นักวิทย์ออสฯ ระบุ อัลปากา อาจเป็นกุญแจสำคัญ จุดเริ่มต้นของวิธีการรักษาโควิด19

เมื่อไม่นานมานี้ มีการเปิดเผยถึงระบบภูมิคุ้มกันของ อัลปากา จาก คณะนักวิจัยจากหน่วยงานวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของออสเตรเลีย ว่าระบบภูมิคุ้มกันพิเศษของอัลปากานี้ อาจเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาการรักษาโรคโควิด19

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63 องค์การวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งออสเตรเลีย (ANSTO) และสถาบันวอลเตอร์ แอนด์ อีไลซา ฮอลล์ (WEHI) เปิดเผยว่าสถาบันทั้งสองกำลังศึกษาแอนติบอดีของอัลปากาเพื่อค้นหาวิธีรักษาโควิด19

นักวิจัยได้สร้างภูมิคุ้มกันให้กับอัลปากาโดยใช้ โปรตีนหนาม (spike protein) จากเชื้อโควิด19 ซึ่งเป็นส่วนที่ไวรัสใช้จับกับเซลล์ร่างกายและทำให้เกิดการติดเชื้อ จากนั้นจึงสามารถแยกนาโนบอดี (nanobody) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของแอนติบอดีที่จะไปจับกับไวรัสจนไวรัสไม่สามารถจับกับเซลล์ร่างกายได้ ก่อนที่นักวิจัยจะทำการคัดกรองนาโนบอดีเพื่อหาความสามารถในการยับยั้งไวรัส

นิวซีแลนด์ ล็อกดาวน์อีกครั้ง!หลังพบป่วย โควิด19 ไม่ทราบแหล่งเชื้อ

จากนั้น นักวิจัยได้ใช้ระบบลำเลียงแสงไมโครโฟกัส คริสตัลโลกราฟี หรือเอ็มเอ็กซ์2 (MX2) ที่ศูนย์ซินโครตรอนออสเตรเลีย (Australian Synchrotron) ของ ANSTO เพื่อศึกษาว่าระบบภูมิคุ้มกันของอัลปากต่อสู้กับการติดเชื้อโรคโควิด19 ได้อย่างไร

อนามัยโลก เผยติดต่อใกล้ชิด รัสเซีย ตรวจสอบคุณภาพ วัคซีนโควิด 19

ไมเคิล เจมส์ นักวิทยาศาสตร์วิจัยหลักอาวุโสของศูนย์ฯ ระบุว่าซินโครตรอนซึ่งเป็นครื่องเร่งอนุภาคชนิดหนึ่ง เคยถูกนำมาใช้เพื่อศึกษาโปรตีนของมนุษย์ที่ทำให้เกิดการเพิ่มจำนวนของไวรัส (replication) ภายในเซลล์ต่างๆ และโครงสร้างของไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด19

อนุทิน ลุ้นวัคซีนโควิด-19 รัสเซียใช้ได้ผล เชื่อไทยไม่ตกขบวน

เจมส์เผยในแถลงการณ์ว่า “นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เราได้ดำเนินโครงการเข้าถึงข้อมูลโรคโควิด19 แบบรวดเร็ว เพื่อช่วยให้คณะนักวิจัยชาวออสเตรเลียและนานาชาติสามารถไขโครงสร้างอะตอมของโปรตีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เรากำลังศึกษาโปรตีนต่างๆ ที่สามารถช่วยต่อสู้กับไวรัสหรือป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสได้ ไม่ว่าจะด้วยตัวมันเอง หรือเมื่อไปผูกติดกับโมเลกุลชีวภาพหรือยาต้านไวรัสอื่นๆ ในการนี้ ระบบเอ็มเอ็กซ์2 อยู่ระหว่างการใช้งานเพื่อระบุโครงสร้างของนาโนบอดีที่ทำหน้าที่ยับยั้งเหล่านี้ ร่วมกับจุดสำคัญของโปรตีนหนามเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกโครงสร้างของการยับยั้ง”

เจมส์ได้ทิ้งท้ายว่า “โครงสร้างเหล่านี้จะเผยข้อมูลล้ำค่าที่จะช่วยพัฒนาวิธีการรักษาโรคโควิด19 ด้วยแอนติบอดีต่อไป”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลดความแรง! หมอช้างเผย วิธีเสริมบุญ ดาวมฤตยูย้าย 7 กรกฎาคม 2565

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย วิธีเสริมบุญ หลังดาวมฤตยูย้ายราศี ในรอบ 7 ปี 7 กรกฎาคม 2565 โดยได้เผยผ่านทางแฟนเพจ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

ทัวร์ลง! สุชาติ ปมเปรียบเทียบ ชัชชาติ – ประยุทธ์ ลั่นพูดถูกต้องแต่อาจไม่ถูกใจใคร

สุชาติ รมว.แรงงาน โดนทัวร์ลง ปมเปรียบเทียบผลงาน ชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. – ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ลั่นพูดถูกต้องแต่อาจไม่ถูกใจใคร

งงทั้งสะพาน! รถยนต์ขับขึ้นสะพานแคบๆ คาดสาเหตุขับตาม GPS จนพามาหลง

เกิดเหตุการณ์รถยนต์ขับขึ้นสะพานแคบๆวัดแห่งหนึ่ง คาดว่าสาเหตุขับตาม GPS มาจนพาหลงทางแบบเหลือเชื่อ จนทำเอาคนเห็นงงกันทั้งสะพาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า