10 สุดยอด สิ่งประดิษฐ์ญี่ปุ่น ที่ชาวอาทิตย์อุทัยภูมิใจแบบสุดๆ

สิ่งประดิษฐ์ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น เป็นเป็นประเทศที่ชอบประดิษฐ์นวัตกรรมใหม่ๆอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอุตสาหกรรมบันเทิง แฟชั่น อาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ทาง NHK สถานีโทรทัศน์ช่องดังของญี่ปุ่นนำมาจัดอันดับว่า 10 สิงประดิษฐ์สุดยอดของชาวอาทิตย์อุทัยนั้นมีอะไรบ้าง

  1. แผ่นเจลลดไข้ – หลายๆ คนคงเคยใช้เจลลดไข้ซึ่งแผ่นเจลนั้นเอามาโปะที่หน้าผากมันจะทำให้เรารู้สึกเย็น ซึ่งสิ่งนี้ถูกผลิตขึ้นเมื่อปี 1994 และพัฒนามาเรื่อยๆ มันถูกส่งออกขายใน 20 ประเทศ กว่าจำนวน 400 ล้านแผ่นต่อปีเลยทีเดียว (แม้ว่าจริงๆ มันจะไมได้ช่วยลดไข้มากก็เถอะ)
  2. นาฬิกาข้อมือลดแรงกระแทก – หน้าที่ทางญี่ปุ่นจะทำนาฬิกาที่ทนต่อแรงกระแทกขึ้นมาในปี 1983 บอกเลยว่าตกทีเดียวก็พังทันทีครับ โดยบริษัทที่ผลิตขึ้นมาคือ “คาสิโอ” โดยนาฬิกาของบริษัทนี้ถูกส่งออกขาย 138 ประเทศทั่วโลกกวา 100 ล้านเรือนต่อปี
  3. อุปกรณ์ฟังเพลงแบบพกพา – แม้ว่าปัจจุบันจะมีหลายยี่ห้องแต่อุปกรณ์พังเพลงแบบพกพานั้นได้รับความนิยมมาตลอดตั้งแต่มันถูกผลิตขึ้นในปี 1979 บอกเลยว่าทุกคนทั่วโลก ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องมีบ้างล่ะ ส่วนตัวผมยังเก็บ วอล์คแมนไว้เลยและมันก็ยังใช้ฟังเทปได้อยู่ (ดักแก่ชะมัด)
  4. เครื่องคิดเลข – อันนี้ผมเพิ่งจะรู้เหมือนกันว่าเดิมทีเครื่องคิดเลขมันไม่ได้ขนาดกะทัดรัดแบบที่เราเห็นในปัจจุบัน บอกเลยว่ามันใหญ่มาก จนคนญี่ปุ่นไม่ไหวจะทนครับ และผลิตแบบที่พกพาขึ้นมาครั้งแรกในปี 1972 อันนี้ต้องขอบคุณชาวปลาดิบมากๆ
  5. ตู้ปลาอะคริลิก – เอาง่ายๆ มันคือตู้ที่สวนสัตว์สวนนํ้าใช้กันนั่นแหละ มันเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1969 มันได้รับแรงบันดาลใจจากชามใส่บะหมี่ อูด้งครับ และมันก็ใหญ่ขึ้นๆ และเป็นการจุดประกายการปฏิวัติพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเลยทีเดียว
  6. แปรงปัดหน้า ปัดขนตา – นี่คือสิ่งจำเป็นมากๆ สำหรับสาวๆเลยครับ ก่อนหน้าที่คนญี่ปุ่นจะประดิษฐ์สิ่งนี้ขึ้นก็มีแค่แผ่นโปะกับปากกาเขียนหน้าเท่านั้น และการประดิษฐ์มันขึ้นในปี 1981 มันพลิกวงการแฟชั่นทั่วโลกไปตลอดกาล รวมถึงชีวิตประจำวันของสาวๆ ด้วย
  7. น็อตยึดรางรถไฟแบบใหม่ – รถไฟเป็นระบบขนส่งอันดับ 1 ของญี่ปุ่นจนพัฒนามาเป็นชินคันเซ็น แต่ว่ามันจะพัฒนามาไม่ได้ ถ้าไม่มีการประดิษฐ์น็อตขนาดใหม่ที่สามารถยึดรางได้ดีและปลอดภัย ขึ้นเมื่อปี 1974 ซึ่งมันนำไปต่อยอดได้มากมายและน็อตชิ้นนี้ถูกส่งออกไปใน 20 ประเทศทั่วโลก
  8. บันไดจักรยานไฟฟ้า – จักรยานแบบใช้ไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นมีมาหลาย 10 ปีแล้วครับ แม้ “บันไดจักรยานไฟฟ้า” มันหายากในบ้านเราแต่ที่นั่นมีมาตั้งแต่ปี 1993 ครับ ซึ่งแรงปั่นที่เกิดจากไฟฟ้าสามารถทำให้เราปั่นขึ้นในทางที่สูงชันได้สบายขึ้น เสียดายบ้านเราไม่นิยมสิ่งนี้
  9. ปากกาลูกลื่น – อันนี้สิใกล้ตัวเรามากๆ หลังจากที่มันถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1963 ปากกาที่มีลูกเหล็กและนํ้ามันหล่อลื่นอยู่ภายใน มันทำให้เราเขียน จด บันทึกอะไรๆ ได้มันสะดวกจริงๆ ดีกว่าการใช้ปากกาหมึกซึมเป็นไหนๆ และเจ้าสิ่งนี้บอกเลยว่าทุกประเทศทั่วโลกเขาก็ใช้กันหมด
  10. บะหมี่ถ้วย – สิ่งประดิษฐ์อันดับ 1 ที่ชาวญี่ปุ่นภูมิใจดันเป็นอาหารยอดนิยม ถ้าในไทยถ้วยมันก็จะเล็กหน่อยครับ ส่วนใหญ่มันพัฒนามาจาก “ราเม็ง” ใส่ถ้วยนั่นแหละ สิ่งนี้ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เมื่อหิว ไปร้านสะดวกซื้อ ใส่นํ้าร้อนก็จบ (แต่ของไทยผงชูรสเยอะ อย่าไปทานบ่อยนะ)

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/ondemand/video/2072021/
https://www.ranker.com

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ