ผมออกตัวก่อนเลยว่า ถั่วงอก เป็นผักที่ผมไม่ชอบมากที่สุดเลย เพราะมีกลิ่นเฝื่อนและมีรสฝาดเฉพาะตัว แต่กลับกันประโยชน์ของมันกลับมากมายคนไทยถึงนำมาใส่อาหารทั้งหลายหลากอย่างก๋วยเตี๋ยว ผัดไท ผัดหมี่โบราณ หรือแม้แต่แหวกแนวด้วยการใส่ลงไปในสลัดด้วย
ถั่วงอกจัดเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง โดย ถั่วงอก ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sprout หรือ Bean sprout ลักษณะของถั่วงอกจะมีรากงอกออกมาจากเมล็ดถั่วก่อน จากนั้นเปลือกเมล็ดจะปริแตก จากนั้นรากจะค่อยๆ งอกเป็นลำต้นสีขาว ยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร
ถั่วงอกนั้นทานได้ทั้งสุกและดิบ เป็นแหล่งโปรตีนวิตามินซี กรดโฟลิก พร้อมทั้งใยอาหารที่สูงสุดๆ แม้ว่าบางที่จะผสมโซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารฟอกขาวก็ตาม แต่ถ้าหากเป็นถั่วงอกที่ปลุกเองหรือแบบออแกนิกก็เบาใจไปแปดอย่างเลยครับ
5 เหตุผลที่ทุกคนควรจะทานถั่วงอกมีดังนี้ครับ
- ช่วยบำรุงหัวใจ : ถั่วงอกเป็นแหล่งของโพแทสเซียมแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับการป้องกันการหดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจและการควบคุมความดันโลหิต และถ้าหากคุณทานไปแล้วออกกำลังกายไปพร้อมกับการได้รับโพแทสเซียมจากพวกมะเขือเทศ กับพวกผักใบเขียวทุกชนิด จะทำให้หลอดเลือดหัวใจของคุณแข็งแรงไปด้วย
- มีวิตามินเคสูง : วิตามินเคมีอยู่ในอาหารไม่มากเท่าไหร่ แต่มันกลับมีบทบาทที่สำคัญมากกับการทำให้เลือดของคนเราแข็งตัว รวมถึงการป้องกันการสูญเสียเลือดและโรคโลหิตจางของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ แต่ร่างกายสังเคราะห์วิตามินเค ขึ้นมาได้เอง โดยทั่วไปจึงไม่นิยมบริโภควิตามินเคในรูปแบบอาหารเสริม
- เป็นแหล่งของใยอาหาร : ไฟเบอร์หรือใยอาหาร จึงเหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักตัว และดีต่อระบบขับถ่ายของเรา รวมถึงการลดระดับไขมันเลว ( Low Density Lipoprotein หรือ LDL) ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและการเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้
- มีโคลีนในระดับสูง : โคลีนนั้นจัดอยู่ในครอบครัวเดียวกับวิตามินบีและจำเป็นมากต่อการล้างพิษในตับ จากการศึกษายังพบอีกว่าโคลีนนั้นมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ทำกำลังตั้งท้องอยู่ก็ควรจะรับประทานถั่วงอกเป็นประจำเพื่อสุขภาพของตัวเองและทารกอีกด้วย กิน 1 ได้ประโยชน์ถึง 2 คน
- มีแคลอรี่ที่ตํ่าสุดๆ : ถั่วงอกให้พลังงานต่ำ โดยให้พลังงานเพียง 36 กิโลแคลอรี/100 กรัม หรือต่อถ้วยถ้าหากปากว่างแล้วอยากหาอะไรทานถั่วงอกถือว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมดีกว่าเอาไปทานพวกเฟรนช์ฟรายหรือมันฝรั่งทอดกรอบ และเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นพิเศษ เนื่องจากถั่วงอกมีน้ำตาลที่น้อยมากๆ
บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today
ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.chatelaine.com/health/diet/five-reasons-to-add-bean-sprouts-to-your-salads/
https://www.healthline.com/nutrition/bean-sprouts-nutrition#1.-Kidney-bean-sprouts