10 ความเชื่อญี่ปุ่น เรื่องเหนือธรรมชาติจากแดนอาทิตย์อุทัย

ความเชื่อญี่ปุ่น มาตามธีมของเดือนฮาโลวีนอย่างตุลาคมอันอีกครั้งคราวนี้ ไปทางญี่ปุ่นกันบ้าง พวกเขาก็มีวัฒนธรรมและความเชื่อของพวกเขาเองและเติบโตมาพร้อมความเชื่อเหล่านั้นไม่ต่างจากไทยเรา หรือพวกฝรั่งด้วย แม้ว่าความเชื่อบางอย่างจะดูแปลก (แต่เขาก็ว่าเราแปลกเหมือนกัน 55) เรามาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

1 ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน

สมัยก่อนที่ยังไม่มีไฟฟ้า ยังไม่มีกรรไกรตัดเล็บ จึงต้องใช้มีดแทน จึงทำให้ผู้คนเชื่อว่าหากตัดเล็บตอนกลางคืนจะทำให้ “วิญญาณร้าย” (อาคุเรียว 悪霊) จะเข้ามาในบ้านได้ เพราะหากเผลอมีดก็อาจจะแทงผู้ตัดเองนั่นแหละ

2 ซ่อนหัวแม่มือขณะเห็นรถขนศพ

เวลาเห็นรถบรรทุกศพคนญี่ปุ่นจะเอาหัวแม่มือซ่อนเอาไว้ในกำปั้นของตัวเอง เนื่องจากในภาษาญี่ปุ่นหัวแม่มือเรียกว่า “โอยะยูบิ” (親指) โอยะแปลว่า พ่อแม่ครับ เขาเชื่อว่าเป็นการปกป้องพ่อแม่ไม่ให้จากไปและอยู่กับพวกเขาไปนานๆ

3 ห้ามผิวปากเวลากลางคืน

เพราะคำว่า “ยะโต” (夜盗) หรือผิวปาก มันแปลว่า “ขโมยตอนกลางคืน” ได้ด้วย เพราะสมัยก่อนการผิวปากคือการส่งซิกันอย่างหนึ่งของพวกโจร และหากผิวปาก จะเป็นการส่งสัญญาณให้พวกผู้ร้ายเข้ามาในบ้านของพวกเขาและอาจเป็นอันตรายได้

4 การไปศาลจ้าบ่ายโมงถึงบ่ายสามคือการสาปแช่ง

บางคนที่ชอบดูการ์ตูนอนิเมะอยากจจะคุ้นเคยกับคำว่า “อุชิโนะโคคุไมริ” (丑の刻参り) ช่าวยบ่ายโมงถึงบ่ายสาม เวลานั้นเป็นเวลาที่คนนิยมเอาหุ่นฟางสาปแช่งแล้วตอกตะปูติดกับต้นไม้ศาลเจ้า ดังนั้นหากคนเห็นคนโผล่ไปศาลเจ้าเวลานั้นเขาจะเข้าใจคุณผิดได้

5 ไปศาลเจ้าเพื่อขอพร

หากไม่ใช่เวลาตามข้อบนแล้ว หรือไปในช่วงปีใหม่ก็จะถือว่าเป็นการขอพร “โอยาคุโดะไมริ” (お百度参り) แทนครับ เพราะประเทศเขานิยมการขอพรที่ศาลเจ้ามากกว่า สิ่งลี้ลับหรือรูปปั้นข้างทาง และการขอขอที่ศาลเจ้ามันจะเหมือนกับการขอพร 100 ครั้ง

6 วัน ปี อัปมงคลและตัวเลข

เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่เกิดกันได้ทุกประเทศ ครับเรามาพูดถึงปีอัปมงคลกันก่อน เพราะอายุ 25 42 และ 61 (ผู้ชาย) 19 33 และ 37 (สำหรับผู้หญิง) วันอัปมงคลของพวกเขาก็เป็นศุกร์ 13 ตามความเชื่อฝรั่งส่วนตัวเลข 4 ( “ชิ” ตรงกับคำว่าตาย) และ 9 (“คุ” ตรงกับคำว่าเจ็บไข้)

7 ห้ามเหยียบขอบเสื่อทาทามิ

เสื่อทาทามิแทบจะพบได้ทุกครัวเรือนขอแดนอาทิตย์อุทัย เสื่อทาทามิทำจากต้นกกประกบเข้ากับแกนกลางด้านในซึ่งทำด้วยฟางข้าว ตรงขอจะมีสัญลักษณ์ของครอบครัวปักอยู่ ดังนั้นการเหยียบหรือก้าวลงบนขอบเสื่อจึงเปรียบเสมือนการเหยียบศีรษะของบรรพบุรุษของตัวเอง

8 ซ่อนสะดือตอนฟ้าร้อง

ขอเท้าความก่อนเกี่ยวกับ “เทพสายฟ้า” ( “ไรจิน” 雷神) เป็นเทพแห่งฟ้าร้อง ฟ้าผ่า และพายุ และสามารถเห็นได้แถวรูปปั้นตามศาลเจ้าต่างๆ และมีความเชื่อว่า ถ้าคุณซ่อนสะดือ จะช่วยทำให้ตัวของคุณอยู่ในระดับที่ต่ำลงและสามารถป้องกันตัวจากการโดนฟ้าผ่าได้ เพราะสมัยก่อนคนไม่ได้ใส่เสื้อมิดชิดเหมือนสมัยนี้ครับ ดงนั้นตอนนี้จึงปลอดภัย

9 ห้ามนอนหันไปทางทิศเหนือ

ในงานศพของที่ญี่ปุ่นนั้น จะนิยมนำร่างของผู้เสียชีวิตหันไปทางทิศเหนือ ดังนั้น ชาวญี่ปุ่นจึงหลีกเลี่ยงการนอนหันศีรษะไปทางทิศเหนือ เพื่อจะได้ไม่พบเจอกับความโชคร้าย หรือความตาย

10 ห้ามเขียนชื่อด้วยหมึกสีแดง-สีดำ

ความเชื่อเรื่องนี้ที่ไทยก็คิดเช่นนั้นครับ ชาวดินแดนโอตาคุถือว่าเป็นเรื่องไม่สุภาพและเชื่อว่าจะนำโชคร้ายมาให้ นั่นเป็นเพราะหลุมฝังศพของชาวญี่ปุ่นจะมีการเขียนชื่อสมาชิกในครอบครัวด้วยหมึกสีดำและสีแดง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.fluentu.com/blog/japanese/japanese-superstitions/
https://www.tsunagujapan.com/17-interesting-japanese-superstitions/

“หมอแก้ว” ตอบข้อสงสัย!! หากป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19 อาการเป็นอย่างไร

โควิด-19 วันที่ 5 เม.ย. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “หมอแก้ว ผลิพัฒน์” โดยระบุว่า

สีจิ้นผิง นำชาวจีน ไว้อาลัยวีรชนและเพื่อนร่วมชาติเสียชีวิตพิษ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 เมื่อเวลา 10.00 น. สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พร้อมด้วย หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน

ฟรี 3 มื้อ/วัน! นิวยอร์ก แจกอาหารชาวเมืองยากไร้สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นิวยอร์กซิตี เมืองในสหรัฐอเมริกา เริ่มแจกจ่ายอาหารฟรีรายวันให้แก่ชาวเมืองยากไร้ โดยชาวเมือง

สถานทูตจีน ส่งต่อเวชภัณฑ์ป้องกัน โควิด-19 ให้หน่วยงานในไทย

สถานทูตจีน จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน! สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย บริจาคเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19

ดำรง พุฒตาล โพสต์แฉ รพ.อังกฤษ ไม่รักษาหญิงไทยป่วย โควิด19 ก่อนเสียชีวิต

โควิด19 นายดำรง พุฒตาล พิธีกรชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก คู่สร้างคู่สม (ประเทศไทย) จำกัด โพสต์แฉโรงพยาบาลอังกฤษ ไม่รักษาผู้หญิงไทยป่วย โควิด19