ถั่วงอก มีประโยชน์กว่าที่คิดห้ามเขี่ยทิ้งเป็นอันขาด!

ผมออกตัวก่อนเลยว่า ถั่วงอก เป็นผักที่ผมไม่ชอบมากที่สุดเลย เพราะมีกลิ่นเฝื่อนและมีรสฝาดเฉพาะตัว แต่กลับกันประโยชน์ของมันกลับมากมายคนไทยถึงนำมาใส่อาหารทั้งหลายหลากอย่างก๋วยเตี๋ยว ผัดไท ผัดหมี่โบราณ หรือแม้แต่แหวกแนวด้วยการใส่ลงไปในสลัดด้วย

ถั่วงอกจัดเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง โดย ถั่วงอก ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sprout หรือ Bean sprout ลักษณะของถั่วงอกจะมีรากงอกออกมาจากเมล็ดถั่วก่อน จากนั้นเปลือกเมล็ดจะปริแตก จากนั้นรากจะค่อยๆ งอกเป็นลำต้นสีขาว ยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร

ถั่วงอกนั้นทานได้ทั้งสุกและดิบ เป็นแหล่งโปรตีนวิตามินซี กรดโฟลิก พร้อมทั้งใยอาหารที่สูงสุดๆ แม้ว่าบางที่จะผสมโซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารฟอกขาวก็ตาม แต่ถ้าหากเป็นถั่วงอกที่ปลุกเองหรือแบบออแกนิกก็เบาใจไปแปดอย่างเลยครับ

5 เหตุผลที่ทุกคนควรจะทานถั่วงอกมีดังนี้ครับ

  1. ช่วยบำรุงหัวใจ : ถั่วงอกเป็นแหล่งของโพแทสเซียมแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับการป้องกันการหดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจและการควบคุมความดันโลหิต และถ้าหากคุณทานไปแล้วออกกำลังกายไปพร้อมกับการได้รับโพแทสเซียมจากพวกมะเขือเทศ กับพวกผักใบเขียวทุกชนิด จะทำให้หลอดเลือดหัวใจของคุณแข็งแรงไปด้วย
  2. มีวิตามินเคสูง : วิตามินเคมีอยู่ในอาหารไม่มากเท่าไหร่ แต่มันกลับมีบทบาทที่สำคัญมากกับการทำให้เลือดของคนเราแข็งตัว รวมถึงการป้องกันการสูญเสียเลือดและโรคโลหิตจางของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ แต่ร่างกายสังเคราะห์วิตามินเค ขึ้นมาได้เอง โดยทั่วไปจึงไม่นิยมบริโภควิตามินเคในรูปแบบอาหารเสริม
  3. เป็นแหล่งของใยอาหาร : ไฟเบอร์หรือใยอาหาร จึงเหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักตัว และดีต่อระบบขับถ่ายของเรา รวมถึงการลดระดับไขมันเลว ( Low Density Lipoprotein หรือ LDL) ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและการเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้
  4. มีโคลีนในระดับสูง : โคลีนนั้นจัดอยู่ในครอบครัวเดียวกับวิตามินบีและจำเป็นมากต่อการล้างพิษในตับ จากการศึกษายังพบอีกว่าโคลีนนั้นมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ทำกำลังตั้งท้องอยู่ก็ควรจะรับประทานถั่วงอกเป็นประจำเพื่อสุขภาพของตัวเองและทารกอีกด้วย กิน 1 ได้ประโยชน์ถึง 2 คน
  5. มีแคลอรี่ที่ตํ่าสุดๆ : ถั่วงอกให้พลังงานต่ำ โดยให้พลังงานเพียง 36 กิโลแคลอรี/100 กรัม หรือต่อถ้วยถ้าหากปากว่างแล้วอยากหาอะไรทานถั่วงอกถือว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมดีกว่าเอาไปทานพวกเฟรนช์ฟรายหรือมันฝรั่งทอดกรอบ และเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นพิเศษ เนื่องจากถั่วงอกมีน้ำตาลที่น้อยมากๆ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.chatelaine.com/health/diet/five-reasons-to-add-bean-sprouts-to-your-salads/
https://www.healthline.com/nutrition/bean-sprouts-nutrition#1.-Kidney-bean-sprouts

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต