ผลการวิจัย ยืนยันว่า เบตาดีน ฆ่าเชื้อ โควิด-19 ได้ถึง 99.99%

ผลการทดลองจากแล็บหลายแห่ง ยืนยันแล้วว่า ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคเบตาดีน สามารถฆ่าเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) หรือ โควิด-19 ได้

วันที่ 8 ก.ค. 63 วารสาร Infectious Disease and Therapy Journal ได้เผยแพร่ผลการทดลองจากห้องปฏิบัติการวิทยาลัยการแพทย์ Duke-NUS Medical School ของสิงคโปร์ ซึ่งยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคเบตาดีน สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) หรือโควิด-19 ได้ จากการทดลองทำให้เห็นว่า เบตาดีนมีคุณสมบัติในการทำลายเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ในหลอดทดลองได้มากถึง 99.99% ภายในเวลาเพียง 30 วินาที โดยผลิตภัณฑ์ของเบตาดีนที่ใช้ทดสอบได้แก่ ยาฆ่าเชื้อเบตาดีน น้ำยาล้างทำความสะอาดผิวหนัง น้ำยาบ้วนปาก และสเปรย์พ่นปากและคอ

นอกจากผลการวิจัยจากสิงคโปร์แล้ว วารสาร Springer Nature ในนามของ สมาคมทันตแพทย์อังกฤษ (British Dental Association) ก็ได้เผยแพร่ ผลการวิจัยจากห้องปฏิบัติการที่ศูนย์ Tropical Infectious Diseases Research and Education Center (TIDREC) ของมหาวิทยาลัยมาลายา ในมาเลเซีย ที่ทำให้เห็นว่าฤทธิ์ในการทำลายเชื้อไวรัสของน้ำยาบ้วนปากเบตาดีนในหลอดทดลอง ที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ได้ถึง 99.99% ในเวลา 15 วินาที

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อของเบตาดีน ซึ่งมีโพวิโดนไอโอดีน (PVP-I)เป็นส่วนประกอบ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในหลอดทดลองต่อไวรัสหลากหลายชนิดรวมถึงไวรัสในตระกูลโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุ โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) และโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS) และถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในโรงพยาบาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: หมอยง ระบุ วัคซีนโควิด19 ต้องอาศัยเวลา และอาจใช้เวลาพัฒนาเกิน 5 ปี https://www.brighttv.co.th/news/social/dr-yong-covid-vaccine

ความฮา บังเกิด!! เมื่อ เสรีพิศุทธ์ กำลังปราศรัย แม่ค้า ก็อยากจะถ่ายรูปด้วย

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่หาเสียง ชาวปากน้ำ ส่งเข้าสภา เลือกตั้งซ่อม สมุทรปราการ เขต5 ในระหว่างที่กำลังปราศัยอยู่นั้น

พายุสงบ! เสก โลโซ เตรียมแต่ง กานต์ วิภากร เป็นของขวัญให้พ่อแม่และลูกทั้ง 3 คน

หลังจากที่ เสก โลโซ ควงภรรยา กานต์ วิภากร จดทะเบียนสมรสรอบที่ 3และกลับมามีชีวิตครอบครัวที่แฮปปี้อีกครั้ง ทำเอาแฟนคลับรวมถึงชาวเน็ตฮือฮา

เก็บตก “วันแมวสากล” โย่ง อาร์มแชร์ กับเจ้าเหมียวน้อยที่เก็บมาเลี้ยง

นาทีนี้ทาสแมวตัวพ่อต้องยกให้ โย่ง อาร์มแชร์ ที่เรามักจะเห็นเจ้าตัวออกมาเผยภาพความน่ารักของเจ้านายอยู่เสมอ ไม่เพียงแต่ทาสเเมวอย่าง

สาวตกใจ เจอ กล้วยน้ำว้า ราคาสูง เกือบ 100 บาท นึกว่าติดป้ายผิด

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมากเมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความชวนตกใจ เมื่อเธอได้ไปเจอ กล้วยน้ำว้า