ฮ่องกง ออกมาตรการ สั่งห้ามต่างชาติเข้าประเทศ เพื่อลดการแพร่กระจาย โควิด19

ฮ่องกง แคร์รี แลม ประกาศว่า จะเริ่มออกมาตรการคำสั่งห้ามชาวต่างชาติบินเข้าฮ่องกงตั้งแตวันพุธ 25 มีนาคม พร้อมทั้งยังจะระงับการบริการขนส่งทั้งหมดที่ท่าอากาศยานนานาชาต เพื่อลดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด19 ที่มาจากผู้เดินทางจากต่างประเทศ

แลมกล่าวว่าภายใต้มาตรการชุดใหม่ที่ประกาศเมื่อวันจันทร์ ฮ่องกงจะสั่งห้ามผู้ที่ไม่มีถิ่นพำนักในฮ่องกงซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศผ่านเที่ยวบินต่างๆ เข้ามาในฮ่องกง ตลอดจนผู้ที่ไม่มีถิ่นพำนักในฮ่องกงที่เดินทางไปต่างประเทศในช่วง 14 วันที่ผ่านมา และเข้าฮ่องกงผ่านจีนแผ่นดินใหญ่ เขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเกาะไต้หวัน โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ

แลมระบุว่าผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางเข้าฮ่องกงผ่านแผ่นดินใหญ่ เขตปกครองพิเศษมาเก๊า และเกาะไต้หวัน โดยไม่ว่าจะเป็นผู้มีถิ่นพำนักในฮ่องกงหรือไม่ จะต้องถูกบังคับกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และสำหรับผู้ต้องเข้ารับการกักตัวภาคบังคับ รัฐบาลฮ่องกงกำหนดให้สวมสายรัดข้อมือไฟฟ้าที่ระบุตำแหน่งไว้

แลมเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนที่อยู่ภายใต้การกักตัวภาคบังคับปฏิบัติตามระเบียบการกักตัว เนื่องจากก่อนหน้านี้ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีประชาชน 5 คน ออกจากที่พักโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อน และอีกกว่า 30 คน ที่ละเมิดระเบียบกักตัวในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

เพื่อลดการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน แลมเผยว่าทางการจะเสนอแก้ไขกฎหมายเพื่อห้ามมิให้ผู้ถือใบอนุญาตจำหน่ายสุราเปิดจำหน่ายเครื่องแอลกอฮอล์ในสถานบันเทิงและร้านอาหารต่างๆ ราว 8,600 ร้าน

มาตรการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการติดต่อและการรวมกลุ่มทางสังคม เนื่องจากผู้บริโภคในสถานบันเทิงมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ และยังมีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าติดโรคโควิด-19 บางราย เคยเข้าสถานบันเทิงและงานแต่งงานอีกด้วย

สำหรับสโมสรเอกชนที่จัดพื้นที่ส่วนกลาง ห้องแต่งตัว และสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อนันทนาการอื่นๆ แลมเรียกร้องให้สถานที่เหล่านี้ปิดให้บริการไปก่อน

ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลฮ่องกงดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อาทิ กำหนดให้เจ้าหน้าที่รัฐทำงานจากที่บ้าน ปิดสำนักงานของรัฐบางแห่ง ปิดโรงเรียน เลื่อนการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ยกเลิกงานกิจกรรมขนาดใหญ่ ดำเนินการกักกันโรค และขอความร่วมมือให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคม

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฮ่องกงมีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 ราว 150 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น และจนถึงขณะนี้ ฮ่องกงมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นเกินกว่า 350 ราย ซึ่งส่วนมากเป็นผู้ป่วยที่เดินทางจากต่างประเทศ อีกทั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 มี.ค.) ฮ่องกงรายงานยอดผู้ป่วยรายใหม่ถึง 48 ราย ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในรอบ 1 วัน ของฮ่องกง

โซเฟีย เฉิน (Sophia Chan) หัวหน้าสำนักงานอาหารและสุขภาพของรัฐบาลฮ่องกง กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ว่าจุดเน้นสำคัญต่องานป้องกันและควบคุมโรคระบาดของรัฐบาล ได้เปลี่ยนไปเป็นการป้องกันมิให้มีการพาเชื้อจากต่างประเทศเข้ามา และหยุดยั้งการแพร่เชื้อในท้องถิ่นจากผู้ป่วยจากต่างประเทศ

ครบทุกราย 31 พ.ค.นี้! ธ.ก.ส. ทยอยโอนเงิน เยียวยาเกษตรกร

หลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ทยอยจ่ายเงิน เยียวยาเกษตรกร ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา โดยจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว กว่า 4.7 ล้านราย

สหรัฐฯ ฟ้อง จีน ฐานก่อให้เกิดการแพร่ระบาด โควิด-19

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของจีน รายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บางส่วนพยายามจะยื่นฟ้องจีน ฐานก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19

มาแรง !! อัลบั้มใหม่ของ เป๊ก ผลิตโชค “A little thing” ยอดขายอันดับ 1 บน iTunes

คัมแบ็คมาแบบไม่เคยทำให้ผิดหวัง สำหรับนักร้องเสียงละมุนอย่าง เป๊ก ผลิตโชค ที่ล่าสุดปล่อยเพลง A little thing ทำเอายอดขายอัลบั้มพุ่งสูงถึงอันดับ 1 บน iTunes

อุตตม ชี้!รัฐมีมาตราการช่วย SME เตรียมหาแหล่งทุนธุรกิจเดินหน้าต่อ

นาย อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีกระทรวงคลัง เผยมาตรการการภาครัฐ ในการดูแลผู้ประกอบการ, ธุรกิจ, ขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)​ ที่มีความหลากหลาย

ส.ต.ท. ย่องมอบตัวคดี พี่เตี้ย มช. ลั่นแค่พาเที่ยง-เกิดอุบัติเหตุ

ส.ต.ท. ผู้ต้องสงสัยคดี พี่เตี้ย มช. ปฏิเสธทุกข้อหา แต่ยอมรับพาออกมาเที่ยวและเกิดอุบัติเหตุ ด้านตำรวจแจ้ง 3 ข้อหา ลักทรัพย์ ทารุณกรรม ทิ้งซากสัตว์