นักวิจัยเผยอาจมี อารยธรรมเอเลี่ยน กว่า 30 เผ่าพันธุ์ ในกาแล็กซี่ของเรา

อารยธรรมเอเลี่ยน ศาสตราจารย์คริสโตเฟอร์ คอนเซลิซ นักวิจัยด้านดาราศาสตร์ฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมในอังกฤษ เปิดเผยในรายงานวารสาร The Astrophysical Journal ว่าอาจมีอารยธรรมต่างดาวถึง 36  เผ่าพันธุ์ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรา โดยการศึกษาดังกล่าวใช้การคำนวณแบบ Astrobiological Copernican Limit ซึ่งเป็นการใช้หลักสมมติฐานแแบเดียวกับโลก ที่ว่าจะต้องใช้เวลา 5,000 ล้านปี ที่สิ่งมีชีวิตทรงปัญญากำเนิดขึ้นมาบนดาวเคราะห์ ซึ่งอารยธรรมต่างๆเหล่านี้จะมีลักษณะการพัฒนา และวิวัฒนาการเช่นเดียวกับโลกด้วย

อย่างไรก็ดี การติดต่อสื่อสารกับอารยธรรมต่างดาวเหล่านี้อาจเป็นเรื่องยาก เนื่องจากอารยธรรมต่างดาวอาจอยู่ห่างไกลจากโลกมากถึง 17,000 ปีแสง หรือราว 160,000,000,000,000,000 กิโลเมตร หรือในอีกกรณีหนึ่ง อารยธรรมต่างดาวอาจล่มสลายไป ก่อนที่จะเราจะค้นพบ โดยศาสตราจารย์ คริสโตเฟอร์ระบุว่า การค้นหาสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวไม่เพียงแต่จะทำให้ทราบถึงการก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิต แต่ยังบอกเราด้วยว่าอารยธรรมของเราจะดำรงอยู่ได้อีกนานแค่ไหน หากเราพบพบสิ่งมีชีวิตทรงปัญญา จะถือเป็นการได้ศึกษาอนาคต และชะตากรรมของอารยธรรมมนุษย์ด้วย

ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พบดาวเคราะห์พรอกซิมา บี ที่มีขนาดและมีลักษณะเหมือนกับโลก ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าบนดาวดังกล่าวอาจมีน้ำและสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ โดยดาวเคราะห์ดวงนี้ใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์ของตนเป็นเวลา 11.2 วัน และตั้งอยู่ห่างจากระบบสุริยจักรวาลของเรา 4.2 ปีแสง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สะพรึง! เรือนจำทั่วประเทศ นักโทษติดโควิด เฉียดหมื่นราย – คุกเชียงใหม่ ระส่ำ

รายงานข่าวเผยว่า เรือนจำทั่วประเทศ นักโทษติดโควิด 9,783 คน จาก 8 เรือนจำ ส่วน คุกเชียงใหม่ติดเชื้อมากอันดับหนึ่ง

30 อันดับ เมมเบอร์ บอยกรุ๊ป K-POP ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือน พ.ค.

ผลสำรวจของการจัดอันดับเมมเบอร์ บอยกรุ๊ป ในเดือนนี้ก็ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บอกเลยว่าคะแนนความนิยมสูสีกันมากเลยทีเดียว

คุมเพลิงได้แล้ว ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ล่าสุดเหลือเพียงกลุ่มควัน (มีคลิป)

คุมเพลิงได้แล้ว ไฟไหม้โรงงานพลาสติก สุขาภิบาล 5 ทำให้ชาวบ้านหนีตายจ้าละหวั่น ล่าสุดเหลือเพียงกลุ่มควัน

สุดแซ่บ! เหรินจวิ้น NCT เต้นแรงสุดกำลัง ทำเอากล้ามท้อง แวบโผล่กลางเวที!

กลับมาคราวนี้ เหรินจวิ้น NCT ขนพาความแซ่บเต็มสิบ ในเพลงคัมแบ็ก Hot Sauce ของ NCT DREAM กับสเตจที่ทำเอาแฟนๆ หัวใจแทบวาย!

กองปราบบุกจับ อดีตทหารนาวิกอเมริกา อุ้มนักธุรกิจไต้หวัน เรียกค่าไถ่กว่าร้อยล้าน

กองปราบบุกจับแก๊ง อดีตทหารนาวิกอเมริกา อุ้มนักธุรกิจเรียกค่าไถ่ กว่าร้อยล้าน ปมหักธุรกิจซื้อชายถุงมือไนไตร์ท เมื่อเวลา 20.00 น.

โดนตามถึงบ้าน! คิมแจจุง เผยเรื่องราวซาแซงแฟนสุดช็อกเมื่อ 12 ปีก่อน

เป็นเรื่องราวที่ทำเอาคนฟังก็ถึงกับตกใจไปตามๆ กัน เมื่อ คิมแจจุง นักร้องและนักแสดงเกาหลีชื่อดัง ได้เผยเรื่องราวซาแซงแฟนในอดีต

บินไกลถึงเมกา นัทนิสา รีวิวฉีดวัคซีนแค่ใช้พาสปอร์ต เลือกได้ทุกยี่ห้อ

นัท นิสามณี เลิศวรพงศ์ หรือที่ใครๆรู้จักกันในชื่อ นัทนิสา สะบัดแปรง ล่าสุดปล่อยคลิปเด็ด โชว์ฉีดวัคซีนฟรี ที่สหรัฐอเมริกา โดยไม่เสียตังสักบาท