อาหารชวนอ้วนมีเยอะ ระวังลูกๆ ของคุณจะเป็น เบาหวาน

เบาหวาน แม้ว่าเด็กอ้วนนั้นจะดูน่ารัก และพ่อแม่หลายท่านที่มีลูกก็อาจจะมีคำนี้อยู่ในหัวรวมถึงคำพรํ่าบอกของคนรุ่นก่อนๆ เลยอยากให้ลูกมีเนื้อเพราะส่วนหนึ่งมันคือการแสดงถึงความมีอันจะกินของครอบครัวนั้นๆ แต่นั้นเป็นความคิดที่ผิด

คนส่วนใหญ่อาจจะไม่คุ้นกับโรคเบาหวานในเด็ก เพราะมักจะมองภาพเป็นคนผู้ใหญ่ที่อ้วนๆ เสียมากกว่า หรือเป็นพวกผู้สูงอายุ แต่เด็กเล็กก็มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้เช่นเดียวกัน ทั้งๆ ที่พวกเขาอายุยังน้อย โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท

ชนิดที่ 1 นั้นอายุ 1-2 ปีก็สามารถเป็นได้ เหตุจากเซลล์ที่ตับอ่อนถูกทำลายจนเด็กไม่มาสารถสร้าง “อินซูลิน” เพื่อคุมระดับนํ้าตาล คล้ายกับภูมิแพ้ตัวเอง ไม่สามารถรักษาหายแต่สามารถป้องกันได้หากฉีดอินซูลินเข้าไปในร่างกาย

ชนิดที่ 2 จะอยู่ในจะพวกเด็กอ้วน (มีโอกาสเกิดจากรรมพันธุ์ได้) และมีโอกาสเกิดจากการกินอย่างการรับประทานนํ้าตาลเยอะก็จะทำให้เกดอาการดื้ออินซูลินที่คุมระดับนํ้าตาลในร่างกาย แก้ไขได้โดยไม่ทานของหวาน ของมัน ของเค็ม พร้อมกับออกกำลังกายสมํ่าเสมอ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://kidshealth.org/en/parents/prevention.html
https://www.diabetes.co.uk/children-and-diabetes.html

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค