10 สุดยอด สิ่งประดิษฐ์ญี่ปุ่น ที่ชาวอาทิตย์อุทัยภูมิใจแบบสุดๆ

สิ่งประดิษฐ์ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น เป็นเป็นประเทศที่ชอบประดิษฐ์นวัตกรรมใหม่ๆอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอุตสาหกรรมบันเทิง แฟชั่น อาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ทาง NHK สถานีโทรทัศน์ช่องดังของญี่ปุ่นนำมาจัดอันดับว่า 10 สิงประดิษฐ์สุดยอดของชาวอาทิตย์อุทัยนั้นมีอะไรบ้าง

  1. แผ่นเจลลดไข้ – หลายๆ คนคงเคยใช้เจลลดไข้ซึ่งแผ่นเจลนั้นเอามาโปะที่หน้าผากมันจะทำให้เรารู้สึกเย็น ซึ่งสิ่งนี้ถูกผลิตขึ้นเมื่อปี 1994 และพัฒนามาเรื่อยๆ มันถูกส่งออกขายใน 20 ประเทศ กว่าจำนวน 400 ล้านแผ่นต่อปีเลยทีเดียว (แม้ว่าจริงๆ มันจะไมได้ช่วยลดไข้มากก็เถอะ)
  2. นาฬิกาข้อมือลดแรงกระแทก – หน้าที่ทางญี่ปุ่นจะทำนาฬิกาที่ทนต่อแรงกระแทกขึ้นมาในปี 1983 บอกเลยว่าตกทีเดียวก็พังทันทีครับ โดยบริษัทที่ผลิตขึ้นมาคือ “คาสิโอ” โดยนาฬิกาของบริษัทนี้ถูกส่งออกขาย 138 ประเทศทั่วโลกกวา 100 ล้านเรือนต่อปี
  3. อุปกรณ์ฟังเพลงแบบพกพา – แม้ว่าปัจจุบันจะมีหลายยี่ห้องแต่อุปกรณ์พังเพลงแบบพกพานั้นได้รับความนิยมมาตลอดตั้งแต่มันถูกผลิตขึ้นในปี 1979 บอกเลยว่าทุกคนทั่วโลก ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องมีบ้างล่ะ ส่วนตัวผมยังเก็บ วอล์คแมนไว้เลยและมันก็ยังใช้ฟังเทปได้อยู่ (ดักแก่ชะมัด)
  4. เครื่องคิดเลข – อันนี้ผมเพิ่งจะรู้เหมือนกันว่าเดิมทีเครื่องคิดเลขมันไม่ได้ขนาดกะทัดรัดแบบที่เราเห็นในปัจจุบัน บอกเลยว่ามันใหญ่มาก จนคนญี่ปุ่นไม่ไหวจะทนครับ และผลิตแบบที่พกพาขึ้นมาครั้งแรกในปี 1972 อันนี้ต้องขอบคุณชาวปลาดิบมากๆ
  5. ตู้ปลาอะคริลิก – เอาง่ายๆ มันคือตู้ที่สวนสัตว์สวนนํ้าใช้กันนั่นแหละ มันเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1969 มันได้รับแรงบันดาลใจจากชามใส่บะหมี่ อูด้งครับ และมันก็ใหญ่ขึ้นๆ และเป็นการจุดประกายการปฏิวัติพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเลยทีเดียว
  6. แปรงปัดหน้า ปัดขนตา – นี่คือสิ่งจำเป็นมากๆ สำหรับสาวๆเลยครับ ก่อนหน้าที่คนญี่ปุ่นจะประดิษฐ์สิ่งนี้ขึ้นก็มีแค่แผ่นโปะกับปากกาเขียนหน้าเท่านั้น และการประดิษฐ์มันขึ้นในปี 1981 มันพลิกวงการแฟชั่นทั่วโลกไปตลอดกาล รวมถึงชีวิตประจำวันของสาวๆ ด้วย
  7. น็อตยึดรางรถไฟแบบใหม่ – รถไฟเป็นระบบขนส่งอันดับ 1 ของญี่ปุ่นจนพัฒนามาเป็นชินคันเซ็น แต่ว่ามันจะพัฒนามาไม่ได้ ถ้าไม่มีการประดิษฐ์น็อตขนาดใหม่ที่สามารถยึดรางได้ดีและปลอดภัย ขึ้นเมื่อปี 1974 ซึ่งมันนำไปต่อยอดได้มากมายและน็อตชิ้นนี้ถูกส่งออกไปใน 20 ประเทศทั่วโลก
  8. บันไดจักรยานไฟฟ้า – จักรยานแบบใช้ไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นมีมาหลาย 10 ปีแล้วครับ แม้ “บันไดจักรยานไฟฟ้า” มันหายากในบ้านเราแต่ที่นั่นมีมาตั้งแต่ปี 1993 ครับ ซึ่งแรงปั่นที่เกิดจากไฟฟ้าสามารถทำให้เราปั่นขึ้นในทางที่สูงชันได้สบายขึ้น เสียดายบ้านเราไม่นิยมสิ่งนี้
  9. ปากกาลูกลื่น – อันนี้สิใกล้ตัวเรามากๆ หลังจากที่มันถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1963 ปากกาที่มีลูกเหล็กและนํ้ามันหล่อลื่นอยู่ภายใน มันทำให้เราเขียน จด บันทึกอะไรๆ ได้มันสะดวกจริงๆ ดีกว่าการใช้ปากกาหมึกซึมเป็นไหนๆ และเจ้าสิ่งนี้บอกเลยว่าทุกประเทศทั่วโลกเขาก็ใช้กันหมด
  10. บะหมี่ถ้วย – สิ่งประดิษฐ์อันดับ 1 ที่ชาวญี่ปุ่นภูมิใจดันเป็นอาหารยอดนิยม ถ้าในไทยถ้วยมันก็จะเล็กหน่อยครับ ส่วนใหญ่มันพัฒนามาจาก “ราเม็ง” ใส่ถ้วยนั่นแหละ สิ่งนี้ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เมื่อหิว ไปร้านสะดวกซื้อ ใส่นํ้าร้อนก็จบ (แต่ของไทยผงชูรสเยอะ อย่าไปทานบ่อยนะ)

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/ondemand/video/2072021/
https://www.ranker.com