เตรียมตัวให้พร้อมกับ Black Friday มหกรรมซื้อสินค้าของคนทั่วโลก

มาแล้วครับกับเทศกาลการซื้อของแบบจัดหนักของฝั่งสหรัฐอเมริกาอย่าง Black Friday ซึ่งเป็นวันที่คนเรียกแทนวันศุกร์ต่อจากวันขอบคุณพระเจ้าหรือ Thanksgiving และดำเนินมาตั้งแต่ปี 1952

แต่คำว่า Black Friday เรียกกันติดปากในช่วงยุค 80 ส่วนในปีนี้นั้นวันขอบคุณพระเจ้าตรงกับ 28 พฤศจิกายน จึงทำให้ Black Friday จะเป็น 29 พฤศจิกายน (ช่วงเช้าตรู่วันเสาร์ตามเวลาของบ้านเรา)

ในวัน Black Friday นี้ร้านค้าต่างๆจะออกโปรโมชั่นลดราคาสินค้าเกือบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน เกมส์ รองเท้า เสื้อผ้า รวมไปถึงสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นวันที่ร้านค้าเปิดให้บริการเร็วกว่าปกติอีกด้วย

ดังนั้นเรามาดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างใน Black Friday 2019 ดังนี้

ซื้อออนไลน์มาแรง – ทางบริษัททำบัญชีชื่อดังอย่าง Price Water House หรือ PwC เผยว่าในปีนี้คนจะซื้อของในช่วง Black Friday เพื่อกั้กไว้ให้ของขวัญในวันคริสต์มาสผ่านทางเว็บ Hanukkah และ Kwanzaa กันมากขึ้นและมีการคาดการณ์ว่าการซื้อทางออนไลน์จะมีเงินสะพัด 1 ใน 4 ส่วนการการจับจ่ายใช้สอยในปีนี้ เพราะผู้ซื้อที่มีอายุน้อยจะนิยมแบบออนไลน์มากกว่าผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่าตลาดออนไลน์จะดูเติบโตแต่ยังไงฝูงชนก็จะยังคงแห่ไปที่ร้านค้าในเวลาเที่ยงคืนของวันขอบคุณพระเจ้าอยู่ดี

การเป็นวันหยุดประจำปีเฉย – ยังไงวันศุกร์ยังคงเป็นวันที่ทุกคนต้องทำงานรวมถึงการต่อเนื่องในการทำงานวันเสาร์ด้วย มันจึงทำให้หลายคนเลือกที่จะลาหยุด ลาพักร้อนหรืออ้างว่าลาป่วยสารพัดเพื่อที่จะมาซื้อของลดราคาใน Black Friday กัน และนอกจากยอดคนยุดงานในอเมริกาเหนือจะพุ่งสูงขึ้นกว่าร้อยละ 50 แล้ว แต่ยอดคนหยุดในยุโรปและตะวันออกกลางก็พุ่งขึ้นสูงมาก ในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมานี้ ทั้งๆ ที่สมัยก่อนคนจะไปซื้อของตอนเย็นๆ เวลาเลิกงานเท่านั้น ซึ่งมันเป็นเพราะผลจากเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ทำให้เกิด 3 แคมเปญใหญ่ – เมื่อมีการจับจ่ายใช้สอยมาก มันย่อมเกี่ยวข้องกับธุรกิจในเชิงพาณิชย์อื่นๆ อยู่แล้ว เพราะธุรกิจก็คือการแข่งขันใครมือยาวได้สาวเอา และจะมี 3 แคมเปญหลักๆ ดังนี้

  1. ส่งทางเรือฟรี – หากมียอดผู้จับจองซื้อสินค้ามากๆ การขนส่งทางเรือย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญทำให้บริษัทที่จะนำของมาส่งนั้นต้องดีลกับบริษัทเรือเอาไว้ มันจึงทำให้ยอดการขนส่งผ่านเรือเพิ่มถึงร้อยละ 58 ดังนั้นหากส่งฟรีได้ใครๆ ก็ชอบ
  2. โปรโมชั่นตามเว็บและห้างร้าน – ในวัน Black Friday มันเป็นวันที่ดีที่จะทำโปรโมชั่นและยอดขาย รวมไปถึงการล้างสต็อกสินค้าเก่าอีกด้วย เพราะการลดราคาหรือการแถมนั้น คนก็จะชอบทางร้านก็ทำกำไรได้มาก อย่าง Amazon อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ยังจัดโปร “Black Friday Deals Week” และบอกเลยว่ากำไรพุ่งเป็นหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ
  3. สร้างแรงจูงใจส่วนบุคคล – เมื่อถึง Black Friday ก็จะทำให้ผู้บริโภคเก็บหอมรอมริบเงินเพื่อวางแผนให้พอดีในการจับจ่ายใช้สอย และอย่างที่กล่าวไปมันเหมาะแก่การซื้อของขวัญคริสต์มาสมาเก็บไว้ก่อนซึ่งมันถูกกว่าการซื้อก่อนเทศกาลแน่ๆ ลูกๆ หลานๆ หรือคนที่คุณรักก็จะมีความสุข

ระวังในการซื้อของในวัน Black Friday – นอกจากห้าง เว็บหรือบริษัทต่างๆ มีคนจับจ่ายใช้สอยมากมันย่อมมีโพรงให้พวกมิจฉาชีพเข้ามากอบโกยกำไรได้เช่นกันหรือห้างร้านบางที่ก็ทำซะเอง

  1. อย่าเห็นแก่ส่วนลด – บางยี่ห้องมักจะเอาของเก่าที่ค้างสต็อกหรือเลิกผลิตแล้วมาขาย แต่อย่าลืมดูเรื่องคุณภาพของสินค้าด้วยว่ามีตำหนิ หรือเก่าจนใช้ไม่ได้แล้วหรือยัง ไม่งั้นก็เท่ากับว่าเราซื้อขยะเข้ามาในบ้านซะอย่างนั้น
  2. ซื้อในสิ่งที่ต้องการ – ปัจจุบันเมื่อเห็นโปรโมชั่นคนมักจะตาลุกวาวซึ่งเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ดังนั้นเราควรซื้อย่างมีสติและซื้อสิ่งที่มันจำเป็นต่อเราจริงๆ ไม่งั้นมันจะกองอยู่ในตู้โดยที่เราไม่ได้ใช้งาน
  3. ระวังอันตราย – ในต่างประเทศบางกลุ่มคนที่ไปรอโปร Black Friday ตั้งแต่เที่ยงคืนนั้น มันก็ทำให้มีมิจฉาชีพรอดักจี้ รวมถึงการเบียดเสียดซื้อของ (ไทยก็อาจจะมี) ระวังเรื่องอุบัติเหตุเหยียบกันหรือกระทบกระทั่ง ซึ่งอาจะทำให้คุณได้รับบาดเจ็บ

Black Friday ในไทย – อันนี้แถมให้ครับ เพราะสำหรับในปี 2019 ตอนนี้แต่ละเว็บ หรือห้างร้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee, Central, Paragon, The Malls และแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมาย ก็มีโปรโมชั่นที่ออกมาให้เหล่านักช้อปต้องออกมาควักเงินออกจากกระเป๋าเช่นเดียวกับวัน 11.11 ที่เพิ่งผ่านไป ยังไงๆ ก็อย่าใช้เงินเกินตัวจนเป็นหนี้เป็นสินนะครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.emarsys.com/resources/blog/black-friday-2019/
https://www.imrg.org/blog/black-friday-trends-2019/
https://www.bloomberg.com/opinion/articles/2019-11-27/the-black-friday-stampedes-will-continue

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว

สูงสุดในวันเดียว! WHO เผยทั่วโลกป่วย โควิด19 หนักกว่าทุกครั้ง

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุถึงสถิติผู้ป่วยโรคติดเชื้อ โควิด19 ทั่วโลก สูงถึง 212,326 รายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จากการรายงานซินหัวนิวส์