สุดสร้างสรรค์ ! พาส่อง โลงศพชาวกานา ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร !

โลงศพชาวกานา — ในปีที่แล้ว หลายคนทั่วโลกได้รู้จักประเพณี “การเต้นแบกโลงศพ” ของประเทศกานา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบนโลกนี้ยังมีการจัดงานศพที่ไม่ได้มีแต่ความเศร้าหมองไปแล้ว แต่ไม่เพียงเท่านั้นงานศพของพวกเขายังมีอะไรที่โดดเด่นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านี้ด้วย

เราคิดว่าคุณคงไม่เคยเห็นสิ่งเหล่านี้ที่ประเทศไหนมาก่อน เพราะนี่คือโลงศพรูปปลา ปู ข้าวโพด ซึ่งรังสรรค์ขึ้นโดย ลอว์เรนซ์ อนัง (Lawrence Anang) ช่างทำโลงศพวัย 22 ปีและเพื่อนร่วมงานของเขา

อนังกล่าวว่ารูปลักษณ์ของโลงศพบ่งชี้อาชีพของผู้เสียชีวิต เช่น โลงรูปปลาสื่อถึงอาชีพชาวประมง รูปปูสื่อถึงผู้ค้าผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ รูปข้าวโพดสื่อถึงเกษตรกร  รูปรถยนต์สื่อถึงคนขับรถหรือตัวแทนจำหน่ายรถยนต์

ชาวกานาเชื่อว่าความตายเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตใหม่ในอีกโลกหนึ่ง อนังกล่าวว่าโลงศพเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ครอบครัวได้รำลึกถึงผู้เสียชีวิต “ชาวกานาเชื่อว่าผู้ที่เสียชีวิตไปจะยังคงประกอบอาชีพเดิมของเขาในอีกโลกหนึ่ง”

ร้านของอนังตั้งอยู่ในย่านใจกลางกรุงอัคครา เมืองหลวงของกานา โดยเป็นอาคารสองชั้นที่เรียบง่ายและมีพื้นที่โล่งด้านหลังเป็นสถานที่ทำโลงศพ เจ้าของร้านนี้คือคุณปู่เซธ (Seth) ผู้ล่วงลับไปแล้ว ทว่าทักษะงานฝีมือการสร้างสรรค์โลงศพของคุณปู่ได้ถูกส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นภายในตระกูลนี้ เป็นเวลานานกว่า 70 ปีแล้ว

อนังกล่าวว่าโลงศพแรกของร้านเป็น “โลงรูปเครื่องบิน” ที่ปู่สร้างให้แม่ของปู่ “หญิงผู้มีความปรารถนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตคือการนั่งเครื่องบิน แต่ก็ล้มเหลวไปอย่างน่าเสียดาย ปู่ของผมจึงทำโลงศพนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยทำให้ความฝันของเธอเป็นจริง”

ในวันที่นักข่าวเข้าไปสัมภาษณ์ อนังและเพื่อนร่วมงานของเขากำลังขัด “โลงศพรูปไมโครโฟน” เพื่อไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตที่เป็นพิธีกร อากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้เนื้อตัวของพวกเขาชุ่มโชกไปด้วยเหงื่อ

“เราสามารถดำเนินการต่างๆ ตั้งแต่รับคำสั่งซื้อ ออกแบบและสร้างผลงานจนสำเร็จได้เร็วที่สุดภายใน 2-3 วัน” อนังกล่าวว่าโลงศพเหล่านี้ทำขึ้นจากไม้ท้องถิ่น ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปตามวัสดุที่เลือกใช้

แม้สุดท้ายแล้วจุดหมายปลายทางของโลงศพเหล่านี้คือการถูกฝังไปพร้อมกับร่างของผู้เสียชีวิต ทว่าอนังและพรรคพวกยังคงขัดโลงศพอย่างพิถีพิถัน “เราใช้ทั้งสมาธิและความอดทนในการสร้างสรรค์โลงศพ เช่นเดียวกับงานศิลปะ และนี่ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิตด้วย” เขากล่าว

งานศพในกานามักจัดขึ้นเป็นเวลาสามวัน โดยวันศุกร์จะเป็นวันที่ญาติและมิตรสหายมาร่วมไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต วันเสาร์จะมีประเพณีแบกโลงศพและการฝังศพ ส่วนวันอาทิตย์เป็นวันที่สมาชิกครอบครัวของผู้เสียชีวิตจะแสดงความขอบคุณแขกที่มาในงานศพ

นิโคลัสพี่ชายของอนังกล่าว “งานศพของกานา มีทั้งน้ำตา การเต้นรำ และการอวยพรให้กับคนตาย”

ปัจจุบัน ร้านขายโลงศพทั้งเล็กใหญ่ที่ตั้งอยู่ในกรุงอักกรา ไม่เพียงได้รับการสนับสนุนจากคนท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังมีนักท่องเที่ยวและนักสะสมชาวต่างชาติที่สนใจวัฒนธรรมโลงศพ และซื้อเพื่อส่งไปเป็นงานสะสมในพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศด้วย

สุดท้ายนี้ อนังได้กล่าวถึงความมุ่งหมายที่จะให้ลูกหลานของเขาได้สืบทอดงานฝีมือนี้ต่อไป “วัฒนธรรมที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์เช่นนี้จำเป็นต้องได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น” เขายืนยัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หญิงตั้งครรภ์ในอังกฤษ สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้แล้ว ทุกช่วงอายุครรภ์!!

หญิงตั้งครรภ์ ฉีดวัคซีนได้แล้ว คณะกรรมการร่วมด้านการฉีดวัคซีน และ การสร้างภูมิคุ้มกัน (JCVI) ของอังกฤษ กล่าวในวันศุกร์ว่า

#SaveRalph คืออะไร? และทำไมถึงต้องแบนสินค้าที่ใช้สัตว์ในการทดลอง!

ชาวเน็ตแห่ติดแฮชแท็ก SaveRalph เพื่อรณรงค์ให้ยุติการใช้เครื่องสำอางที่ทดลองกับสัตว์ พร้อมร่วมใจแบนสินค้าที่ใช้สัตว์ในการทดลอง!

กระทืบยับ! คู่รักชาวสหรัฐ รุมทำร้าย คู่รักผิวสี พร้อมทั้งตะโกนด่า และเหยียดสีผิว (มีคลิป)

เหตุสลดเพียงเพราะสีผิว คู่รักชาวสหรัฐรุมกระทืบคู่รักผิวสี เหตุจากเหยียดสีผิว และตะโกนด่าทอด้วยถ้อยคำรุนแรง เป็นผลให้โดนโทษทางอาญา

สาวโพสต์ ฉุน จะรับผิดชอบแค่นี้จริงหรือ! หลังเจอฟันในขนม Starbucks

เจอฟันในขนม Starbucks ผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ได้โพสต์รูปภาพ ขนม espresso choc chip brownie ของร้านกาแฟดัง Starbucks ที่มีมี ฟัน จำนวน 1 ซี่ อยู่ภายในเนื้อขนม ซึ่งสร้างความสะอิดสะเอียนเป็นอย่างมาก โดยผู้เสียหายได้ทำการ โพสต์รูปภาพลงใน

ครองแชมป์! ไทยผงาดเป็นแชมป์โลก อัตราการกระจายเชื้อโควิดสูงที่สุด!

ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมบูรณาการ ชี้ไทยเป็น แชมป์โลก อัตราการกระจายเชื้อ โควิด สูงที่สุด พร้อมแนะนำให้รัฐบาลเตรียมฉีดวัคซีนเป็นวาระเร่งด่วน ก่อนจะสายเกินไป

รอชม! จีฮุน – จองอู TREASURE เตรียมปล่อยพลังเกินพิกัดในรายการ Amazing Saturday

อดใจกันอีกนิดก็จะได้ชมสองหนุ่ม จีฮุน และ จองอู TREASURE ในรายการ Amazing Saturday ที่จะออนแอร์สัปดาห์หน้า!

คู่รักออสซี่หวิดดับเจอ งูพิษ ในถุงผัก แม้จะตกใจแต่ก็มั่นใจว่าผักปลอดสาร 100%

งูพิษในถุงผัก คู่สามีภรรยาในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ตกใจอย่างมากเมื่อพวกเขาพบลูกงูพิษในถุงผักที่ซื้อมาจากซูปเปอร์มาร์เก็ต