ความหวัง! ออสเตรเลีย เพาะ ไวรัสโคโรนา ได้แล้ว พร้อมคิดค้นวัคซีนต่อ

เว็บไซต์ sbs ไทย เปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียสามารถเพาะเลี้ยง ไวรัสโคโรนา ภายในห้องปฏิบัติการได้สำเร็จ นำไปสู่การพัฒนาวัคซีนในการรักษาต่อไป

เว็บไซต์ https://www.sbs.com.au เปิดเผยว่า สำนักข่าวเอบีซีได้รายงานวานนี้ (29 ม.ค.) ว่า นักวิจัยจากสถาบันเพื่อการติดเชื้อและระบบภูมิคุ้มกันปีเตอร์ โดเฮอร์ตี ในนครเมลเบิร์น สามารถเพาะเลี้ยงไวรัสโคโรนาภายนอกประเทศจีนได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

ไวรัสโคโรนาที่ถูกเพาะเลี้ยงขึ้นในห้องปฏิบัติการ จากตัวอย่างไวรัสที่เก็บตัวอย่างในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ จะได้รับการแจกจ่ายไปยังห้องปฏิบัติการเฉพาะทาง ซึ่งทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลกในยุโรป เช่นเดียวกับห้องปฏิบัติการในออสเตรเลีย

ทางการจีนได้เผยแพร่ข้อมูลลำดับจีโนมของเชื้อไวรัสโนเวลโคโรนา ซึ่งเกิดการแพร่ระบาดขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน แต่ ดร.จูเลียน ดรูซ หัวหน้าฝ่ายระบุเอกลักษณ์ไวรัส สถาบันปีเตอร์ โดเฮอร์ตี กล่าวว่า การพัฒนาในออสเตรเลียจะเป็น “อีกความก้าวหน้าในการวินิจฉัย”

“การมีไวรัสตัวจริง (ในห้องปฏิบัติการ) หมายความว่า เราจะสามารถทดสอบและทดลองทุกวิธีได้อย่างแม่นยำ และสามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติและการตอบสนองของไวรัสได้”​ ดร.ดรูซกล่าว
ไวรัสที่ได้รับการเพาะเลี้ยงนี้ จะสร้างการทดสอบแอนตีบอดี (antibody test) ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจหาไวรัสในผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการ หรือไม่ทราบว่าอาจได้รับเชื้อมาได้

“การทดสอบแอนตีบอดีจะทำให้เราสามารถตรวจหาการติดเชื้อในผู้ป่วยได้ในระยะเริ่มต้น ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพรวมของการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ว่าเป็นวงกว้างได้เพียงใด รวมถึงตัวชี้วัดอื่น ๆ เช่น อัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ” ดร.ไมค์ แคตทัน รองผู้อำนวยการสถาบันปีเตอร์ โดเฮอร์ตี กล่าว

ด้าน ศาสตราจารย์เบรนดัน เมอร์ฟี หัวหน้าหน่วยงานการแพทย์ออสเตรเลีย กล่าวว่า การเพาะเลี้ยงไวรัสในห้องปฏิบัติการนั้นเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการเอื้อให้เกิดการทดสอบต่าง ๆ และนำไปสู่การทดสอบแอนตีบอดีที่รวดเร็วขึ้น “มันคือการพัฒนาที่สำคัญ และมันเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ” ศาสตราจารย์เมอร์ฟีกล่าวกับวิทยุเอบีซี

ขอบคุณข่าวจาก https://www.sbs.com.au

“หมอแก้ว” ตอบข้อสงสัย!! หากป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19 อาการเป็นอย่างไร

โควิด-19 วันที่ 5 เม.ย. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “หมอแก้ว ผลิพัฒน์” โดยระบุว่า

สีจิ้นผิง นำชาวจีน ไว้อาลัยวีรชนและเพื่อนร่วมชาติเสียชีวิตพิษ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 เมื่อเวลา 10.00 น. สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พร้อมด้วย หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน

ฟรี 3 มื้อ/วัน! นิวยอร์ก แจกอาหารชาวเมืองยากไร้สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นิวยอร์กซิตี เมืองในสหรัฐอเมริกา เริ่มแจกจ่ายอาหารฟรีรายวันให้แก่ชาวเมืองยากไร้ โดยชาวเมือง

สถานทูตจีน ส่งต่อเวชภัณฑ์ป้องกัน โควิด-19 ให้หน่วยงานในไทย

สถานทูตจีน จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน! สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย บริจาคเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19

ดำรง พุฒตาล โพสต์แฉ รพ.อังกฤษ ไม่รักษาหญิงไทยป่วย โควิด19 ก่อนเสียชีวิต

โควิด19 นายดำรง พุฒตาล พิธีกรชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก คู่สร้างคู่สม (ประเทศไทย) จำกัด โพสต์แฉโรงพยาบาลอังกฤษ ไม่รักษาผู้หญิงไทยป่วย โควิด19