อยู่ทนกว่าที่คิด! ผลวิจัยชี้เชื้อ โควิด19 มีชีวิต อยู่ได้นาน 28 วัน

ผลวิจัยจากสถาบัน CSIRO ของออสเตรเลียเปิดเผยว่าได้ทำการทดลองเรื่องความทนทานของเชื้อ โควิด19 โดยพบว่าเชื้อ SARS-Cov-2  หรือโควิด19 เป็นเชื้อที่แข็งแรง ทนทาน สามารถอยู่ได้บนพื้นผิวโทรศัพท์มือถือ แผ่นพื้นผิวพลาสติก และธนบัตร ได้นานถึง 28 วัน เมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส และอยู่ในที่มืด ซึ่งถือว่าอยู่ได้นานกว่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ ที่สามารถอยู่ได้นาน 17 วัน

ผลการวิจัยดังกล่าวยังระบุว่าเชื้อโควิด19 สามารถอยู่ได้ทนนานบนพื้นผิววัสดุที่เรียบกว่าพื้นผิววัสดุที่ขรุขระ อย่างเช่นเสื้อผ้า ซึ่งพบว่าเชื้อจะไม่มีการแพร่กระจาย หลังผ่านไปแล้ว 14 วัน ขณะเดียวกันยังพบด้วยว่าเชื้อโควิดสามารถหยุดการแพร่เชื้อภายใน 24 ชั่วโมง เมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส หากอยู่บนพื้นที่ผิวบางชนิด โดยผลการทดสอบของสถาบัน CSIRO ถือว่าต่างจากผลการทดสอบก่อนหน้านี้ที่พบว่าเชื้อโควิด19 สามารถอยู่บนธนบัตรได้นาน 3 วัน อยู่บนพื้นผิวกระจกได้นานกว่า 6 วัน และอยู่บนพื้นผิวพลาสติกและสแตนเลสได้นานกว่า 6 วัน

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเชื้อโควิด19 สามารถแพร่เชื้อด้วยการไอ จาม และการพูดคุยกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลักฐานที่พบว่าเชื้อโควิด19 สามารถแพร่ระบาดผ่านอนุภาค ที่ลอยอยู่ในอากาศ ทั้งยังมีความเป็นไปได้ที่เชื้ออาจแพร่ระบาดจากการสัมผัสกับพื้นผิว หรือวัสดุอย่างเหล็ก พลาสติก หรือธนบัตร

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

RayViear ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 โดยไม่ลดราคา!! เพราะบริหารแบบนี้ | BRIGHT TALK

RayViear ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 โดยไม่ลดราคา!! เปิดแนวคิดทัศวีญา กุลวงศ์ กับกลยุทธ์วิธีบริหารธุรกิจในยุคที่มีแต่วิกฤต

ประชาชน จ.ชลบุรี ที่แสดงความไม่พอใจกลุ่มผู้ชุมนุมปลดแอก รวมตัวใส่เสื้อเหลืองต่อต้าน

ประชาชน จ.ชลบุรี ที่แสดงความไม่พอใจกลุ่มผู้ชุมนุม คณะราษฎร เยาวชนปลดแอกล้มล้างสถาบันจึงรวมตัวใส่เสื้อเหลืองต่อต้าน

กดดัน ส.ว.ไม่ได้อยู่ดี “สมชาย” โอเคเปิดสภาวิสามัญ | ขยี้ข่าว by จาม

กดดัน ส.ว.ไม่ได้อยู่ดี “สมชาย” โอเคเปิดสภาวิสามัญ โดยกล่าวว่าเป็นเรื่องปกติที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะกดดัน แต่ ส.ส. และ ส.ว. มีวุฒิภาวะต้องตัดสินใจ

แฟนๆ ผุดแฮชแท็ก #เพราะทุกที่คือราชมัง ส่งความคิดถึงให้ GOT7 ได้รับรู้ !!

จากกรณีการเลื่อนคอนเสิร์ต GOT7 อย่างไม่มีกำหนด และทางผู้จัดพร้อมคืนเงินทุกที่นั่ง งานนี้เหล่าอากาเซ่ต่างก็เศร้าไปตามๆ กัน จึงเกิด

นักท่องเที่ยวจีนพิเศษ เที่ยวไทยสู้วิกฤตโควิด ชุดแรกมาถึงแล้ว | ขยี้ข่าว by จาม

นักท่องเที่ยวจีนพิเศษ เที่ยวไทยสู้วิกฤตโควิด ชุดแรกมาถึงแล้ว ขณะที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมความพร้อม โดยยึดถือ และ ปฏิบัติตามมาตร

ไทยภักดี ไม่ยอมรับเปิดสภาวิสามัญ ตอบชัดๆ ปม กปปส.| ขยี้ข่าว by จาม

ไทยภักดี ไม่ยอมรับเปิดสภาวิสามัญ กลุ่มไทยภักดีได้ออกแถลงกาณ์คัดค้านการ เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ในวันนี้ (20 ต.ค.2563) โดยระบุว่า