ถั่วงอก มีประโยชน์กว่าที่คิดห้ามเขี่ยทิ้งเป็นอันขาด!

ผมออกตัวก่อนเลยว่า ถั่วงอก เป็นผักที่ผมไม่ชอบมากที่สุดเลย เพราะมีกลิ่นเฝื่อนและมีรสฝาดเฉพาะตัว แต่กลับกันประโยชน์ของมันกลับมากมายคนไทยถึงนำมาใส่อาหารทั้งหลายหลากอย่างก๋วยเตี๋ยว ผัดไท ผัดหมี่โบราณ หรือแม้แต่แหวกแนวด้วยการใส่ลงไปในสลัดด้วย

ถั่วงอกจัดเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง โดย ถั่วงอก ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sprout หรือ Bean sprout ลักษณะของถั่วงอกจะมีรากงอกออกมาจากเมล็ดถั่วก่อน จากนั้นเปลือกเมล็ดจะปริแตก จากนั้นรากจะค่อยๆ งอกเป็นลำต้นสีขาว ยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร

ถั่วงอกนั้นทานได้ทั้งสุกและดิบ เป็นแหล่งโปรตีนวิตามินซี กรดโฟลิก พร้อมทั้งใยอาหารที่สูงสุดๆ แม้ว่าบางที่จะผสมโซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารฟอกขาวก็ตาม แต่ถ้าหากเป็นถั่วงอกที่ปลุกเองหรือแบบออแกนิกก็เบาใจไปแปดอย่างเลยครับ

5 เหตุผลที่ทุกคนควรจะทานถั่วงอกมีดังนี้ครับ

  1. ช่วยบำรุงหัวใจ : ถั่วงอกเป็นแหล่งของโพแทสเซียมแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับการป้องกันการหดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจและการควบคุมความดันโลหิต และถ้าหากคุณทานไปแล้วออกกำลังกายไปพร้อมกับการได้รับโพแทสเซียมจากพวกมะเขือเทศ กับพวกผักใบเขียวทุกชนิด จะทำให้หลอดเลือดหัวใจของคุณแข็งแรงไปด้วย
  2. มีวิตามินเคสูง : วิตามินเคมีอยู่ในอาหารไม่มากเท่าไหร่ แต่มันกลับมีบทบาทที่สำคัญมากกับการทำให้เลือดของคนเราแข็งตัว รวมถึงการป้องกันการสูญเสียเลือดและโรคโลหิตจางของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ แต่ร่างกายสังเคราะห์วิตามินเค ขึ้นมาได้เอง โดยทั่วไปจึงไม่นิยมบริโภควิตามินเคในรูปแบบอาหารเสริม
  3. เป็นแหล่งของใยอาหาร : ไฟเบอร์หรือใยอาหาร จึงเหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักตัว และดีต่อระบบขับถ่ายของเรา รวมถึงการลดระดับไขมันเลว ( Low Density Lipoprotein หรือ LDL) ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและการเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้
  4. มีโคลีนในระดับสูง : โคลีนนั้นจัดอยู่ในครอบครัวเดียวกับวิตามินบีและจำเป็นมากต่อการล้างพิษในตับ จากการศึกษายังพบอีกว่าโคลีนนั้นมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ทำกำลังตั้งท้องอยู่ก็ควรจะรับประทานถั่วงอกเป็นประจำเพื่อสุขภาพของตัวเองและทารกอีกด้วย กิน 1 ได้ประโยชน์ถึง 2 คน
  5. มีแคลอรี่ที่ตํ่าสุดๆ : ถั่วงอกให้พลังงานต่ำ โดยให้พลังงานเพียง 36 กิโลแคลอรี/100 กรัม หรือต่อถ้วยถ้าหากปากว่างแล้วอยากหาอะไรทานถั่วงอกถือว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมดีกว่าเอาไปทานพวกเฟรนช์ฟรายหรือมันฝรั่งทอดกรอบ และเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นพิเศษ เนื่องจากถั่วงอกมีน้ำตาลที่น้อยมากๆ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.chatelaine.com/health/diet/five-reasons-to-add-bean-sprouts-to-your-salads/
https://www.healthline.com/nutrition/bean-sprouts-nutrition#1.-Kidney-bean-sprouts

เจนนี่ BLACKPINK เผย ลิซ่า หลังมีอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่

ทำเอาเหล่าบลิ้งค์เป็นห่วงกันยกใหม่ สำหรับ ลิซ่า BLACKPINK ที่เหล่าแฟนคลับจับสังเกตุได้ว่าเขาแปะเเผ่นเเก้ปวดบริเวณหัวไหล่ งานนี้เหล่าเเฟนๆเลยย้อนกลับ

ศบค. อัพเดทไทยไร้ติดเชื้อ โควิด วันที่ 45 วันนี้ไม่พบคนป่วยรายใหม่

ศบค. แถลงคืบหน้า โควิด-19 ในไทย วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยอดผู้ป่วยสะสม 3,202 ราย และยอดผู้เสียชีวิตคงที่ 58 ราย 10 ก.ค. 63

ชี้ทางรวย! สวน อินทผลัม โคราช หยุดเข้าพรรษา 4 วัน ยอดขายพุ่งกว่า 8 แสน

อินทผลัม พืชทางเลือกใหม่สร้างเส้นทางเศรษฐีให้เกษตรกร เจ้าของไร่เผย วันหยุดยาวยอดขายพุ่งกว่า 800,000 บาท ขายดีเทน้ำเทท่ากันเลยทีเดียว

ซินแสหมิง ทำนาย ดวงความรัก ทุกลัคนาราศี ในครึ่งปีหลัง 2563

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย ทำนาย ดวงความรัก ทุกลัคนาราศี ในครึ่งปีหลัง 2563

สุวิทย์ เมษินทรีย์ ยันผมไม่ใช่ นักการเมือง ขอบคุณปชช.ที่เลือก พลังประชารัฐ

สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร๋ วิจัยและนวัตกรรม อดีตรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ว่า