จีนเร่งทดลอง ยา 4 สูตร เอาชนะ ไวรัสโคโรนา

จีนเร่งทดลอง ยา 4 สูตร รักษาไวรัสโคโรนาระบาดอย่างหนัก เตรียมใช้ เรมเดซิเวียร์, คลอโรควิน, ยาต้านไวรัสเอชไอวี และอาร์บิดอลและดารูนาเวียร์

7 ก.พ. 63 สื่อประเทศจีน รายงานว่า คณะนักวิจัยจีนเร่งทำงานแข่งกับเวลาทุกวินาทีเพื่อค้นหา ยา ที่มีศักยภาพเอาชนะ ไวรัสโคโรนา หรือ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังระบาดอย่างหนัก

โดยทางการจีน มีการทดลองใช้ ยา 4 ชนิด ที่คาดว่าจะสามารถเอาชนะเชื้อไวรัสโคโรนาได้สำเร็จ โดยตัวยาทั้ง 4 ชนิดประกอบด้วย

1. เรมเดซิเวียร์ (Remdesivir)

เรมเดซิเวียร์เป็นยาที่พัฒนาโดยกิลเลียด ไซเอนเซส (Gilead Sciences) บริษัทเภสัชกรรมสัญชาติอเมริกัน มีประสิทธิภาพระดับดีในการต้านไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคซาร์ส (SARS) และโรคเมอร์ส (MERS) ในการทดลองกับสัตว์และเซลล์ก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกัน เรมเดซิเวียร์ยังแสดงประสิทธิภาพ “ค่อนข้างดี” กับการต้านไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในระดับเซลล์ โดยจีนจะทดลองใช้ยาเรมเดซิเวียร์รักษาผู้ป่วยแบบสุ่ม แบบอำพรางสองทาง และแบบยาหลอก จำนวน 761 ราย

2. คลอโรควิน (Chloroquine)

คลอโรควินเป็นยาที่ถูกใช้มานานกว่า 70 ปี มักใช้รักษาโรคมาลาเรีย และโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง และเป็นที่ทราบกันว่าสามารถสกัดกั้นการติดเชื้อไวรัสด้วยการเปลี่ยนความเป็นกรด-ด่างในเซลล์และแทรกแซงตัวรับของไวรัสก่อโรคซาร์ส

ผลการศึกษาของคณะนักวิจัยชาวจีนเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า คลอโรวินสามารถยับยั้งการติดไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในหลอดทดลองอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงแสดงการควบคุมภูมิคุ้มกัน ที่อาจเพิ่มปฏิกิริยาต้านไวรัสในสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะส่วนปอด

การแถลงข่าวของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เมื่อวันอังคาร (4 ก.พ.) ระบุว่ามีการคัดเลือกคลอโรควินเป็นหนึ่งในรายการยาเพื่อการทดลองกับสัตว์และการทดลองทางคลินิกเพิ่มเติมด้วย

3.ยาต้านไวรัสเอชไอวี (HIV)

ยาต้านไวรัสเอชไอวีกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการใช้ต้านไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หลังจากคณะนักวิจัยชาวจีนคัดกรองยาในตลาด รวมถึงยาในฐานข้อมูลสารประกอบฤทธิ์แรงสูงและสารประกอบจากพืชสมุนไพร

ผลการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อปี 2004 ระบุว่าการผสมยาต้านไวรัสเอชไอวี 2 รายการ ได้แก่ โลพินาเวียร์ (Lopinavir) และริโตนาเวียร์ (Ritonavir) “มีประโยชน์ทางการรักษาอย่างเป็นรูปธรรม” (SCB) เมื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคซาร์ส

ผลการศึกษาข้างต้นแจกแจงว่ายาต้านไวรัสเอชไอวีสูตรผสมดังกล่าวมุ่งเป้าไปยังโปรติเอส (protease) หรือเอนไซม์ที่ไวรัสเอชไอวีและไวรัสโคโรนาใช้สลายโปรตีน ขณะพวกมันจำลองตัวเองใหม่

รายงานของคณะนักวิจัยชาวจีนในวารสารแลนเซต (Lancet) ระบุว่าโรงพยาบาลอู่ฮั่น จินอิ๋นถาน (Wuhan Jinyintan Hospital) ซึ่งรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 41 รายแรก ได้ทดลองใช้ยาต้านไวรัสเอชไอวีสูตรผสมแบบสุ่มและแบบยาหลอกแล้ว

ส่วนแนวทางการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ฉบับที่ 3 ของคณะกรรมการฯ ชี้ว่าการรับประทานยาโลพินาเวียร์/ริโตนาเวียร์ และสูดดมยาพ่นแบบฝอยละอองอัลฟา อินเทอร์ฟีรอน (alpha-interferon) 2 รอบต่อวัน เป็นประโยชน์กับผู้ป่ว

4.อาร์บิดอลและดารูนาเวียร์ (Arbidol & Darunavir)

อาร์บิดอลเป็นยาต้านไวรัสที่ใช้รักษาโรคไข้หวัดใหญ่ในจีน สามารถผสมกับดารูนาเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสเอชไอวี เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

คณะนักวิจัยนำโดยหลี่หลานเจวียน สมาชิกสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน และผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการฯ เปิดเผยการทดสอบอาร์บิดอลและพบว่าสามารถยับยั้งไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในหลอดทดลองอย่างมีประสิทธิภาพ

คำแนะนำการใช้ยาสูตรผสมดังกล่าวของหลี่ได้รับการบรรจุในแนวทางการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ฉบับที่ 6 ของคณะกรรมการฯ ด้วย

ขอบคุณภาพจาก China Xinhua News

อ่านข่าว Bright Today

ส่องจำนวนเงิน 2 แพ็กเกจ กำลังใจ – เที่ยวปันสุข ได้แน่สิ้นปีนี้

เปิดจำนวนเงิน 2 แพ็กเกจ กำลังใจ – เที่ยวปันสุข โดย “กำลังใจ” เพื่อตอบแทนบุคลากรช่วยเหลือโควิด19 และ เที่ยวปันสุข อาจจ่ายเงิน 2-3 พันบาท

“ครป.” จวก “ส.ว.” ปมตั้ง อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นั่งกรรมการ ป.ป.ช.

อดีตสมาชิกสถานิติบัญญัติแห่งชาติ วันที่ 5 มิถุนายน 2563 รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.)

คนกรุง ว่างงาน เพิ่มขึ้น 9.6% รัฐต้องรองรับ หลังมาตรการเยียวยา

อัตราการ ว่างงาน เพิ่ม! ศูนย์วิจัยกสิกรไทp เผย คนกรุงว่างงาน เพิ่มขึ้น 9.6% ภาครัฐควรมีมาตรการรองรองรับผู้ว่างงาน และภาคครัวเรือนปรับตัว ใช้จ่ายอย่างประหยัด

สิระ ขอแทรก บุ๋ม ปนัดดา ย้ำเป็นส.ส.ไม่ใช่เรื่องง่าย วอนอย่านำตำแหน่งมายุ่ง

บุ๋ม ปนัดดา เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี

จุรินทร์ เดินหน้า “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” ดันไทยปรับตัวเร็วยุค New normal ชูเป็น “คลังอาหารโลก”

New normal วันที่ 5 มิถุนายน 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประชุมร่วมนักธุรกิจไทย-จีน ที่สมาคมใหหนําแห่งประเทศไทย