จีนเผย ผลทดสอบ วัคซีนmRNA ตัวแรกของประเทศ มีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิด19 สูงถึง 95%

สำนักข่าวไชน่า โกลบอล ซึ่งเป็นสื่อของจีนรายงานความคืบหน้าผลการทดสอบวัคซีน ARCoVax ซึ่งเป็น วัคซีนmRNA ตัวแรกของจีน ว่าขณะนี้ได้มีการทดสอบทางคลินิกวัคซีนดังกล่าวกับเหล่าอาสาสมัครครบ 2 โดสแล้ว และผลปรากฏว่าวัคซีน ARCoVax มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด19 สูงถึง 80 -95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งรายงานผลการทดสอบดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารทางการแพทย์ The Lancet เมื่อไม่นานมานี้

เข็ม4มาแล้ว! คลิกที่นี่ ลงทะเบียนวัคซีนโควิด ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ผ่านเครือข่ายมือถือ เริ่ม27ม.ค.65

ทั้งนี้ ARCoVax เป็นวัคซีนที่ได้รับการพัฒนาจากสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร และบริษัท วาลแวกซ์ ไบโอเทคโนโลยี, ซูโจว อะบอเจน ไบโอไซเอ็นซ์ โดยในช่วงวันที่ 30 ต.ค.- 2 ธ.ค. 2020 ได้มีการคัดเลือกเหล่าอาสาสมัครจาก 230 คน เหลือ 120 คนในการทดสอบวัคซีนในระยะแรกที่โรงพยาบาลซูหลัน ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงของจีน เหล่าอาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดลองล้วนเป็นผู้ใหญ่ ที่มีสุขภาพแข็งแรง อายุระหว่าง 18 -59 ปี และไม่ติดเชื้อโควิด19 ซึ่งอาสาสมัครแต่ละคนจะได้รับวัคซีนในปริมาณที่ไม่เท่ากัน บางคนได้วัคซีนหลอก บางคนได้วัคซีนในปริมาณ 5, 10,15, 20 และ 25 ไมโครกรัม

เช็กที่นี่! สูตรวัคซีนเข็ม 4 หลังสธ.ไฟเขียว ฉีดให้ปชช.ในพื้นที่ 10 จังหวัด

ตามรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ The Lancet ระบุว่า เหล่าอาสาสมัครมีภูมิป้องกันโควิดเพิ่มขึ้นตามปริมาณวัคซีนที่ได้รับ โดยอาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนในปริมาณ 20-25 ไมโครกรัมจะมีภูมิคุ้มกันโควิดสูงถึง 94-95 เปอร์เซ็นต์

ผลการทดสอบยังระบุด้วยว่า วัคซีน ARCoVax มีระดับความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายระหว่างการทดสอบ โดยอาการที่พบส่วนใหญ่คือปวดแขน และรอยแดงบริเวณที่ฉีดวัคซีน มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ท้องเสียและอ่อนเพลีย ซึ่งอาการส่วนใหญ่ไม่รุนแรงมาก และอาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 2 วัน

เปิดไทม์ไลน์!เตรียมฉีด วัคซีนไฟเซอร์เด็ก อายุ 5 ปี ไม่เกิน 12 ปี

ทั้งนี้ วัคซีน ARCoVax ถือเป็นวัคซีนแบบ mRNA ตัวแรกของจีน ซึ่งถือเป็นวัคซีนประเภทเดียวกับไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค และโมเดอร์นา โดยในขณะนี้ ARCoVax ได้เข้าสู่การทดสอบทางคลินิกในระยะที่ 3 แล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพของการฉีดแบบเข็มกระตุ้นด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วอร่อยติดใจ

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วติดใจ ชาวเน็ตแนะ กินแล้วย่อยยากสารอาหารไม่เพียงพอ ควรกินของมียี่ห้อ วันน […]

กัสจัง ประกาศ ยุติการบริหารสินค้า หลังลูกค้าได้ของไม่มีคุณภาพ

กัสจัง จิรันธนิน ประกาศยุติบทบาทบริหารบริษัท หลังหุ้นส่วนไม่เคยแจ้งการนำสินค้าใหม่เข้าและสอบถาม ต่อมาพบว่าลูกค้าได้สินค้าไม่มีคุณภาพ

หากไม่ผิด…พร้อมสู้หลังชนฝา! เปิด ดวงวันนี้ 4 ราศี “โคตรรักศักดิ์ศรี”

หมอเค้ก Magic stone เผย ดวงวันนี้ 4 ราศี โคตรรักศักดิ์ศรี พร้อมสู้สุดใจ หากตัวเองไม่ผิด โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้ก Magic stone

กระติ๊บ ชวัลกร ไม่ทนแล้ว! โต้คนแซะ เป็นดาราอะไรก็ง่าย เจอลั่นกลับ ทำไมโลกแคบจัง

กระติ๊บ ชวัลกร นักแสดงสาวชื่อดังออกมาโต้ะชาวเน็ต หลังถูกแซะ ดาราช่างสักได้รางวัล ก่อนลั่นข้อความกลับ ทำไมโลกแคบจัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า