ฮิวแมน ไรท์ วอชท์ ประณามไทยใช้มาตรการรุนแรง สลายการชุมนุม

สลายการชุมนุม — ฮิวแมน ไรท์ วอชท์ได้อออกแถลงการณ์ระบุว่ารัฐบาลไทย ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดน้ำแรงดันสูงปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรฐานสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

ด้ายนายแบรด อดัม ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ได้กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลไทยใช้มาตรการปราบปรามกลุ่มผุ้ประท้วง โดยระบุว่ารัฐบาลไทยได้ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพฯเพื่อควบคุมสถานการณ์เหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาล ซึ่งมาตรการดังกล่าวได้เปิดให้ตำรวจสามารถกระทำสิ่งที่ละเมิดสิทธิมนุษย์ชนโดยไม่ต้องรับโทษ และการที่รัฐบาลใช้ตำรวจเข้ามาสลายการชุมนุมที่เป็นไปอย่างสันติแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไทยเตรียมจะยกระดับการปราบปรามมากขึ้นเพื่อยุติการประท้วงของกลุ่มนักเรียนและนักศึกษา

UNHRC กังวลต่อ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ของรัฐไทย จี้ ต้องไม่มีใครถูกขัง

ขณะเดียวกันภายในแถลงการณ์ของฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ยังได้กล่าวถึงกฎการใช้อาวุธ ที่ไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตตามหลักของสหประชาชาติ โดยระบุว่าการฉีดน้ำควรใช้ในกรณีที่เกิดเหตุความวุ่นวายร้ายแรง เช่นการเกิดการสูญเสียชีวิต บาดเจ็บรุนแรง หรือการทำลายทรัพย์สินในวงกว้าง นอกจากนี้ การใช้ฉีดน้ำแรงดันสูงไม่ควรพุ่งเป้าไปที่บุคคลล หรือกลุ่มผู้คนที่อยู่ในระยะใกล้ ซึ่งอาจทำให้ตาบอด หรือได้รับบาดเจ็บในระดับ 2 หากถูกน้ำฉีดใส่

ผู้แทน UN เป็นห่วงสถานการณ์ไทย กวาดล้างกลุ่มผู้ชุมนุม

แถลงการณ์ของฮิวแทนไรท์ วอทช์ยังได้พูดถึงการจับกุมผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์ประชาไทย ที่ไลฟ์สดขณะที่ตำรวจเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง และยังบอกว่าภายในพ.ร.ก.ฉุกเฉินสถานการณ์รุนแรงดังกล่าวทำให้รัฐบาลไทยสามารถปิดกั้นการแสดงออกทางความคิดเห็น และเสรีภาพสื่อ โดยเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจได้ออกประกาศเตือนเรื่องการรายงานข่าว และการแสดงความคิดเห็นทางในโซเชียลมีเดีย ที่่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและสถาบันกษัตริย์ รวมถึงสถานการณ์การเมือง ส่วนการถ่ายทอดสดการชุมนุม และการถ่ายภาพเซลฟี่ในที่ชุมนุมก็ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายด้วย

ภายในพ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับนี้ยังทำให้หน่วยงานรัฐใช้อำนาจจับกุมประชาชนได้โดยไม่ต้องมีการตั้งข้อหา หรือกักตัวได้ภายในสถานที่ ซึ่งไม่ใช่สถานที่กักกัน เช่นค่ายทหาร เป็นต้น เจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ภายในพ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับนี้จะไม่ต้องรับผิดใดๆ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“หมวดเจี๊ยบ” ชี้บิ๊กตู่ ไม่ได้ต้องการถอยจริง แค่ซื้อเวลา

“หมวดเจี๊ยบ” ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง กล่าวว่า แถลงการณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อคืนนี้ เป็นถ้อยแถลงที่น่าผิดหวัง และไม่ได้เป็น

ปังไม่หยุด “เปา กิ่งกาญจน์” ปล่อยเพลงเร็วเพลงแรกในชีวิตคืนเดียว ยอดวิวทะลุล้าน!!

ปังไม่หยุด หลังจากมีข่าวดราม่าสนั่นวงการทำให้ เปา กิ่งกาญจน์ ขอออกมาดูแลและทำเพลงเอง ซึ่งที่ผ่านมาจะมีกระแสแง่ลบที่คนคิดว่าทรยศคนที่ปลุกปั้น

รัสเซีย ป่วย โควิด19 เพิ่มกว่า1.5 หมื่นราย รวมทะลุป่วย 1.46 ล้าน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัสเซีย ตรวจพบผู้ป่วย โควิด19 เพิ่ม 15,971 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (22 ต.ค.63) ลดลงเล็กน้อย

ศาลไม่ให้ประกันตัว ตัน สุรนาถ คดีพยายามประทุษร้ายพระราชินี

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ได้นำตัว ตัน สุรนาถ แป้นประเสริฐ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง

หมอธีระ แนะเคร่งสองเรื่องป้องกัน โควิด19 หลังไทยจ่อเป็น แดนดงโรค

โควิด19 หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ถึงสถานการณ์จำนวนผู้ป่วย โควิด19 ทั่วโลก

“ประธานชวน” ฮึ่ม!! ส.ส. ห้ามพูดนอกประเด็น ต้องพูดตามที่เสนอมาเท่านั้น!!

“ประธานชวน” นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการนัดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อเปิดให้มีการอภิปรายทั่วไปว่า แม้จะมีพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุม