ความหวัง! ออสเตรเลีย เพาะ ไวรัสโคโรนา ได้แล้ว พร้อมคิดค้นวัคซีนต่อ

เว็บไซต์ sbs ไทย เปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียสามารถเพาะเลี้ยง ไวรัสโคโรนา ภายในห้องปฏิบัติการได้สำเร็จ นำไปสู่การพัฒนาวัคซีนในการรักษาต่อไป

เว็บไซต์ https://www.sbs.com.au เปิดเผยว่า สำนักข่าวเอบีซีได้รายงานวานนี้ (29 ม.ค.) ว่า นักวิจัยจากสถาบันเพื่อการติดเชื้อและระบบภูมิคุ้มกันปีเตอร์ โดเฮอร์ตี ในนครเมลเบิร์น สามารถเพาะเลี้ยงไวรัสโคโรนาภายนอกประเทศจีนได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

ไวรัสโคโรนาที่ถูกเพาะเลี้ยงขึ้นในห้องปฏิบัติการ จากตัวอย่างไวรัสที่เก็บตัวอย่างในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ จะได้รับการแจกจ่ายไปยังห้องปฏิบัติการเฉพาะทาง ซึ่งทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลกในยุโรป เช่นเดียวกับห้องปฏิบัติการในออสเตรเลีย

ทางการจีนได้เผยแพร่ข้อมูลลำดับจีโนมของเชื้อไวรัสโนเวลโคโรนา ซึ่งเกิดการแพร่ระบาดขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน แต่ ดร.จูเลียน ดรูซ หัวหน้าฝ่ายระบุเอกลักษณ์ไวรัส สถาบันปีเตอร์ โดเฮอร์ตี กล่าวว่า การพัฒนาในออสเตรเลียจะเป็น “อีกความก้าวหน้าในการวินิจฉัย”

“การมีไวรัสตัวจริง (ในห้องปฏิบัติการ) หมายความว่า เราจะสามารถทดสอบและทดลองทุกวิธีได้อย่างแม่นยำ และสามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติและการตอบสนองของไวรัสได้”​ ดร.ดรูซกล่าว
ไวรัสที่ได้รับการเพาะเลี้ยงนี้ จะสร้างการทดสอบแอนตีบอดี (antibody test) ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจหาไวรัสในผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการ หรือไม่ทราบว่าอาจได้รับเชื้อมาได้

“การทดสอบแอนตีบอดีจะทำให้เราสามารถตรวจหาการติดเชื้อในผู้ป่วยได้ในระยะเริ่มต้น ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพรวมของการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ว่าเป็นวงกว้างได้เพียงใด รวมถึงตัวชี้วัดอื่น ๆ เช่น อัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ” ดร.ไมค์ แคตทัน รองผู้อำนวยการสถาบันปีเตอร์ โดเฮอร์ตี กล่าว

ด้าน ศาสตราจารย์เบรนดัน เมอร์ฟี หัวหน้าหน่วยงานการแพทย์ออสเตรเลีย กล่าวว่า การเพาะเลี้ยงไวรัสในห้องปฏิบัติการนั้นเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการเอื้อให้เกิดการทดสอบต่าง ๆ และนำไปสู่การทดสอบแอนตีบอดีที่รวดเร็วขึ้น “มันคือการพัฒนาที่สำคัญ และมันเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ” ศาสตราจารย์เมอร์ฟีกล่าวกับวิทยุเอบีซี

ขอบคุณข่าวจาก https://www.sbs.com.au

เดือดร้อนอีกรอบ! ประชาชนถาม กมธ. โควิด รัฐหละหลวมจะรับผิดชอบอย่างไร?

เพจพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ตัวแทนประชาชนถาม กมธ. โควิด : เสียสละหลายเดือนแทบกระอักเลือด การ์ดไม่เคยตก แต่ความหละหลวมของรัฐบาลทำให้เดือดร้อนกันอีกรอบ […]

หวั่นกระทบ ทีมชาติไทย !ส.บอลไทย เล็งวางแผนคิวเตะ-ถ่ายทอดสด ไทยลีก 2020

ความคืบหน้า สมาคมฯ ร่วมกับฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด ประชุมหารือเพื่อหาแนวทางจัดปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ

ทะลุ 3 แสนราย! อัตราป่วยไวรัส โควิด19 ในประเทศเม็กซิโก

เม็กซิโก เผยตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โควิด19 เพิ่ม 4,685 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข

โควิด19 ป่วยพุ่ง!ในสหรัฐอเมริกา ทำกระบวนการตรวจโรคล่าช้า

โควิด19 ซินหัวนิวส์รายงานว่า บริษัทผู้ให้บริการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ชั้นนำของสหรัฐอเมริกา เผย จำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

แจ้งเลขบัญชีด่วน! ธกส.เตรียมโอนเงิน เยียวยาเกษตรกร กว่า 1.3 แสนราย

ความเคลื่อนไหวโครงการ เงินเยียวยาเกษตรกร ขึ้นทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือเกษตรกร รายละ 15,000 บาท จ่ายเดือนละ 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน