข้อควรระวังคือการรับฟลูออไรด์เข้าร่างกายโดยไม่ตั้งใจ อย่างเช่น การกลืนยาสีฟัน เพราะการได้รับฟลูออไรด์ที่มากเกินไป ส่งผลต่อร่างกายได้ 2 แบบคือ แบบเฉียบพลัน เกิดจากการที่ร่างกายได้รับฟลูออไรด์เกิน 5 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม มักเกิดจากการได้รับโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งความรุนแรงของอาการจะขึ้นอยู่กับปริมาณที่ร่างกายได้รับ มีตั้งแต่คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย จนถึงขั้นเสียชีวิต ส่วนแบบเรื้อรัง คือการได้รับฟลูออไรด์ในแต่ละวันเกิน 0.1 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน โดยอาการที่พบได้บ่อยที่สุดคือ ฟันตกกระ มีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ สีขาวขุ่นบนผิวฟัน 

MVI 2828.MP4.00 00 15 39.Still001-min (1)

ติดตามเรื่องราวและข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์แบบเต็มๆ ได้ในรายการ Fact For Fun จริง สนุก กับสุขภาพช่องปาก ทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8.20 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

​กรมราชทัณฑ์ ยื่นหนังสือชี้แจง ป.ป.ช. ปมช่วย ‘ทักษิณ’ ไม่ต้องติดคุก

​กรมราชทัณฑ์ ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. ชี้แจง 5 ประเด็น ที่สังคมทั้งข้อสงสัย ปมให้การช่วยเหลือ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ไม่ต้องติดคุก

อากาศร้อนจัด! จนท.ดับไฟป่าทับลาน เกิดฮีทสโตรก-หยุดหายใจกะทันหัน

เร่งทำ CPR กลับคืน หลังอากาศร้อนจัด ทำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ดับไฟป่าทับลาน เป็นฮีทสโตรก 3 ราย มี 1 รายหยุดหายใจกะทันหัน!

“เมษามหาโชค” เปิดดวง “ราศีกันย์” สาส์นจากไพ่พระพิฆเนศ

หมออาร์ต คเณชาพยากรณ์ เปิดไพ่รับสาส์นจากพระพิฆเนศ ทำนายดวง ราศีกันย์ ประจำเดือนเมษายน 2567

เจอแล้ว! กะโหลกมนุษย์ ใกล้บ่อน้ำ สภาพถูกแทะ คาดเป็นส่วนที่ตามหา

เจ้าหน้าที่ตำรวจพบชิ้นส่วน กะโหลกศีรษะแล้ว ใส่ถุงดำถูกนำมาทิ้งซอยตรงข้าม คาดตัวเงินตัวทองฉีกถุงขาด และอาจจะมีชิ้นส่วนถูกทิ้งอยู่ในบ่อน้ำอีก

เหิมเกริม! ลิงลพบุรีไม่แผ่ว ยกพวกฉีกป้ายต่อต้าน ไม่สนชาวบ้าน

ลิงลพบุรี เหิมเกริมไม่หยุด! ยกพวกฉีกป้ายต่อต้านทิ้ง ชาวบ้านไม่ทนแห่ติดป้ายเพิ่ม จนกว่ากรมอุทยานฯ จะมาจัดการ

4 สิ่งต้องระวัง! ห้ามวางไว้ปลายเตียง – มาดามฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยห้องนอน อ.นภัสวรรณ จิรเจริญเวศน์ เจ้าของเพจ มาดามฮวงจุ้ย ชี้ชัดทุกปัญหาพลิกชะตาด้วยฮวงจุ้ย เผย 4 สิ่งที่ห้ามวางไว้ปลายเตียง อาจส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า