สุดล้ำ! ออสเตรเลียค้นพบ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ลดเสี่ยงถูกฉลามโจมตี

ผลการศึกษาจากออสเตรเลียพบสิ่งป้องปรามที่เป็น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สามารถลดความเสี่ยงถูกฉลามกัดได้มากถึงร้อยละ 60

ไปต่อไม่ไหว งูเหลือม 7เมตร นอนนิ่งกลางคลองอินโด หลังเขมือบอาหารมื้อใหญ่

การศึกษาโดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส (Flinders University) ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย (SA) พบเทคโนโลยีดังกล่าวอาจช่วยชีวิตชาวออสเตรเลียมากกว่า 1,000 คน จากการถูกฉลามโจมตีภายในระยะ 50 ปีข้างหน้า

โครีย์ แบรดชอว์ และชาร์ลี ฮูเวอร์เนียร์ นักวิจัยและทีมงาน ได้ดำเนินการทดลองโดยใช้สิ่งป้องปรามที่แตกต่างกันในหมู่เกาะเนปจูน (Neptune Islands) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีชื่อเสียงด้านการเที่ยวชมฉลามขาว

“ชาร์ลีและทีมใช้กระดานโต้คลื่นจำลองและใส่สิ่งป้องปรามเหล่านี้ลงไป พร้อมด้วยเหยื่อล่ออีกจำนวนหนึ่ง” แบรดชอว์ให้สัมภาษณ์กับเครือข่ายโทรทัศน์เอบีซี (ABC)

จีนปิ๊งไอเดีย โคลนนิงหมู แก้ปัญหาลดความเสี่ยงจากไข้หวัดหมูแอฟริกัน

“ทีมงานทดสอบว่าสิ่งป้องปรามแบบใดที่มีแนวโน้มลดอุบัติการณ์ฉลามกินเหยื่อ ปรากฎว่ามีเพียงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้นที่ได้ผล ขณะสิ่งป้องปรามแบบอื่นๆ ที่เหลือไม่ได้ช่วยอะไรแม้แต่น้อย”

แบรดชอว์ชี้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถทำงานโดยขัดขวางอวัยวะรับรู้ทางไฟฟ้าของเหล่าฉลาม ซึ่งเป็นสัตว์ที่มี “ระบบตรวจจับสนามไฟฟ้าขั้นสูง”

ทั้งนี้ ออสเตรเลียรายงานการเสียชีวิตจากเหตุฉลามโจมตี 8 ครั้งในปี 2020 โดยการโจมตีบางส่วนเกิดจากฉลามขาวยักษ์

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฟินทะลุจอ! เบลล่า สาดความหวาน อวยพรวันเกิด เวียร์ อายุครบ 36 ปี

เบลล่า / เรียกได้ว่าเป็นคู่รักที่หวานกันแบบไม่หวือหวา แต่ก็น่ารักไม่น้อย สำหรับ เบลล่า ราณี และ เวียร์ ศุกลวัฒน์ ที่ล่าสุด วันเกิดพี่เวียร์

เบียร์ผสมกาแฟ โตไว! “ช้าง เอสเปรสโซ่ ลาเกอร์” ยึดตำแหน่งเบอร์หนึ่งของไทย

เทรนด์เบียร์กาแฟโตสวนกระแส “ช้าง เอสเปรสโซ่ ลาเกอร์” ยึดตำแหน่งเบียร์ผสมกาแฟสกัดเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย ตอบโจทย์ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว

พระมหาไพรวัลย์ เตือน อย่าไปตีความคำสอนของพระพุทธเจ้าแบบผิดๆ พระพุทธเจ้าสอนให้คนตัดหัวตัวเอง ตั้งแต่เมื่อไหร่

พระมหาไพรวัลย์ เตือน จากกรณี เจ้าสำนักสงฆ์ตัดหัวตัวเองด้วยกิโยติน ในจังหวัดหนองบัวลำภู ได้มีญาติโยม ประชาชน พุทธศาสนิกชน

เปิดภาพ โรงพยาบาลสนาม แห่งใหม่ สถานที่คุ้นเคย จนใครหลายคนไม่กล้าป่วย

เปิดภาพ วัดอัมพวัน โรงพยาบาลสนาม แห่งใหม่ บริการครบจบในที่เดียว สถานที่คุ้นเคยจนหลายคนไม่กล้าออกจากบ้านเพราะกลัวป่วยโควิด

ทุ่มไม่อั้น! ปุ้มปุ้ย ถอยรถหรูเป็นของขวัญวันเกิด กวิน น้ำตาซึม เมียเปย์หนัก

เรียกได้ว่าเป็นศรีภรรเมียสายเปย์จริงจริ๊ง สำหรับ ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา ภรรยาคนสวยของ กวิน ดูวาล ที่ล่าสุดทุ่มรถสปอร์ตคันหรู สีเหลือง ป้ายแดง

กวาง เดอะเฟซ เผย ติดเชื้อ โควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ และผ่านการกักตัวแล้ว !

เป็นอีกหนึ่งรายในวงการบันเทิงที่ติดเชื้อ โควิด-19 กับสาว กวาง เดอะเฟซ หรือ กวาง วรรณปิยะ ที่ล่าสุดได้ออกมาโพสต์รายละเอียด

หมอปลา ถึงกับ อ้วกแตก หลัง บุกพิสูจน์อดีตเจ้าอาวาสใช้กิโยตินตัดหัวตัวเอง

หมอปลาอ้วกแตก จากกรณี พระธรรมกร ฐานธัมโม ใช้กิโยตินตัดหัวตัวเอง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้บุกพิ