ผู้ ประท้วงฮ่องกง เฉลิมฉลองชัยชนะหลังจาก ทรัมป์ ลงนามในสิทธิมนุษยชนของฮ่องกง

ผู้ ประท้วงฮ่องกง จะจัดงานชุมนุมที่มีการเฉลิมฉลองขอบคุณสหรัฐในวันพฤหัสบดี หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ Donald Trump ให้สิ่งที่ผู้ประท้วงเรียกว่า “ของขวัญวันขอบคุณพระเจ้าที่ตรงเวลา”

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลงนามในพระราชบัญญัติเพื่อสนับสนุนขบวนการประท้วงแม้ว่าจะมีการโต้ตอบทางลบที่อาจเกิดขึ้นจากประเทศจีน ซึ่งอาจทำให้การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนมีปัญหา

ทั้งนี้ พระราชบัญญัติสิทธิมนุษยชนนี้ถูกผ่านการลงมติเป็นเอกฉันท์จากทั้งสองสภา ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลได้ทำการรณรงค์มาอย่างยาวนานเพื่อสนับสนุนการร่างกฎหมายนี้ซึ่งจะอนุญาตให้สหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตรหรือระงับสถานะการค้าพิเศษของฮ่องกงหากมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ตาม หลังจากลงนามในกฎหมายนี้ไม่นาน กระทรวงต่างประเทศของจีนได้มีการกล่าวหาสหรัฐฯว่า “มีพฤติกรรมกลั่นแกล้ง” “ไม่สนใจข้อเท็จจริง” และ “สนับสนุนอาชญากรที่มีความรุนแรงต่อสาธารณชน”

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

https://edition.cnn.com/2019/11/28/asia/hong-kong-reaction-trump-legislation-intl-hnk/index.html

ธนกร ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก

ธนกร วังบุญคงชนะ ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก พร้อมเดินหน้าทำงานเลี่ยงขัดแย้ง วอนทุกฝ่ายร่วมมือกันพาประเทศพ้นวิกฤต

“ไอติม”วิเคราะห์ความวิปริตของบ้านเมือง ฝากบอกนศ.อย่าสิ้นหวัง อย่าคิดว่าไม่มีทางออก

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

เชียร์เต็มที่! หมอวรงค์ หนุนนศ.แสดงออกทางการเมือง เตือนนักการเมืองอย่าครอบงำ

วรงค์ เดชกิจวิกรม เชียร์นักศึกษาแสดงออกทางการเมือง เตือนพรรคการเมืองอย่าครอบงำแทรกแซงฉวยประโยชน์ หวั่นไม่ใช่พลังบริสุทธิ์แต่กลายเป็นเครื่องมือ

คืนธงแดง! แรมโบ้อีสาน นำอดีตแกนนำ 20 จังหวัดภาคอีสาน ปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง

แรมโบ้อีสาน นำอดีตแกนนำ 20 จังหวัดภาคอีสาน คืนธงปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง พร้อมมอบป้ายเรารักประเทศไทยแทน

ปารีณา กด 1 รัวๆ อยากไล่ลุงเสรีพิศุทธ์ ออกจากสภา ชี้เป็นผู้แทนที่รั่ว ดื้อรั้น และดูหมิ่นคนไปทั่ว

ปารีณา ไกรคุปต์ โพสต์เฟซบุ๊กถาม อยากไล่ลุงคนไหนออกจากสภา แต่ส่วนตัวอยากไล่ลุงเสรีพิศุทธ์ เพราะเป็นผู้แทนที่รั่ว ดื้อรั้นไม่ฟังใคร มีพฤติกรรมดูหมิ่นคนไปทั่ว