UNHRC กังวลต่อ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ของรัฐไทย จี้ ต้องไม่มีใครถูกขัง

วันที่ 17 ต.ค. 63 เฟซบุ๊ก บีบีซีไทย รายงานว่า นางสาวราวินา ชัมดาซานิ โฆษกสำนักงานเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) กล่าวในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ โดยแสดงความกังวลเรื่องที่ทางการไทยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ชี้จะส่งผลเสียต่อการใช้สิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

ธรรมศาสตร์และการชุมนุม แถลงการณ์จัดชุมนุมต่อ 17 ต.ค.63

นัดแล้ว! ธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศชุมนุม บ่าย 3 ทุกสถานีรถไฟฟ้า

ปิยบุตร ร้อง ตำรวจ-ทหาร วางอาวุธ แล้วมายืนข้างประชาชน

นางสาวราวินาระบุว่า การประท้วงดำเนินไปอย่างสันติเป็นส่วนใหญ่ โดยรวมแล้วทางการได้เคารพพื้นที่ในการแสดงออกซึ่งเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ แต่เรามีความกังวลเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในตอนเช้าวานนี้ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการชุมนุมในวันก่อนหน้านั้น ซึ่งที่จริงเป็นการชุมนุมโดยสงบเป็นส่วนใหญ่ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อการใช้สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ซึ่งได้รับการรับรองโดยพันธสัญญาระหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ซึ่งไทยเป็นภาคี

เรามีความกังวลเรื่องการควบคุมตัวและจับกุมนักกิจกรรม รวมทั้งผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนหลายคน ซึ่งรวมถึงผู้เข้าร่วมในการประท้วงตัวเลขล่าสุดที่เรามีคือมีผู้ถูกจับกุม 57 คน ระหว่างวันที่ 13-16 ตุลาคม ในจำนวนนี้ 6 คนได้รับการปล่อยตัวแล้ว และที่เหลือยังคงอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจจนถึงขณะนี้ เรายังมีความเป็นห่วงอย่างยิ่งเรื่องการตั้งข้อหาร้ายแรงหลายข้อหา รวมถึงข้อหาปลุกระดมมวลชน ต่อบุคคลที่ใช้สิทธิขั้นพื้นฐานของตนเองอย่างสันติ

ทั้งนี้ เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลรับรองว่าจะไม่มีผู้ใดตกเป็นเป้าหมาย ถูกคุมขัง หรือถูกตั้งข้อหาร้ายแรง ต่อการที่พวกเขาใช้สิทธิขั้นพื้นฐานในการชุมนุมและแสดงออกโดยสันติ พร้อมขอรับรองว่าจะมอบการคุ้มครองทางสิทธิและกฎหมายอย่างเป็นระบบ สำหรับผู้ที่ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวทุกคน รวมถึงการติดต่อกับทนายความและครอบครัวได้ตลอดเวลา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 5 ราศี การเงินเด่น มีเกณฑ์รับทรัพย์รับเงินก้อน

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ขอให้เป็นจริงสมดังคำทำนายครับ”

กระแต อาร์สยาม ฟาด! หลังโดนแซะ ซื้อแมวมาไร้ประโยชน์ ลั่น! ลูกใคร ใครก็รัก

หลังจากที่นักร้องสาวร่างเล็ก กระแต อาร์สยาม เพิ่งจะโพสต์ภาพสมาชิกใหม่ของบ้านอย่าง น้องยู่ยี่ ลูกแมวพันธุ์สฟิงซ์ตาสองสี ที่มีราคาไม่เบาเลย

ครูลูกกอล์ฟ ตั้งคำถาม มีสื่อช่องไหนบ้างที่ทุกคนรู้สึกว่าเป็นกลาง?

ครูลูกกอล์ฟ คณาธิป สุนทรรักษ์ ติวเตอร์ที่มากด้วยความรู้และประสบการณ์ ซึ่งในหลายๆครั้งเจ้าตัวมักจะออกมาแสดงจุดยืนหรือทัศนคติต่อเรื่องต่างๆ

ดร.เสรี มั่นใจคนไทยส่วนมากยังรักสถาบัน พร้อมเปิด 6 วิธีแสดงความจงรักภักดี

ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่าพสกนิกร

ตำรวจเปิดแผน วาฬเกยตื้น ทลายแก๊ง มาวินเบต พนันออนไลน์หมื่นล้าน

ตำรวจสอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการ วาฬเกยตื้น ทลายยกแก๊ง มาวินเบต พนันออนไลน์หมื่นล้านบ้าน ยึดของกลาง 50 ล้าน รถหรู 8 คัน อาวุธปืนเพียบ

เดือด! ม็อบเสื้อเหลือง ตะโกนด่า-ขับไล่ อาร์ทตี้ ปฐพร ไม่เชื่อเป็นนักข่าว (มีคลิป)

ชาวเน็ตแชร์คลิปว่อน ม็อบเสื้อเหลือง ตะโกนด่า-ขับไล่ อาร์ทตี้ ปฐพร ขณะลงพื้นที่ทำข่าวกลุ่มไทยภักดี ไม่เชื่อเป็นนักข่าว