เครื่องปั้นดินเผาหลุมศพ ในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน ได้ถูกขุดค้นพบทั้งหม้อ 3 ขาสำหรับประกอบอาหาร ตู้สำหรับเก็บอาหารและภาชนะใส่เครื่องดื่ม รวมถึงเครื่องปั้นดินเผาสำหรับการฝังศพอีกหลายรูปแบบ บริเวณซากโบราณสถานยุคอารยธรรมยุคหินใหม่ตอนปลาย ซึ่งมีอายุย้อนกลับไปมากกว่า 4,000 ปี โดยเชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดของจีน

จีนค้นพบ แหล่งผลิตหยก อายุ 5,000 ปี อาจบ่งชี้ที่มาของอารยธรรมจีนได้

อู๋เว่ยหัว นักวิจัยจากสถาบันมรดกทางวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลเหอหนาน ผู้นำการขุดค้นซากโบราณสถานอวี๋จ้วง อำเภอเย่เซี่ยนของเหอหนาน เผยว่าคณะนักโบราณคดีพบเครื่องปั้นดินเผาทั้งหมด 33 ชิ้น ถูกจัดเรียงตามประเพณีฝังศพของยุคสมัยดังกล่าว โดยทีมของเขาได้เริ่มภารกิจขุดค้นในพื้นที่แห่งนี้ตั้งแต่เดือน ส.ค. ที่ผ่านมา และพบหลุมศพมากกว่า 50 หลุม ฐานของบ้านที่อยู่อาศัย หลุมขี้เถ้า และหลุมใต้ดิน ทั่วพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางเมตร รวมถึงโบราณวัตถุราว 200 ชิ้น อาทิ สิ่งของที่ฝังร่วมกับศพ

จีน ทำได้! ขจัดความยากจนออกจากทุกอำเภอทั่วประเทศสำเร็จ

บรรดานักโบราณคดีกล่าวว่าซากโบราณสถานอวี๋จ้วงเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของวัฒนธรรมหลงซาน หรืออารยธรรมยุคหินใหม่ตอนปลายทางตอนกลางและตอนล่างของแม่น้ำเหลือง โดยอู๋กล่าวว่า เครื่องปั้นดินเผาที่ฝังร่วมกับศพเป็นวัตถุจำลองขนาดเล็กของสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันแต่มีความประณีตมากกว่า

ลูกค้าตรึม! เทรนเนอร์หนุ่มจีน สอนฟิตเนสหญิงก่อนคบเป็นแฟนกว่า 100 ราย

หลิวไห่หวัง ประธานสถาบันฯ กล่าวว่าการค้นพบทางโบราณคดีครั้งนี้บ่งชี้ว่าบางส่วนของซากโบราณสถานอวี๋จ้วงอาจมีความเก่าแก่ย้อนกลับไปในยุคต้นราชวงศ์เซี่ย (2070-1600 ปีก่อนคริสตกาล) และมีคุณค่าอย่างยิ่งต่อการศึกษาการแบ่งชนชั้นทางสังคม ลำดับชั้น การประกอบพิธีกรรม และกฎระเบียบในยุคสมัยนั้น

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แพรรี่ ไพรวัลย์ ฟาดแรง ถึงคนนอกใจ ลั่น แถวบ้านเรียกเxี้ย!

แพรรี่ ไพรวัลย์ สุดเดือด! แชร์ประโยคดรามาเรื่องนอกใจ พร้อมฟาดแรงแบบยาวเหยียด แถวบ้านเรียกเxี้ย แฟนคลับถูกใจกันยกใหญ่

สรุปปม ตั๋ววนคอนเสิร์ต Taylor Swift ผู้เสียหายถูกหลอกร่วมนับล้าน

สรุปปม ตั๋ววนคอนเสิร์ต Taylor Swift The Eras Tour ที่สิงคโปร์ พบ ผู้เสียหายจำนวนมาก คาดมูลค่ารวมนับล้าน แนะคนโดนโกงเข้าแจ้งความด่วน

อุ๊ย! ซุง ศตาวิน ลั่นคำคมเด็ด ท่ามกลางดรามา อุงเอิง FC อ่านแล้วมีสะดุ้ง

ซุง ศตาวิน เพื่อนสนิท สไปรท์ SPD ออกมาโพสต์คำคมเด็ดดวง ในสตอรี่ไอจี หลังเกิดดรามาร้อนของ อุงเอิง งานนี้อ่านแล้วมีสะดุ้งแรง

‘บิ๊กต่อ’ ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ ฟันไม่เลี้ยง ปราบมาเฟียต่างชาติ

ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ บิ๊กต่อ เอาจริง หลังโซเชียลแฉ ตำรวจท้องที่รับเงินมาเฟียต่างชาติ พร้อมล่าตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ

ยุ้ย ญาติเยอะ เคลื่อนไหว! หลังถูกแจ้งความ ยืมเงินแฟนคลับไม่ยอมคืน

ยุ้ย ญาติเยอะ ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว จากที่หายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ หลังถูกแฟนคลับแจ้งความข้อหา ยืมเงินแล้วไม่คืน

ดรามาแม่เทพ หลอกบูชา ตุ๊กตาโดเรมอน – คิคตี้ อ้างเป็นสื่อกลางองค์เทพ

ดรามาแม่เทพ หลอกผู้เสียหาย บูชาตุ๊กตาโดเรมอน – ตุ๊กตาคิดตี้ อ้างเป้นสื่อกลางองค์เทพ สายมูหลงเชื่อกราบไหว้ สูญเงินนับล้านบาท
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า