เครื่องปั้นดินเผาหลุมศพ อายุกว่า 4,000 ปี ถูกพบในเหอหนาน

เครื่องปั้นดินเผาหลุมศพ ในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน ได้ถูกขุดค้นพบทั้งหม้อ 3 ขาสำหรับประกอบอาหาร ตู้สำหรับเก็บอาหารและภาชนะใส่เครื่องดื่ม รวมถึงเครื่องปั้นดินเผาสำหรับการฝังศพอีกหลายรูปแบบ บริเวณซากโบราณสถานยุคอารยธรรมยุคหินใหม่ตอนปลาย ซึ่งมีอายุย้อนกลับไปมากกว่า 4,000 ปี โดยเชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดของจีน

จีนค้นพบ แหล่งผลิตหยก อายุ 5,000 ปี อาจบ่งชี้ที่มาของอารยธรรมจีนได้

อู๋เว่ยหัว นักวิจัยจากสถาบันมรดกทางวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลเหอหนาน ผู้นำการขุดค้นซากโบราณสถานอวี๋จ้วง อำเภอเย่เซี่ยนของเหอหนาน เผยว่าคณะนักโบราณคดีพบเครื่องปั้นดินเผาทั้งหมด 33 ชิ้น ถูกจัดเรียงตามประเพณีฝังศพของยุคสมัยดังกล่าว โดยทีมของเขาได้เริ่มภารกิจขุดค้นในพื้นที่แห่งนี้ตั้งแต่เดือน ส.ค. ที่ผ่านมา และพบหลุมศพมากกว่า 50 หลุม ฐานของบ้านที่อยู่อาศัย หลุมขี้เถ้า และหลุมใต้ดิน ทั่วพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางเมตร รวมถึงโบราณวัตถุราว 200 ชิ้น อาทิ สิ่งของที่ฝังร่วมกับศพ

จีน ทำได้! ขจัดความยากจนออกจากทุกอำเภอทั่วประเทศสำเร็จ

บรรดานักโบราณคดีกล่าวว่าซากโบราณสถานอวี๋จ้วงเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของวัฒนธรรมหลงซาน หรืออารยธรรมยุคหินใหม่ตอนปลายทางตอนกลางและตอนล่างของแม่น้ำเหลือง โดยอู๋กล่าวว่า เครื่องปั้นดินเผาที่ฝังร่วมกับศพเป็นวัตถุจำลองขนาดเล็กของสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันแต่มีความประณีตมากกว่า

ลูกค้าตรึม! เทรนเนอร์หนุ่มจีน สอนฟิตเนสหญิงก่อนคบเป็นแฟนกว่า 100 ราย

หลิวไห่หวัง ประธานสถาบันฯ กล่าวว่าการค้นพบทางโบราณคดีครั้งนี้บ่งชี้ว่าบางส่วนของซากโบราณสถานอวี๋จ้วงอาจมีความเก่าแก่ย้อนกลับไปในยุคต้นราชวงศ์เซี่ย (2070-1600 ปีก่อนคริสตกาล) และมีคุณค่าอย่างยิ่งต่อการศึกษาการแบ่งชนชั้นทางสังคม ลำดับชั้น การประกอบพิธีกรรม และกฎระเบียบในยุคสมัยนั้น

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้จัก ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสรคนใหม่ เชลซี ดีกรีนักธุรกิจ แชมป์กีฬาในวัยเด็ก

ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสร เชลซี คนใหม่ พร้อมทุ่มเงินมหาศาล 200 ล้านปอนด์ ปลุกเชลซี คืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

อย่าประมาท ! หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ด้วยความเร็วไมล์ 120

อันตรายมากๆ หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ก่อนที่จะให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน ช่วยจับพวงมาลัย ทั้งที่ขับมาด้วยความเร็วไมล์ 120

เอาเลย…ได้แน่ๆ! อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจเปิดทาง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจ หวังสิ่งไหนได้สิ่งนั้น หวังเงินได้เงิน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน