อยากให้ลูกฟันแข็งแรง ต้องเสริมด้วย “ฟลูออไรด์” เยอะ ๆ จริงไหม ?

เขาว่ากันว่า “ฟลูออไรด์” ทำให้ฟันแข็งแรง ถ้าอย่างนั้นยิ่งเสริมฟลูออไรด์เยอะ ๆ ก็น่าจะยิ่งดีกับสุขภาพช่องปากใช่หรือไม่

ฟลูออไรด์เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่ง ที่พบได้ทั้งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมีทั่ว ไปในดิน น้ำ หินแร่และในอาหารบางชนิด โดยเฉพาะอาหารทะเลและในพืชผักบางชนิด เช่น ใบชา ตลอดจนมีการผลิตขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก นม เกลือ รวมทั้งวัสดุทางทันตกรรมบางชนิด

ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้จัดทำแนวทางการใช้ฟลูออไรด์ในทางทันตกรรม พ.ศ. 2566 โดยแนะนำให้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ได้ตั้งแต่ความเข้ม ข้น 1000 ppm ขึ้นไป

 • ในเด็กที่มีฟันซี่แรกขึ้นถึงอายุต่ำกว่า 3 ปี ใช้ในปริมาณแตะขนแปรงพอเปียกหรือเท่าเมล็ดข้าวสาร
 • อายุ 3 ปี – อายุต่ำกว่า 6 ปีใช้ปริมาณเท่ากับความกว้างของแปรง
 • อายุ 6 ปีขึ้นไปใช้ปริมาณเท่ากับความยาวของแปรง ด้วยความเข้มข้น 1500 ppm
Fact For Fun EP15.00 06 03 00.Still004-min

หากรับฟลูออไรด์ที่มากเกินไปจะส่งผลต่อร่ายกายได้ 2 ลักษณะ คือแบบเฉียบพลัน เกิดได้จากการได้รับฟลูออไรด์ปริมาณเกิน 5 มิลลิกรัมฟลูออไรด์ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ในครั้งเดียว จะมีอาการตั้งแต่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย อีกแบบหนึ่งคือแบบเรื้อรัง เกิดจากการได้รับฟลูออไรด์ในแต่ละวันเกิน 0.1 มิลลิกรัมฟลูออไรด์ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาการที่พบได้บ่อยคือ ฟันตกกระ

MVI 2322.MP4.00 01 03 22.Still001-min

เมื่อเกิดฟันตกกระ วิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง หากเป็นเพียงเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องรักษา และอาจดีขึ้นได้เองตามธรรมชาติ แต่หากเป็นระดับปานกลาง อาจใช้การขัดฟันร่วมกับการฟอกสีฟัน หรือใช้เรซินเคลือบลงไปให้ผิวฟันดูขาวสม่ำเสมอ หรือการบูรณะฟันเฉพาะจุด หากเป็นรุนแรง กระจายทั่วบริเวณฟัน ทันตแพทย์อาจแนะนำการรักษาด้วยวีเนียร์ หรือแปะเคลือบผิวฟัน

Fact For Fun EP15.00 00 45 15.Still003-min

แต่ในกรณีที่ฟันตกกระรุนแรงมาก มีการสูญเสียโครงสร้างฟันไปมาก ทันตแพทย์อาจแนะนำการรักษาด้วยการใส่ครอบฟันเพื่อทดแทนเนื้อฟันแท้ที่สูญเสียไป ติดตามเรื่องราวและข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ฟลูออไรด์ ได้ใน รายการ Fact For Fun จริง สนุก กับสุขภาพช่องปาก ทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8.20 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาวโอด! พี่ชายถูกรถหลวง ชนดับ ตั้งแต่ปี 66 เรื่องเงียบ ไร้ค่าเยียวยา

คดีไม่คืบหน้า! สาวร้องเพจดัง พี่ชายถูก “รถหลวง” ชนเสียชีวิต ตั้งแต่ 2566 ไร้เงินเยียวยาจาก อบต. ลั่น! ก่อนเผาคุยดี หลังเผาหายเข้ากลีบเมฆ

เดนมาร์ก เรียกคืน ราเมนกึ่งสำเร็จรูป เกาหลีใต้ เหตุเผ็ดเกินไป

ประเทศเดนมาร์ก เรียกคืน ผลิตภัณฑ์บะหมี่ราเม็งรสเผ็ด ของ บริษัทเจ้าดังในเกาหลีใต้ อ้างพบระดับ แคปไซซิน สูงเกิน เสี่ยงเกิดพิษเฉียบพลัน

จ่อปิด? โซนสัตว์เลี้ยง จตุจักร ถาวร หากสร้างความมั่นใจให้ ปชช. ไม่ได้

ชัชชาติ แถลงแล้ว! จ่อปิด โซนสัตว์เลี้ยงตลาดนัดจตุจักร ถาวรหากสร้างความมั่นใจให้ ปชช. ไม่ได้ หลังไฟไหม้ทำสัตว์ตายเกลื่อน

สาวโวย ร้องถามชาวเน็ต โตเกียวชิ้นละ 10 บาท แบบนี้เรียก แพงมั้ย?

สาวสุดงง! ซื้อโตเกียว สั่งไม่ถามราคา คิดเงินถึงกับช็อก ราคา ชิ้นละ 10 บาท ร้องถามชาวเน็ต แบบนี้เรียก แพงมั้ย?

ณวัฒน์ แฉนางเอกดัง นิสัยแย่ ทำตัวหยิ่ง สุดท้ายแฟนเขี่ยทิ้ง ไม่เหลืออะไร!

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ออกมาเล่าถึงพฤติกรรมแย่ๆ ของนางเอกชื่อดังคนหนึ่ง ชอบทำตัวหยิ่งผยอง สุดท้ายถูกแฟนเขี่ยทิ้ง ไม่เหลืออะไร!?

ฟ้องหมด! “เต้ มงคลกิตติ์” เดินหน้าแจ้งจับคนเอี่ยวหนัง ธนาธร ส่อผิดม.116?

เอาอีกแล้ว “เต้ มงคลกิตติ์” บุกสอบสวนกลาง เดินหน้าแจ้งจับ คนอวยหนัง ธนาธร เชื่อเป็นหนังต่ำกว่ามาตรฐาน ทำสังคมสับสน ส่อผิดม.116
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า